Một cổ phiếu bất động sản “tăng một phiên bằng gửi tiết kiệm cả 3 năm”, nhà đầu tư “xếp hàng” mua 1/4 công ty


Tính đến 10h30p, cổ phiếu HPX của CTCP Đầu tư Hải Phát tăng kịch biên độ 20% lên 6.550 đồng/CP. Đáng chú ý, cổ phiếu HPX đang trong thực trạng “trắng bên bán”, dư mưa trần lên đến 72,3 triệu đơn vị – con số này bằng 1/4 trọng lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty. Dù có dòng tiền lớn chực chờ mua, Nhưng HPX thanh khoản khớp lệnh chỉ ở mức 1,2 triệu cổ phiếu.

Đây là phiên giao dịch đầu tiên của HPX sau khi được Sở Giao dịch Chứng khoán Tp Hồ Chí Minh (HoSE) chấp thuận đưa ra khỏi diện đình chỉ giao dịch do khắc phục được vi phạm quy định về công bố thông báo. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch trở lại là 5.460 đồng/cổ phiếu, biên độ dao động giá trong ngày giao dịch trở lại theo quy định là ±20%.

Capture.PNG

Trước đó, HoSE ra quyết định chuyển hơn 304 triệu cổ phiếu HPX vào diện đình chỉ giao dịch kể từ ngày 18/9/2023. Như vậy, những cổ đông vô tình “kẹp” HPX trong 6 tháng qua nay cũng được hưởng thành quả xứng đáng. Mức tăng 20% trong một phiên của cổ phiếu bất động sản này thậm chí gần bằng cả 3 năm gửi tiết kiệm ngân hàng chứ Không chỉ 6 tháng.

Về tình hình kinh doanh, lũy kế năm 2023, doanh thu thuần của HPX đạt 1.699,6 tỷ đồng, tăng 4% so với năm trước, cao nhất trong 4 năm qua. Lợi nhuận sau thuế đạt 135 tỷ đồng, cao hơn nhiều khoản lỗ 58 tỷ đồng của cùng kỳ 2022.

Đặt kết hoạch cho năm 2024, Đầu tư Hải Phát đặt kế hoạch doanh thu 2.800 tỷ đồng, tăng 65% và lợi nhuận sau thuế105 tỷ đồng, giảm 22% so với thực hiện trong năm 2023. Tỷ lệ cổ tức dự kiến là 5%.

Về định hướng kinh doanh đối với hoạt động đầu tư, mua bán và sáp nhập (M&A), Hải Phát sẽ tập trung hoàn thành giải quyết các dự án hiện hữu đang gặp rất khó khăn, vướng mắc về pháp lý để sớm triển khai thực hiện. Bên cạnh đó tiếp tục tìm kiếm các đối tác để chuyển nhượng một số dự án không nằm trong kế hoạch và mục tiêu của công ty và nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư các dự án mới với quỹ đất sạch, chi phí vốn hợp lý tại các tỉnh thành để có thể đưa vào kinh doanh vào cuối năm 2024 và các năm sau đó.

Đối với vấn đề tài chính, thu xếp vốn, công ty sẽ tập trung cân đối dòng tiền, thu xếp vốn để thực hiện các dự án trong năm 2024; cân đối nguồn để nộp thuế, trả nợ gốc và lãi các gói trái phiếu, tín dụng đến hạn. trong đó gồm có việc đàm phán với các trái chủ để gia hạn các gói trái phiếu, tín dụng; cơ cấu lại tỷ lệ sở hữu tại các công ty con, công ty liên kết.

Đặc biệt, Hải Phát nhấn mạnh đến vấn đề phát hành và công bố thông báo Báo cáo tài chính đúng thời gian quy định.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...