Mỹ sơ tán công dân khỏi du thuyền nhiễm Covid-19


Theo báo Wall Street Journal, ông Henry Walke, quan chức cấp cao Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ gửi 2 máy bay đến di tản công dân vào ngày 16-2.

các công dân và hành lý trên du thuyền sẽ di chuyển bằng xe bus công cộng đến máy bay, các người sơ tán sẽ được kiểm tra có triệu chứng nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra hay không. Chuyến bay sẽ hạ cánh xuống Căn cứ Không quân Travis ở bang California. một số hành khách kế tiếp kế tiếp đến Căn cứ Không quân Lackland ở bang Texas.

Theo email của đại sứ quán Mỹ ở Tokyo gửi đến các hành khách và thủy thủ đoàn, các công dân có triệu chứng nhiễm Covid-19 sẽ không được lên các chuyến bay mà sẽ ở lại Nhật Bản để được chăm sóc. Có ít nhất 40 người Mỹ đã được đưa ra khỏi tàu sau khi bị nhiễm virus.

sau khi trở về Mỹ, các hành khách sẽ phải cách ly trong hơn 14 ngày để cam kết không có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Mỹ sơ tán công dân khỏi du thuyền nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Du thuyền Diamond Princess ở cảng Yokohama – Nhật Bản hôm 14-2. Hiện có hơn 200 ca nhiễm Covid -19 trên du thuyền này. Ảnh: Kenzaburo Fukuhara/Kyodo News/AP

Hiện có hơn 200 hành khách và thủy thủ đoàn trên du thuyền chẩn đoán bị nhiễm Covid-19 và đã được đưa đến bệnh viện điều trị với gần 3.500 người được cách ly trên tàu. Một nhân viên người Nhật Bản có nhiệm vụ đưa các bệnh nhân nhiễm bệnh đến bệnh viện cũng đã bị nhiễm virus mặc dù có trang bị đồ bảo hộ.

Tất cả các ca nhiễm bệnh được cho là bắt nguồn từ một người đàn ông 80 tuổi đến từ Hồng Kông, hành khách này đã xuống tàu vào cuối tháng 1 và kế tiếp được chẩn đoán nhiễm Covid- 19.

Hôm 14-2, quan chức Nhật Bản bắt đầu di chuyển các hành khách lớn tuổi và các người từng gặp vấn đề sức khỏe lên bờ. Ngoài ra, các hành khách đang ở các khoang bên trong không có cửa sổ có cơ hội được đưa đến nơi cư trú trên bờ để kế tiếp cách ly.

Một nửa số hành khách trên tàu là người Nhật Bản với nhiều hành khách và thủy thủ đoàn mang hàng chục quốc tịch không giống nhau, trong đó có 255 người Canada và 228 người Australia. Mỹ là quốc gia đầu tiên tuyên bố kế hoạch sơ tán công dân khỏi du thuyền này.

Theo Forbes, New York Times

Mỹ sơ tán công dân khỏi du thuyền nhiễm Covid-19 - Ảnh 2.

Theo minh Yến

Người Lao động


— Theo Cafef —