Lý giải nguyên nhân các hãng bia lớn tại Việt Nam kinh doanh giảm sút


Năm 2023 ghi nhận sự “tụt dốc” doanh số của các công ty sản xuất, cung cấp mặt hàng đồ uống có cồn. Tiêu thụ bia sụt giảm ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của các công ty trong ngành. vấn đề này khiến cho nhiều đơn vị kinh doanh rượu, bia rơi vào cảnh lao đao, phải chật vật tìm cách tồn tại.

Điển hình như trong báo cáo tài chính vừa phát hành, Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Tp.HCM (Sabeco) cho biết, quý IV/2023, doanh thu thuần đạt 8.520 tỷ đồng, giảm 15% so với cùng kỳ. Doanh thu giảm cũng khiến lợi nhuận sau thuế của Sabeco giảm sút.

Sau quý II và quý III/2023 lãi trên 1.000 tỷ đồng thì quý IV/2023, Sabeco chỉ đạt lãi ròng là 947 tỷ đồng, giảm 9% so với cùng kỳ.

Luỹ kế năm 2023, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Sabeco lần lượt đạt 30.706 và 4.255 tỷ đồng, giảm 13% và 23% so với cùng kỳ.

Trong báo cáo giải trình gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Sabeco cho biết, doanh thu thuần thấp hơn so với năm ngoái do sự cạnh tranh gay gắt, nhu cầu tiêu dùng giảm bởi kinh tế trong nước suy thoái cùng với việc thực hiện chặt chẽ kiểm soát nồng độ cồn. Lợi nhuận cũng bị ảnh hưởng bởi chi phí đầu vào và chi phí quản lý cao hơn.

Thị trường đồ uống có cồn miền Bắc cũng không có dấu hiệu khả quan hơn khi Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco), một thương hiệu bia mạnh tại thị trường miền Bắc cho biết, quý IV/2023, lợi nhuận sau thuế đạt 80,8 tỷ đồng, giảm 78 tỷ đồng tương đương 49% so với cùng kỳ.

Trong báo cáo giải trình với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Habeco cho biết, lợi nhuận giảm vì doanh thu bán hàng giảm, sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường và xu hướng tiêu dùng của người dân giảm do kinh tế khá là khó khăn và việc tăng cường kiểm soát nồng độ cồn vào những tháng cuối năm 2023.

Cùng nguyên nhân, công ty Bia Hà Nội – Hải Dương (HAD) cũng vừa báo lỗ hơn 1,2 tỷ đồng trong quý IV, trong khi cùng kỳ vẫn lãi. Cả năm 2023, công ty này ghi nhận lãi sau thuế 6 tỷ đồng, giảm gần 43% so với năm trước.

Theo lãnh đạo các công ty, có nhiều nguyên nhân khiến sản lượng tiêu thụ bia giảm mạnh như tình hình kinh doanh khá là khó khăn, ảnh hưởng bởi nghị định 100. Thêm vào đó, sự bùng nổ của các thương hiệu bia nhập khẩu ở phân khúc cao cấp cũng ảnh hưởng đến thị phần của các công ty bia trong nước vốn mạnh ở phân khúc trung bình.

Chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) Nguyễn Văn Việt nhận định, ngành đồ uống có cồn đã có một thời gian dài chịu ảnh hưởng của đại dịch SARS-CoV-2 cũng như chịu thêm ảnh hưởng từ các chính sách quản lý chuyên ngành và Nghị định 100. Bên cạnh đó, việc đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu đã khiến giá chất liệu ngành bia tăng phi mã. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các công ty trong ngành đồ uống bị thiệt hại nặng nề, thị trường tiêu thụ giảm 20 – 30%.

Trước tình hình kinh doanh khá là khó khăn, năm qua, các công ty sản xuất bia rượu đã phải tìm cách cắt giảm những loại chi phí. Habeco đã cắt giảm chi phí quảng cáo, khuyến mại xuống chỉ còn 579 tỷ đồng so với mức 700 tỷ đồng của năm 2022. Đây là loại chi phí “tốn kém” nhất của Habeco, chiếm tỷ trọng 48% trong cơ cấu chi phí bán hàng năm 2022 và trước đó là 54% năm 2022.

Tương tự, Sabeco cũng đã cắt giảm khoản chi phí này, từ 451 tỷ trong năm 2022 xuống còn 378 tỷ đồng năm 2023.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...