lựa chọn cổ phiếu đầu tư trong thời kỳ lạm phát


Áp lực lạm phát từ nửa cuối năm 2022 sẽ rõ ràng hơn

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng đầu năm 2022 tăng 2,44% so cùng kỳ, lạm phát cơ bản tăng 1,25%, thấp hơn so với mức mục tiêu ổn định 4% của Chính phủ. Cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, Việt Nam hiện thuộc nhóm quốc gia có lạm phát thấp trên thế giới.

Tuy nhiên, lạm phát bắt đầu có dấu hiệu tăng tốc khi CPI tăng 3,4% so với cùng kỳ vào tháng 6, từ mức 2,86% trong tháng 5. Số liệu CPI mới nhất tháng 7 tăng 0,4% so với tháng 6 và tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước.

Lựa chọn cổ phiếu đầu tư trong thời kỳ lạm phát - Ảnh 1.

Tăng trưởng CPI theo quý và theo tháng. Ảnh: VCBS

Theo Tổng cục Thống kê, tại Việt Nam, việc sản xuất và cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm luôn được cam đoan. Nguồn cung các mặt hàng tiêu dùng cần thiết, lương thực, thực phẩm trong nước dồi dào, đáp ứng nhu cầu của người dân nên thời gian qua giá cả tương đối ổn định.

“Tuy nhiên, việc thế giới có nguy cơ đối diện với cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu sẽ tạo áp lực lên tiêu dùng trong nước”, đại diện Tổng cục Thống kê nhận định.

Phát biểu tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương lưu ý, lạm phát ở Việt Nam chưa phải vấn đề quá nóng Tuy nhiên nguy cơ và sức ép đang hiện hữu, Bởi vậy cần phải hết sức thận trọng trong việc điều hành giá cả.

Trong báo cáo Chiến lược thị trường Tháng 7, SSI Research cho biết: Áp lực lạm phát trong 6 tháng cuối năm sẽ trở nên rõ ràng hơn, và mặc dù mức lạm phát bình quân trong năm 2022 vẫn nằm trong tầm kiểm soát (ước tính 3,5%), lạm phát tại thời điểm cuối tháng 12 có thể bật lên mức 5% so với cùng kỳ. việc này cũng khiến mức lạm phát bình quân, đặc biệt ở nửa đầu năm 2023 có thể đẩy lên mức cao trên 4%.

lựa chọn cổ phiếu đầu tư trong thời kỳ lạm phát

Trong khoảng thời gian 1 năm đến, SSI Research cho rằng “cổ phiếu phòng thủ” là lựa chọn đầu tư hợp lý trong thời kỳ lạm phát cao và chính sách tiền tệ thắt chặt. Rổ yêu chuộng là các công ty có thể đạt được sự phục hồi về doanh thu cũng như cải thiện tỷ suất lợi nhuận, gồm: SAB, VNM – Vinamilk, QNS, MSN (MCH).

Trong báo cáo chiến lược tháng 7, SSI Research cũng cho biết “Chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư có thể xem xét lại cổ phiếu VNM, vốn đã bị giảm định giá trong thời gian dài, vì chúng tôi dự báo công ty sẽ đạt mức tăng trưởng lợi nhuận ròng 11% vào năm 2023 sau 2 năm sụt giảm lợi nhuận (2020 – 2021), nhờ tăng trưởng doanh thu ở mức một con số và tỷ suất lợi nhuận cải thiện do giá sữa bột có xu hướng điều chỉnh giảm”.

Tại mức giá bây giờ, Vinamilk đang được giao dịch ở mức 2022 P/E là 17,3 lần và 2023 P/E ở mức 15,6 lần, là mức chiết khấu đáng kể so với định giá của công ty trong quá khứ cũng như các công ty hàng tiêu dùng cùng ngành trong khu vực.

“SSI Research kì vọng trong bối cảnh lạm phát tăng cao, các công ty thực phẩm và đồ uống với các yếu tố cơ bản tốt, cổ tức đều đặn và lợi nhuận duy trì ổn định có thể là điểm đến của dòng tiền đầu tư”.

Giá sữa bột nguyên liệu đã có dấu hiệu “hạ nhiệt” từ tháng 3-4/2022 nên kì vọng các quý cuối năm áp lực lên biên lợi nhuận gộp sẽ giảm bớt. SSI Research cũng kì vọng tăng trưởng doanh thu sẽ tăng tốc trong các quý sau của năm 2022.

Lựa chọn cổ phiếu đầu tư trong thời kỳ lạm phát - Ảnh 2.

Biên lợi nhuận dự đoán cải thiện, Vinamilk được kỳ vọng tăng trưởng các quý sau của năm 2022

2 năm qua, giá nguyên liệu đầu vào của các công ty sản xuất nói chung và Vinamilk chịu ảnh hưởng do dịch SARS-CoV-2 và các vấn đề về kinh tế – chính trị thế giới. Vì thế, việc giá nguyên liệu bước vào công đoạn điều chỉnh sẽ là tín hiệu tích cực góp phần cải thiện biên lợi nhuận của công ty trong thời gian đến.

Nhiều chuyên gia chứng khoán khác cũng cho rằng việc nắm giữ những cổ phiếu cơ bản tốt sẽ tương trợ các nhà đầu tư đi qua “cơn bão” an toàn, thậm chí, đạt lợi nhuận vô cùng tốt nếu mua được cổ phiếu cơ bản tốt vùng đáy.

https://cafef.vn/lua-chon-co-phieu-dau-tu-trong-thoi-ky-lam-phat-20220804090843666.chn


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới