một số nhóm cổ phiếu có thể bật tăng sớm hơn VN-Index sau nhịp điều chỉnh


Áp lực bán xuất hiện nay nhóm cổ phiếu trụ khiến thị trường chứng khoán đột ngột lao dốc trong phiên cuối tuần trước với mức giảm 15 điểm để lùi về 1.212 điểm. Đáng chú ý, thanh khoản thị trường trong phiên cuối tuần cũng tăng đột biến với giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE đạt trên 30.000 tỷ đồng để thiết lập mức cao nhất kể từ cuối tháng 9/2023. Vậy VN-Index đã xác lập đỉnh và nhóm cổ phiếu nào đáng chú ý sau đà điều chỉnh của thị trường?

một số cổ phiếu có thể xuất hiện nhịp hồi sớm hơn VN-Index

Ông Nguyễn Anh Khoa – Trưởng phòng Phân tích và Nghiên cứu Chứng khoán Agriseco cho rằng trong 2 tuần vừa qua, VN-Index đã ghi nhận một nhịp tăng điểm tương đối tích cực nhờ sự dẫn dắt của các nhóm ngành như ngân hàng, bán lẻ, khu công nghiệp,… một cách luân phiên.

Nhưng, xét về yếu tố thuật, đà tăng điểm tương đối dốc kết hợp với việc chưa xuất hiện một nhịp điều chỉnh nào đáng kể sẽ khiến cho chỉ số có những phản ứng tương đối mạnh khi tiến sát lên vùng đỉnh trung hạn 1.240-1.250. Bên cạnh đó, áp lực chốt lời đến từ các nhà đầu tư tổ chức cũng như việc đẩy mạnh bán ròng của khối ngoại trong các phiên vừa qua cũng là yếu tố có ảnh hưởng lớn lên đà tăng của thị trường.

Thêm vào đó, thị trường đã xuất hiện nhiều phiên tăng điểm nhờ kéo các cổ phiếu trụ, cổ phiếu vốn hóa lớn trong khi độ rộng thị trường lại nghiêng hẳn về phía bên bán với số mã giảm nhiều hơn số xanh. Ông Khoa cho rằng khi chỉ số đột ngột quay đầu giảm điểm trong phiên cuối tuần cùng thanh khoản gia tăng đột biến đang cho thấy những dấu hiệu của một nhịp cung cấp điển hình.

Việc chỉ số hình thành mẫu nến giảm điểm tiêu cực, phủ nhận hoàn toàn các phiên tăng điểm trước đó cho thấy áp lực điều chỉnh sẽ vẫn tiếp diễn trong tuần đến. Nhưng, lực cầu bắt đáy hiện vẫn tham gia tương đối tích cực cũng như xu hướng tăng điểm trong trung và dài hạn của chỉ số vẫn tiếp tục được bảo lưu. điều này để ngỏ cơ hội xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật trong tuần đến quanh ngưỡng hỗ trợ gần là 1.200 điểm và sâu hơn là 1.180 (+-5).

Ảnh chụp Màn hình 2024-02-23 lúc 16.04.00.png

Trong tuần đến, vị chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư có thể thực hiện giải ngân với tỷ trọng thấp khi chỉ số đã về lại các ngưỡng hỗ trợ đáng lưu ý được đề cập ở trên. một số nhóm cổ phiếu được kỳ vọng sẽ xuất hiện nhịp hồi phục sớm hơn so với thị trường chung gồm có các nhóm ngành thuộc lĩnh vực xuất khẩu (dệt may, thủy sản,…), các cổ phiếu mang tính chất phòng thủ (điện, nước),….

Thị trường vẫn đang trong pha Uptrend

Với góc nhìn tích cực, ông Ngô Minh Đức, Founder công ty Cổ phần Đầu tư tài chính LCTV cho rằng thị trường dài hạn vẫn còn nhiều điểm sáng từ bệ đỡ vĩ mô ổn định, lãi suất huy động tiếp tục giảm, lợi suất trái phiếu thấp và ngân hàng nhà nước duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ.

Với tiềm năng đó, VN-Index có thể tiếp tục là kênh đầu tư thu hút được dòng vốn từ các kênh khác như gửi tiết kiệm, vàng… khiến cho thanh khoản thị trường trở nên tăng cao. Thực tế, thời gian vừa qua những phiên giao dịch “tỷ USD” liên tục xuất hiện và vị chuyên gia tin tưởng thanh khoản vẫn sẽ đạt những ngưỡng cao hơn trong thời gian đến.

Với quan điểm xu hướng tăng của thị trường được bảo lưu, chuyên gia đưa ra dự đoán VN-Index sẽ đạt 1.320-1.380 điểm trong năm 2024. Nhưng, trong xu hướng tăng dài hạn vẫn sẽ có những nhịp điều chỉnh đan xen và nhịp điều chỉnh vừa qua sẽ không kéo dài. Thị trường có thể sẽ lấy lại đà tăng ngay trong tuần đến khi diễn biến từ TTCK các nước trên thế giới như Hoa Kì, Nhật Bản… đang có nhiều tín hiệu tích cực.

Theo chuyên gia, trong một xu hướng Uptrend dài hạn thì các nhịp điều chỉnh ngắn hạn luôn là cơ hội để những NĐT đừng ngoài có thể tham gia. Trong tuần đến, tâm điểm của thị trường có thể vẫn chính là nhóm ngân hàng và một số cổ phiếu BĐS đã đi ngang tích luỹ trong thời gian qua.


— Nguồn: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...