Món đặc sản Tây Bắc “một nhà ăn cả xóm ngửi thấy”


Đặc sản Tây Bắc có một món rau nổi tiếng cùng lời đồn đại “một nhà ăn cả xóm ngửi thấy”, đó là loại cây dại mang tên rau thúi hay tên tiếng Thái là rau Pắc Nam.

Sở dĩ người ta đặt cái tên rau thúi cũng bởi nó có mùi hôi ngai ngái đặc trưng, ai gặp lần đầu cũng thấy sợ và khó ăn. Thế Nhưng thực khách ăn lâu vô cùng dễ bị “nghiện” vị ngọt, hương nồng nàn của rau, nhai lâu còn thấy siêu giống vị rau rút ở miền xuôi.

Rau thúi mọc hoang trong các khu rừng, bờ suối ở Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình… Chúng là loại cây leo có nhiều gai nhọn, lá kép nhỏ màu xanh thẫm, hình dáng giống lá cây phượng. Người đi rừng sẽ hái đầy một gùi những ngọn rau tươi ngon mơn mởn bó thành bó, lá già của cây được bỏ đi vì không thể làm thức ăn.

Món đặc sản Tây Bắc một nhà ăn cả xóm ngửi thấy - Ảnh 1.

Rau thúi là loại rau rừng mọc dại ở vùng Tây Bắc. Ảnh: Infonet

Món đặc sản Tây Bắc một nhà ăn cả xóm ngửi thấy - Ảnh 2.

Cây rau có nhiều gai nhọn, lá già hình dáng giống lá phượng. Ảnh: Hoa Ban Food/Youtube

Khi mới được hái, ngọn rau thúi vô cùng giòn Nhưng càng để lâu độ giòn và mùi hôi càng giảm đi do tinh dầu đã bay bớt. Việc mùi hôi bay bớt cũng là điều may mắn, bởi các thực khách miền xuôi muốn nếm thử cũng chẳng khó khăn thích nghi với món ăn hơn.

Rau thúi ít khi được đem luộc. Người ta chủ yếu đem nấu canh, xào hoặc làm nộm. Tiêu biểu là những loại rau thúi xào thịt heo, thịt trâu, măng hay canh rau thúi nấu đuôi heo. Một món siêu dễ thực hiện mà lại ngon là rau thúi xào trứng. Ta chỉ cần chần sơ ngọn rau rồi cho vào xào với trứng, thêm một chút ớt khô nữa là ngon khó cưỡng.

Vị ngai ngái, ngầy ngậy cộng thêm chút hương nồng cứ vương vấn nơi cổ họng sẽ khiến bất kì ai yêu thích đặc sản vùng cao phải ứa nước miếng thòm thèm.

Món đặc sản Tây Bắc một nhà ăn cả xóm ngửi thấy - Ảnh 3.

Rau thúi xào thịt heo. Ảnh: Hoa Ban Food/Youtube

Món đặc sản Tây Bắc một nhà ăn cả xóm ngửi thấy - Ảnh 4.

Rau thúi xào măng sật lạ miệng. Ảnh: Nhịp Sống Việt

Món đặc sản Tây Bắc một nhà ăn cả xóm ngửi thấy - Ảnh 5.

Canh rau thúi nấu đuôi heo tươi xanh nịnh mắt. Ảnh: Nhịp Sống Việt

Món đặc sản Tây Bắc một nhà ăn cả xóm ngửi thấy - Ảnh 6.

Chả rau thúi rán giòn hấp dẫn. Ảnh: Nhịp Sống Việt

Ngoài hương vị độc đáo, rau thúi còn nổi tiếng với công dụng thanh nhiệt, giải độc tuyệt vời thích hợp với người bị nóng trong và nhiệt miệng. Đông y còn ghi nhận đây đây là vị thuốc hỗ trợ giảm tình trạng bị dư thừa axit trong dạ dày, khắc phục các tình trạng như ợ chua, ợ nóng, đắng miệng, đau dạ dày…

Rau thúi khi về Hà Nội có giá bán siêu đắt, dao động từ 50.000 đến 90.000 đồng/kg nên du khách có dịp lên Tây Bắc đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn này.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới