Mới ra trường, người trẻ nên đi theo một hướng để nâng cao trình độ và thu nhập hay nên thử sức ở nhiều mảng để đa dạng vốn sống?


Trả lời thắc mắc này, ông Nguyễn Văn Hoàng (Hans Nguyễn) – Quản lý cao cấp Đào tạo kênh cung cấp Dragon Capital Việt Nam cho biết, sẽ không có một form mẫu nào cho các bạn, quan trọng là mỗi người phải tự tìm hiểu xem sở trường của mình ở đâu. 

“Giống như thuyết IKIGAI của người Nhật, mình thích làm gì và khả năng mình làm là không giống nhau. Thêm vào đó, cái mình làm có bán được không, xã hội có muốn mua của mình hay không. Bởi vậy, giới trẻ cần phải tìm hiểu xem sở trường của mình ở đâu, khả năng của mình ở đâu và xã hội xung quanh mình đang cần cái gì. Điều đó siêu quan trọng trong thời gian đầu.” – diễn giả bày tỏ quan điểm.

Đồng quan điểm với ông Hoàng, Host Ngọc Trinh chia sẻ: “Trong quá trình đi phỏng vấn các khách mời, em ấn tượng với câu chuyện CEO Pizza 4P’s. Đó là đôi vợ chồng người Nhật mà bản thân xuất phát điểm chỉ làm IT, Tuy nhiên 2 vợ chồng anh ấy lại siêu đam mê món pizza, và họ thường làm pizza để chiêu đãi bạn bè. đến một thời điểm, đam mê đó của họ được quá nhiều người thừa nhận và họ đã dám thay đổi công việc để theo đuổi, tạo ra những chiếc pizza độc đáo. Kết quả là có Pizza 4P’s như hiện nay.

Vậy chúng ta có thể thấy rằng, tìm cách để tăng thêm thu nhập thì cũng phải đặt câu hỏi là sở thích này đang “ngốn” tiền của chúng ta hay đang hỗ trợ chúng ta kiếm ra tiền. Đó là cách mà có thể thoát nghèo và tự do tài chính.”

Bên cạnh đó, khi chia sẻ với các bạn trẻ, ông Hans Nguyễn cũng cho biết, hiện nay có nhiều người nghĩ mình có kiến thức, đặc biệt là kiến thức tài chính, đi học và có văn bằng nào đó thì sẽ thành công. Thực tế, kiến thức sách vở chỉ là một phần, kiến thức là cơ sở để mình làm tốt Tuy nhiên chưa đủ. Một yếu tố quan trọng khác đó là hành vi, tức là mình phải biết vận dụng những kiến thức đó. 

Vị chuyên gia này cũng lấy ví dụ về trường hợp của những người bán chè, bán xôi,… và cho rằng dù họ không có nhiều kiến thức Tuy nhiên lại có hành vi tốt khi kiên nhẫn tích cóp và không đầu tư vào những thứ không am hiểu. Chính Bởi vậy, nhiều người như họ dù không học hành nhiều Tuy nhiên vẫn có thể thành công về tài chính.

Liên quan đến điều này, Host Ngọc Trinh cho rằng, tích cóp là quan điểm đúng, vì tích cóp tại đây Không chỉ là tiền mà còn là kinh nghiệm sống và sự trải nghiệm. Nó có thể sản sinh ra tiền và các nguồn thu nhập thụ động.

https://cafef.vn/moi-ra-truong-nguoi-tre-nen-di-theo-mot-huong-de-nang-cao-trinh-do-va-thu-nhap-hay-nen-thu-suc-o-nhieu-mang-de-da-dang-von-song-20220514113811003.chn


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới