Mỹ hợp tác với Việt Nam sản xuất trang phục bảo hộ y tế


Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao được tổ chức bằng hình thức trực tuyến chiều 9-4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết lô đầu tiên trong số 2 lô hàng gồm 450.000 bộ đồ bảo hộ do DuPont sản xuất tại Việt Nam đã được vận chuyển đến Mỹ vào tối ngày 8-4. Lô hàng thứ hai sẽ được chuyển đến Mỹ vào ngày mai 10-4.

Dự kiến trong thời gian đến, những quần áo bảo hộ này sẽ tiếp tục được chuyển đến Mỹ. Trên tinh thần tăng cường hợp tác quốc tế về phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh việc hợp tác chuyển giao sản xuất và xuất khẩu các trang dụng cụ vật tư y tế sản xuất tại Việt Nam cho các quốc gia có nhu cầu, trong đó có Mỹ.

“bấy giờ, Mỹ cũng đang quan tâm hợp tác với các đối tác của Việt Nam trong việc sản xuất các bộ trang phục bảo hộ y tế, khẩu trang theo tiêu chuẩn N95. Tôi nhận xét cao việc Mỹ hỗ trợ tìm đối tác để chuyển giao công nghệ, hỗ trợ Việt Nam sản xuất máy thở phòng chống dịch bệnh”- bà Hằng nói.

Người phát ngôn khẳng định mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp bên trong nước, chính phủ Việt Nam trong khả năng của mình sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước bạn bè và đối tác đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, chuyến hàng thứ nhất trong số 2 lô hàng đầu tiên với hơn 450.000 bộ quần áo bảo hộ DuPont được chế tạo tại Việt Nam đã rời Hà Nội vào ngày 7-4 và đã về đến Kho dự trữ chiến lược quốc gia Mỹ vào ngày 8-4. Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ đã ký hợp đồng với FedEx để nhanh lẹ chuyển giao các bộ đồ cho Kho dự trữ chiến lược quốc gia Mỹ để giải quyết nhu cầu khẩn cấp đối với trang dụng cụ bảo hộ cho các nhân viên tuyến đầu ứng phó với đại dịch Covid-19 tại Mỹ.

Bao giờ nới lỏng các biện pháp nhập cảnh?

Phóng viên nêu câu hỏi trong thời gian vừa qua, Việt Nam chuyển vật tư trang bị y tế, hợp đồng xuất khẩu, viện trợ, ủng hộ một số nước, đây có phải dấu hiệu cho thấy cuộc chiến chống Covid-19 của Việt Nam thành công? Nếu thành công, bao giờ Việt Nam dự kiến nới lỏng các biện pháp nhập cảnh ở biên giới?

Người phát ngôn cho biết nhận thức Covid-19 là đại dịch nghiêm trọng toàn cầu, đe doạ sức khoẻ, cuộc sống nhân dân trên toàn toàn thế giới, trong đó có nhân dân Việt Nam, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, coi trọng công tác hỗ trợ, hợp tác quốc tế, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, thông báo phòng chống dịch bệnh. Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã chủ động đề xuất và tham gia các tham gia hội nghị quốc tế về tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống Covid-19. Dù Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp ở ngay trong nước, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực hỗ trợ vật tư, trang dụng cụ y tế cho một số nước láng giềng có chung đường biên giới như Trung Quốc, Lào, Campuchia và các nước đối tác quan trọng của Việt Nam ở châu Âu đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh như Anh, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Pháp.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra nhanh và phức tạp trên thế giới, các quốc gia và vùng lãnh thổ đã có những điều chỉnh về chính sách xuất nhập cảnh ở các mức độ khác nhau. các biện pháp của Việt Nam chỉ mang tính tạm thời, căn cứ theo diễn biến tình hình, phù hợp với các quy định của điều lệ y tế quốc tế nhằm phòng chống và kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, bảo đảm sự an toàn cho công dân Việt Nam cũng như người nước ngoài ở Việt Nam.

“Việt Nam nhận xét cao và mong nhận được sự thông hiểu, chia sẻ và phối hợp chặt chẽ của các quốc gia và vùng lãnh thổ trong triển khai các biện pháp này. Chúng tôi sẽ theo dõi sát tình hình và kịp thời đưa ra điều chỉnh phù hợp khi điều kiện thực tế cho phép”- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.

Theo D.Ngọc

Người lao động


— Theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...