Lý do rời Trung Quốc và các xu hướng đầu tư của người Nhật ở Việt Nam trong thời gian đến ra sao?


Việt Nam là điểm đến hàng đầu được các công ty Nhật Bản lựa chọn nếu rời khỏi Trung Quốc, theo khảo sát mới nhất của JETRO, công bố sáng 14/2.

Cụ thể 122 công ty đã trả lời rằng họ có di chuyển vị trí sản xuất. trong đó, 62,7% nguồn di chuyển là Trung Quốc, còn nơi chuyển đến là Việt Nam với 42,3%.

Việt Nam đứng số 1 trong danh sách – ông Takeo nói. Xếp sau Việt Nam là Thái Lan (20,6%), Philippines (18,6%), Indonesia (16,5%)…

Tuy nhiên, việc chuyển hướng đầu tư ở Việt Nam được hiểu là chuyển một phần sản xuất chứ không phải đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc và sang Việt Nam hoàn toàn, ông Takeo giải thích. đến thời điểm bấy giờ, JETRO chưa ghi nhận một trường hợp công ty bỏ hẳn sản xuất ở Trung Quốc sang Việt Nam.

“Việc mở thêm nhà máy ở Việt Nam nhằm phân tán rủi ro”, ông nói.

Tuỳ thuộc vào chiến lược của công ty, mặt hàng sẽ được quyết định sản xuất ở nước nào. trong đó, một số dòng mặt hàng sẽ bị dừng hẳn ở Trung Quốc và sẽ sản xuất ở Việt Nam.

Đại diện JETRO cũng nhấn mạnh chiến tranh thương mại Không chỉ phải lý do duy nhất khiến việc sản xuất ở Trung Quốc gặp chẳng không khó khăn. Hiện chi phí sản xuất ở đất nước tỷ dân đang tăng nhanh dù đã áp dụng nhiều công nghệ. “công ty muốn né chi phí cao”, ông cho biết.

công ty Nhật hiện đang đầu tư ở Việt Nam theo hai hướng: gia công chế biến để xuất khẩu (xuất ngược sang Nhật); sản xuất cho thị trường tiêu dùng nội địa.

Bởi vậy, trong thời gian đến, ông Takeo cho biết các nhóm ngành dự báo gia tăng đầu tư gồm có CNTT, điện tử, công nghệ số, bán lẻ (với sự hiện diện của Uniqlo và việc AEON mở rộng đầu tư).

Không các thế, ông cũng cho rằng người dân Việt Nam đang quan tâm nhiều hơn sức khoẻ, Bởi vậy, mảng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cũng đang được nhiều công ty Nhật chú ý. Với du lịch, nhiều khả năng trong thời gian đến, hai nước sẽ có hơp tác nhiều hơn. “tất nhiên độ trễ của nhóm này sẽ cao do ảnh hưởng của dịch bệnh”, ông Takeo cho hay.


— Theo Cafef —