Luật sư phân tích hành vi “lừa dối khách hàng”


Mới đây, hàng trăm người dân căng băng rôn lên xe diễu phố yêu cầu đối thoại với Chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng khu văn phòng nhà ở và nhà trẻ Hinode tại 201 Minh Khai – quận Hai Bà Trưng – Thành phố Hà Nội.

Băng rôn có nội dung phản ánh chủ đầu tư “Quảng cáo sai sự thật, lừa dối khách hàng”.

Đại diện cư dân cho biết trong tài liệu quảng cáo bán hàng, chủ đầu tư đưa ra 58 tiện ích tại dự án. Tuy nhiên, đến nay các tiện ích tại dự án khá ít.

Cụ thể; trong 58 dịch vụ, tiện ích, chủ đầu tư quảng cáo thì số tiện ích còn thiếu là 46/58 dịch vụ, tiện ích và 3 dịch vụ, tiện ích không đúng như quảng cáo.

Trong catalogue quảng cáo, dự án được bao phủ bởi hàng rào khá nhiều cây xanh tạo không gian thoáng mát, nhiều oxy cho chung cư cao tầng, hiện chủ đầu tư chỉ trồng phần lớn “cây bụi” khá xấu, mật độ cây xanh khá ít, không xứng tầm chung cư cao cấp.

Việc chủ đầu tư không cho cư dân đi lối 201 Minh Khai là quảng cáo sai sự thật về lối đi để tăng giá bán căn hộ không có căn cứ.

Nếu không được đi lối 201 Minh Khai sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng cháy, chữa cháy khi xe phòng cháy chữa cháy không thể di chuyển vào cứu người tại các tòa nhà tại chung cư tại Hinode.

Băng rôn đỏ rực chung cư mang hơi thở Nhật Bản: Luật sư phân tích hành vi lừa dối khách hàng - Ảnh 1.

Cư dân Hinode yêu cầu đối thoại với chủ đầu tư

Đáng nói, trong quá trình bày ra sự việc trên, PV nhận được ý kiến của cư dân, ngay tiếp tục đã đến ghi nhận thực tế và phản ánh. Tuy nhiên, đơn vị chủ đầu tư đã có phản hồi các bài báo cho rằng không khách quan, sau sự thật…

thông báo để các cơ quan tác dụng vào cuộc

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Phan Anh cho rằng sự việc hàng trăm cư dân biểu tình phản đối chủ đầu tư thì không nên, như vậy gây mất trật tự, an ninh và an toàn thậm chí có thể dẫn đến vi phạm pháp luật.

Việc cơ quan báo chí ghi nhận các hình ảnh và tình huống trên không sai luật, thậm chí cơ quan tác dụng còn “nên khen”, bởi đây là thông báo ghi nhận, phản ánh để các cơ quan tác dụng vào cuộc nhằm cam kết an ninh, trật tự xã hội.

Thêm nữa, để các cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc rà soát, xem xét nghiên cứu, điều tra có hay không hành vi vi phạm của các chủ thể có liên quan.

Băng rôn đỏ rực chung cư mang hơi thở Nhật Bản: Luật sư phân tích hành vi lừa dối khách hàng - Ảnh 2.

Nhiều người tập trung tại sảnh chung cư

“Trong trường hợp chủ đầu tư nhận thấy cơ quan báo chí phản ánh chưa đầy đủ thì có thể cung cấp tài liệu, đề nghị báo chí tiếp tục thông báo hai chiều đến bạn đọc”, luật sư Phan Anh chia sẻ.

Chỉ có khách hàng mới là người bị thiệt hại

Theo luật sư, cư dân cho rằng chủ đầu tư có hành vi “lừa dối khách hàng” trong việc bán các căn hộ tại dự án thì trước hết các cư dân cần cung cấp đủ các chứng cứ, tài liệu chứng minh hành vi vi phạm của chủ đầu tư liên quan đến việc “lừa dối khách hàng” tiếp tục nộp đơn yêu cầu và tài liệu chứng cứ cho cơ quan điều tra.

Theo quy định của pháp luật hình sự cấu thành tội lừa dối khách hàng gồm các hành vi lừa dối khách hàng hoặc xài thủ đoạn gian dối khác như: cố tình thay thế phụ tùng, trọng lượng… có giá trị thấp Tuy nhiên yêu cầu khách hàng phải thanh toán số lượng tiền nhiều hơn giá trị hàng hóa, dịch vụ thực tế hoặc bán mặt hàng không đúng chất lượng như cam kết gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng. Chỉ có khách hàng mới là người bị thiệt hại và do lỗi có ý của bên bán.

Đối với tội lừa dối khách hàng, hậu quả thu lợi bất chính từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm. Nếu chưa gây hậu quả nêu trên người phạm tội phải là người đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi lừa dối khách hàng hoặc đã bị kết án về tội lừa dối khách hàng, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm mới bị coi là phạm tội lừa dối khách hàng.

Luật sư Phan Anh cũng cho rằng, để có căn cứ đề nghị cơ quan điều tra giải quyết, các cư dân cần có đủ chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm của chủ đầu tư.

Băng rôn đỏ rực chung cư mang hơi thở Nhật Bản: Luật sư phân tích hành vi lừa dối khách hàng - Ảnh 3.

Theo phản ánh, Địa chỉ ở là 201 Minh Khai Tuy nhiên hiện nay họ đang phải đi lối Kim Ngưu

Cụ thể những tiện ích, thiết kế nào của căn hộ hoặc dự án còn thiếu so với cam kết ban đầu và giá trị thu lợi bất chính của chủ đầu tư trong việc lừa dối khách hàng tối thiểu từ 5 triệu đồng. Thiệt hại của cư dân hoặc chủ đầu tư đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi lừa dối khách hàng hoặc đã bị kết án về tội lừa dối khách hàng hay chưa?

Thêm nữa các khách hàng là cư dân ở vị trí này còn có quyền yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các cam kết đã thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền xài đất và quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cho các chủ sở hữu các căn hộ theo quy định của pháp luật, chưa tổ chức hội nghị chung cư bầu Ban quản trị tòa nhà thì cư dân có quyền khởi kiện yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Chủ đầu tư phản hồi

Liên quan đến vấn đề trên, vừa qua Tổng công ty cổ phần Thương mại Xây dựng – Vietracimex (nay là WTO) – chủ đầu tư dự án Hinode City (201 Minh Khai) có phản hồi cho rằng; phóng viên đã đăng tải một chiều, thiếu kiểm chứng, quy chụp, sai sự thật, ảnh hưởng đến danh dự, uy tín và gây thiệt hại kinh tế của công ty.

Nhận nhà sau 2 năm chưa có sổ hồng, cư dân treo băng rôn phản đối, chủ đầu tư vẫn phớt lờ

Về tiện ích của dự án, Chủ đầu tư không “lừa đảo” khách hàng. Đây là ý kiến một chiều của cư dân. ngày nay, theo phản hồi chủ đầu tư đã đáp ứng được tối đa tiện ích (53/58 tiện ích); đa số các tiện ích được hoàn thiện và đưa vào xài phục vụ nhu cầu cư dân, một số tiện ích liên quan khác đang tiếp tục được Chủ đầu tư và nhà thầu tích cực hoàn thiện trong thời gian đến theo kế hoạch.

Về vấn đề sổ hồng cho cư dân, chủ đầu tư WTO khẳng định dự án Hinode City (201 Minh Khai) đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Ngày 22/3/2022, Chi cục thuế quận Hai Bà Trưng đã ra công văn số 5828/CCT-QLN về việc xác nhận tình hình nợ thuế của dự án.

Trong công văn của Chi cục thuế quận Hai Bà Trưng nêu rõ: “Căn cứ tờ khai, chứng từ được hạch toán trên Hệ thống Quản lý thuế tự khai tự nộp TMS và hệ thống nộp thuế điện tử của Cơ quan thuế, tính đến ngày 22 tháng 03 năm 2022, Tổng công ty cổ phần thương mại xây dựng không còn nợ nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất tại điểm đất số 201 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội”, chủ đầu tư phản hồi.

hiện giờ, chủ đầu tư đang làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường để chính thức cấp sổ hồng cho các căn hộ của dự án Hinode City vào Quý II/2022″.

Tuy nhiên, thông báo lại với chúng tôi, một số cư dân cho biết, 46/58 hạng mục chưa hoàn thiện, trong các ngày gần đây chủ đầu tư đang gắn lắp thêm ghế và ô.

Băng rôn đỏ rực chung cư mang hơi thở Nhật Bản: Luật sư phân tích hành vi lừa dối khách hàng - Ảnh 4.

Nội dung đơn phản ánh

Tội lừa dối khách hàng được quy định tại Điều 189 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 1. Người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc xài thủ đoạn gian dối khác thuộc một trong số trường hợp Sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Thu lợi bất chính từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong số trường hợp Sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) xài thủ đoạn xảo quyệt;

d) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”.

https://afamily.vn/bang-ron-do-ruc-chung-cu-mang-hoi-tho-nhat-ban-luat-su-phan-tich-hanh-vi-lua-doi-khach-hang-20220330220341021.chn


— Lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...