Mỹ tốn bao nhiêu để bảo vệ Tổng thống Trump?


Mỹ tốn bao nhiêu để bảo vệ Tổng thống Trump?

Cơ quan mật vụ Mỹ được cho là phải tốn 650 USD/đêm tiền phòng trong các chuyến đi cùng Tổng thống Donald Trump đến các khách sạn và cơ sở nghỉ mát của chính ông.


Tờ Washington Post tập hợp số liệu trên từ hồ sơ liên bang và theo lời kể của các người đã nhìn thấy các biên lai thu tiền phòng đó.

Tờ báo này cho biết đã tìm thấy 103 khoản thanh toán từ Cơ quan mật vụ cho công ty riêng của ông Trump từ đầu năm 2017 đến tháng 04/2018. các hồ sơ đó cho thấy hơn 471,000 USD đã được thanh toán Tuy nhiên con số này chỉ là một phần nhỏ trong chi phí đi lại của ông Trump.

Về phần Trump Organization – công ty đầu tư bất động sản của ông Trump – họ cho biết chỉ thu phí Cơ quan mật vụ ở mức tối thiểu. Tuy nhiên, bài báo của Washington Post, có trích dẫn các tài liệu, nói Cơ quan mật vụ đã bị tính phí 650 USD nhiều lần trong năm 2017 ở câu lạc bộ Mar-a-Lago và 396.15 USD vào năm 2018. ở câu lạc bộ golf quốc gia Bedminster của ông Trump ở New Jersey, cơ quan này đã bị tính 17,000 USD/tháng cho chi phí xài một ngôi nhà ba phòng ngủ trong năm 2017.

Trang web chính trị www.trumpgolfcount.com cho biết ông Trump đã trải qua tổng cộng 120 ngày ở Mar-a-Lago và 75 ngày ở câu lạc bộ golf Bedminster của chính ông. Theo ước tính của họ, chi phí các chuyến bay đến các nơi đó khoảng 73 triệu USD chỉ trong ba năm.

Nếu cha tôi đi du lịch, họ sẽ được ở lại khách sạn của chúng tôi miễn phí”, con trai của ông Trump là Eric Trump nói với Yahoo Finance vào năm ngoái. “trong các trường hợp khác, nếu cha tôi lưu lại một trong số khách sạn của ông ấy, thì Chính phủ phải trả chứ, Tuy nhiên rõ ràng là sẽ tiết kiệm được một số tiền lớn vì nếu bước sang một khách sạn bên kia đường, họ sẽ phải trả 500 USD/đêm, trong khi đó, bạn biết đấy, chúng tôi chỉ tính họ có 50 USD/đêm”.

Trong một phát biểu với Washington Post, Eric Trump khẳng định công ty cha mình không tính tiền lời khi cung cấp phòng cho nhân viên mật vụ Tuy nhiên từ chối tiết lộ cách tính các chi phí đó.

Trong một tuyên bố, Cơ quan mật vụ cho biết họ phải cân bằng chi phí với an ninh. Luật pháp liên bang cho phép các mật vụ không phải chịu giới hạn chi tiêu mỗi ngày của Chính phủ để bảo vệ Tổng thống.

Mặc dù theo quy định, cứ mỗi sáu tháng, Cơ quan mật vụ phải báo cáo với Quốc hội về các khoản chi ra để bảo vệ Tổng thống Tuy nhiên đến nay, cơ quan này mới chỉ nộp hai báo cáo như vậy kể từ khi ông Trump nhậm chức, và đổ lỗi việc đó do thiếu nhân sự.

Thượng nghị sĩ Tom Udall mô tả việc Bộ Tài chính từ chối chuyển các số liệu như một phần của dự luật kiểm soát Cơ quan mật vụ là “cản trở”.

Ông ấy đang cố gắng che giấu các chi tiết với công chúng, vì biết nó tệ hại như thế nào. Đó là sự thật”, ông nói với tờ Washing Post.

Trước đây, ông Trump từng chỉ trích việc đi du lịch và chơi golf của cựu Tổng thống Barack Obama. Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông nói ông sẽ “hiếm khi rời khỏi Nhà Trắng” nếu được bầu vì số lượng công việc (khổng lồ) mà ông phải đối mặt.

Tuy nhiên, kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã dành khá nhiều thời gian lưu lại các khách sạn và cơ sở nghỉ mát của ông.

Nhóm theo dõi Judicial Watch báo cáo các tài liệu mà họ thu thập được cho thấy tổng chi phí cho các kỳ nghỉ của gia đình ông Obama trong suốt 8 năm cầm quyền hơn 114 triệu USD.

Nhã Thanh (Theo IBTimes)

FILI
— Theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới