Mọi thứ đang dần đổi thay, người cố gắng rời đi, người tìm cách chống chọi


Đã 3 tuần trôi qua kể từ khi Wu Chen đi vào khu vực cách ly trong căn hộ của mình ở Vũ Hán. Anh kiểm tra nhiệt độ của bản thân 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và ban đêm. Anh cũng siêng năng dọn dẹp căn hộ của mình để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Wu là một trong cả tỷ người ở Vũ Hán cùng nhiều thành phố khác đang bên trong tình cách bị phong tỏa, nội bất xuất ngoại bất nhập. Bắt đầu từ ngày 13/1, nhà thiết kế đồ họa 26 tuổi này chỉ ra ngoài một số lần để mua thực phẩm dự trữ và khẩu trang, cũng như mua đồ ăn cho mèo cưng của người đàn ông này.

Bạn tôi nói rằng anh ấy có thể cho tôi một số đồ xài thiết yếu nên tôi đã đến đó để lấy. Trên đường đi, tôi hầu như không thấy bất kỳ người nào trên đường bố. Và tình trạng này bao phủ cả Vũ Hán“, anh Wu cho biết.

Vũ Hán là nơi khởi phát dịch viêm phối cấp do chủng virus corona mới (2019-nCov) gây ra. Để biết thêm về diễn biến của virus corona ở tâm dịch Vũ Hán, bấm vào đây !

Tâm dịch Vũ Hán sau 3 tuần bị phong tỏa: Mọi thứ đang dần đổi thay, người cố gắng rời đi, người tìm cách chống chọi - Ảnh 1.

Đường phố vắng vẻ ở Vũ Hán.

Kể từ khi Wu khép mình với thế giới bên ngoài, số ca chết và lây nhiễm cho virus corona gây ra đã tăng vọt trên khắp tỉnh Hồ Bắc. vào ngày 23/1, khi lệnh phong tỏa được ban hành đã có gần 1000 ca lây nhiễm. Và sau 3 tuần, có hơn 37.000 trường hợp được xác nhận dương tính với virus corona.

Việc phong tỏa là một động thái chưa từng có trong việc ứng phó thảm họa ở Trung Quốc. Hàng chục triệu người hiện không thể rời khỏi thành phố. các trạm kiểm dịch được thiết lập trên đường, các chuyến bay bị hủy và cảnh sát quân sự đứng gác ở các nhà ga. Sau 3 tuần bị phong tỏa, nhiều thứ đã đổi thay ở Vũ Hán.

vào ngày 5/1, Li Ling, vợ của anh Justin Steece, đã hạ sinh bé trai đầu lòng ở một bệnh viện Vũ Hán. hiện giờ giáo viên người Mỹ này đang cố gắng hết sức để tìm cách đưa gia đình ra khỏi thành phố và trở về nước Mỹ.

Bốn chuyến bay sơ tán đã rời Vũ Hán đến Mỹ trong tuần này mang theo các công dân nước Mỹ, các người được coi là có nguy cơ nhiễm virus cao nhất. Hiện Mỹ chưa có kế hoạch cho các chuyến bay sơ tán khác. trong khi đó, anh Steece đang gặp không không khó khăn về thủ tục giấy tờ.

Cho đến khi mọi việc được giải quyết, Steece đang thực hiện mọi phương án để phòng ngừa lây nhiễm. Khi ra ngoài mua đồ, anh đeo kính râm, khẩu trang và mặc thêm một lớp quần áo bên ngoài. Về đến nhà, anh đều giặt sạch mọi thứ. Tất cả các túi hàng anh mua sắm đều được lau chùi, khử trùng cẩn thận.

Tâm dịch Vũ Hán sau 3 tuần bị phong tỏa: Mọi thứ đang dần đổi thay, người cố gắng rời đi, người tìm cách chống chọi - Ảnh 2.

Một kệ hàng trống trơn ở khá thị ở Vũ Hán.

Trong khá thị, nhiều kệ hàng đã trống trơn, mặt hàng tươi sống trở thành một thứ quý hiếm. “ở khá thi nơi tôi sống, phần lớn là các món rau, thi thoảng mới có đồ tươi sống khác. ở các khu vực khác tình hình còn tệ hơn“, anh Steece cho hay.

Khi việc phong tỏa vẫn kéo dài, người dân đã cùng nhau chia sẻ đồ ăn thức uống hoặc nhờ người quen đi mua giúp mình để hạn chế khả năng lây nhiễm. ở thị trấn nhỏ ven sông Sandouping, thuộc tỉnh Hồ Bắc, cách Vũ Hán 300km, nhà nghiên cứu Ping Huang cho biết gia đình ông vừa cung cấp khoảng 750kg các món rau cho các cảnh sát và bác sĩ, các người hoạt động nơi tuyến đầu của tâm dịch.

Gia đình tôi điều hành một khách sạn nhỏ ở đây. Chúng tôi có khá nhiều thực phẩm dự trữ cho khách du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua Tuy nhiên không xài đến“, nhà nghiên cứu cho hay.

Tâm dịch Vũ Hán sau 3 tuần bị phong tỏa: Mọi thứ đang dần đổi thay, người cố gắng rời đi, người tìm cách chống chọi - Ảnh 3.

Người dân Vũ Hán tìm cách chống chọi với hiện thực.

Khi hơn 11 triệu người Vũ Hán chờ đợi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, mạng xã hội tràn lan các video giải trí của người dân Vũ Hán. Trong một video của mình, anh Wu chơi trò trốn tìm với chú mèo, người bạn duy nhất ở bên anh lúc này. Khi không xài máy điện thoại, anh Wu chuyển sang xem TV hay ngồi luyện chữ để giết thời gian.

Tôi ước giá như chính quyền kiểm soát tình hình sớm hơn thì có lẽ mọi thứ sẽ không kéo lâu dài đến vậy. Nhưng, tôi tin tưởng vào các bác sĩ, y tá cùng các nhà khoa học, mọi thứ sẽ tốt ngầu cả thôi“, anh Wu nói.

Nguồn: CNN

Tâm dịch Vũ Hán sau 3 tuần bị phong tỏa: Mọi thứ đang dần đổi thay, người cố gắng rời đi, người tìm cách chống chọi - Ảnh 4.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới