Muốn cảm nhận hương vị quê nhà, một cô gái tạo dựng cả khu vườn thuần Việt giữa đất Pháp


Muốn cảm nhận hương vị quê nhà, một cô gái tạo dựng cả khu vườn thuần Việt giữa đất Pháp - Ảnh 1.

Linda Hương, 38 tuổi, đến từ Hà Nội, đã sống ở nước ngoài 10 năm. Thời gian đầu, chị thường xuyên đi về giữa Việt Nam và Pháp để quản lý công việc kinh doanh cá nhân và thăm gia đình. Tuy nhiên mấy năm gần đây, chị đã quyết định định cư và làm việc tại Pháp.

Ở nước ngoài, chị Hương thừa nhận vô cùng khó mua rau quả Việt Nam. Mỗi lần muốn ăn, đều phải chạy xe hơn 200 km đến siêu thị châu Á ở thành phố khác. Mỗi mớ rau tính ra có giá bán lên đến cả trăm nghìn đồng tiền Việt, Tuy nhiên nhiều khi loại rau chị muốn mua đã hết hàng hoặc không có bán tại đó, nên chị đành ra về tay không.

Muốn cảm nhận hương vị quê nhà, một cô gái tạo dựng cả khu vườn thuần Việt giữa đất Pháp - Ảnh 2.

Linda Hương đã có 7 năm kinh nghiệm điều hành một nhà hàng Pháp tại Việt Nam, Tuy nhiên người phụ nữ 38 tuổi này vẫn chưa thể quen được những loại ăn tại “Tổ quốc hình lục lăng”. Chị kể, khi ngủ cũng mơ thấy đĩa rau muống luộc, cà muối xổi, bát canh bí nấu tôm đậm đà hương vị quê hương.

Từ cuối năm 2019, chị Hương quyết định cải tạo khu vườn rộng 300m2 ở nhà để trồng nhiều loại rau củ quả đặc trưng của Việt Nam như rau muống, bầu, bí, su su, dưa leo, cà tím, cà pháo, su hào… với phương châm “ở quê nhà có rau gì, thì vườn của tôi có rau đó”.

Chị Hương cho biết: “Từ ngày trồng được rau, tôi không còn lên cơn thèm món ăn Việt Nam nữa. Tôi cũng không phải chạy xe hàng trăm cây số chỉ để mua một mớ rau hay hoa quả về ăn”.

Ban đầu, chị Hương tự mình cuốc đất, tạo luống, rồi mang từng bao phân hữu cơ về bón để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Thấy vợ yêu khu vườn, chồng chị Hương cũng ủng hộ, hỗ trợ xây dựng hệ thống tưới tiêu cho khu vườn.

sau khi cải tạo đất, chị Hương còn nhờ gia đình gửi hạt giống từ Việt Nam sang.

Tuy nhiên làm vườn ở Pháp không hề không phức tạp. Mùa đông kéo dài từ tháng 10 năm trước đến tháng 5 năm sau, nhiệt độ giảm sâu và tuyết rơi dày khiến những loại rau củ tự nhiên không thể sống nổi. Chị Hương đã nhờ chồng làm nhà kính, lắp máy sưởi và cung cấp ánh sáng nhân tạo cho cây trồng phát triển.

Muốn cảm nhận hương vị quê nhà, một cô gái tạo dựng cả khu vườn thuần Việt giữa đất Pháp - Ảnh 3.

Vào mùa hè, ban ngày trời quang đãng, ban đêm có sương mù, trời chuyển mát, trong khi rau quả ở Việt Nam là thực vật nhiệt đới nên vô cùng khó sống. Sau một thời gian trồng thử, chị Hương đã quyết định trồng bí, ngô, cà tím và tía tô ngoài trời; còn những loại rau xanh khác như rau muống, cải xoăn, ngò gai… chịu nóng kém nên phải trồng dưới mái che.

Muốn cảm nhận hương vị quê nhà, một cô gái tạo dựng cả khu vườn thuần Việt giữa đất Pháp - Ảnh 4.

Muốn có nguồn rau sạch, chị Hương không phun thuốc trừ sâu khiến cả khu vườn đã trở thành nạn nhân của ốc sên. Không muốn để cả vườn rau tan hoang sau một đêm, hai vợ chồng chị đã dùng đèn để bắt những con ốc hại cây vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Hiện vườn rau rộng 300m2 ở nhà chị Hương cung cấp đủ rau củ quả cho cả gia đình và còn mang tặng đồng vót Việt Nam tại Pháp. Không những vậy, khách đến nghỉ tại khách sạn của gia đình chị nếu có nhu cầu thưởng thức những loại ăn Việt Nam, cũng luôn sẵn sàng để phục vụ.

“Tôi mong muốn quảng bá những loại ăn truyền thống và giản dị đến những người đam mê món ăn Việt như tôi”, chị Hương nói.

Muốn cảm nhận hương vị quê nhà, một cô gái tạo dựng cả khu vườn thuần Việt giữa đất Pháp - Ảnh 5.

Chị Hương tuy sống ở nước ngoài, Tuy nhiên thường kể với bạn bè và gia đình ở Việt Nam về khu vườn Việt Nam tại Pháp – nơi hỗ trợ chị thư giãn, thoải mái sau một ngày làm việc mệt mỏi và cảm nhận rõ ràng hương vị quê nhà.

Sắp đến, người phụ nữ 38 tuổi này còn dự định trồng thêm nhiều loại rau củ, để kế tiếp có thể nhân giống và làm phong phú thêm cho khu vườn của gia đình mình.

https://soha.vn/muon-cam-nhan-huong-vi-que-nha-mot-co-gai-tao-dung-ca-khu-vuon-thuan-viet-giua-dat-phap-20220616161227846.htm


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới