MSCI Frontier Markets Index giữ nguyên số lượng cổ phiếu Việt Nam trong kỳ cơ cấu tháng 2


MSCI vừa công bố báo cáo cơ cấu danh mục định kỳ quý 1/2020 với rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index.

Theo đó, trong kỳ cơ cấu này, MSCI không loại ra hay thêm mới cổ phiếu Việt Nam nào trong rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index và giữ nguyên ở con số 12.

trong khi đó, rổ chỉ số này chỉ thêm mới duy nhất 1 cổ phiếu đến từ Nigeria. Như vậy, sau đợt cơ cấu này, số lượng cổ phiếu trong danh mục MSCI Frontier Markets Index sẽ tăng lên con số 93. Danh mục mới sẽ có hiệu lực kể từ ngày 2/3/2020.

ở ngày 31/1/2020, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục MSCI Frontier Markets Index là 15,24%, lớn thứ 2 sau thị trường Kuwait (37,76%). Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục chỉ số có sự góp mặt của 3 cái tên Việt Nam là VIC (4,14%), VHM (3,16%) và VNM (2,85%).

MSCI Frontier Markets Index giữ nguyên số lượng cổ phiếu Việt Nam trong kỳ cơ cấu tháng 2 - Ảnh 1.

Tỷ trọng danh mục MSCI Frontier Markets Index ở ngày 31/1

Hiện có siêu nhiều quỹ chủ động có quy mô hàng trăm triệu USD đang dùng benchmark là MSCI Frontier Markets Index, có thể kể đến như Schroder International Selection Fund (1 tỷ USD), Templeton Frontier Markets Fund, Morgan Stanley Institutionam Fund, Magna Umbrella Fund,…Do vậy, việc đổi thay thành phần cổ phiếu, cũng như tỷ trọng các quốc gia sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến biến động thị trường.

Theo ước tính của MSCI, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets Index sẽ tăng lên 25,2% và số lượng cổ phiếu lên con số 16 khi Kuwait được nâng hạng thị trường Emerging Markets vào năm 2020. Điều này có thể giúp hàng trăm triệu USD đổ vào thị trường Việt Nam.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới