Lợi thế của Việt Nam trong ngành bán dẫn tỷ USD


Đây là chia sẻ của ông Vũ Quốc Huy – Giám đốc Trung tâm thay đổi sáng tạo Quốc gia ( NIC ) – với báo chí nhân dịp năm mới Giáp Thìn. Ông Huy bày tỏ tin tưởng, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành đối tác tin cậy, mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu.

Lợi thế của Việt Nam trong ngành bán dẫn tỷ USD- Ảnh 1.

Ông Vũ Quốc Huy – Giám đốc NIC.

Theo ông Huy, trong bối cảnh chuỗi giá trị bán dẫn có xu hướng dịch chuyển sang các nước Đông Nam Á, Việt Nam có đầy đủ điều kiện, yếu tố cần thiết để phát triển ngành công nghiệp này. Hệ thống chính trị ổn định, vị trí địa lý thuận tiện, cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn, nguồn nhân lực kỹ thuật – công nghệ dồi dào, cơ sở hạ tầng số ngày một phát triển. Chính phủ quyết tâm cao trong việc theo đuổi, phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, đã và đang thu hút trở nên nhiều các tập đoàn lớn trong ngành.

Theo Bộ thông báo và Truyền thông, doanh thu ngành bán dẫn toàn cầu năm 2021 đạt 551 tỷ USD và dự báo sẽ vượt 1.000 tỷ USD vào năm 2031

Tuy nhiên, Giám đốc NIC cũng thẳng thắn chỉ ra, ngành công nghiệp bán dẫn đặt ra không ít thách thức. Điều đầu tiên ông Huy đề cập là mức đầu tư cao. trên thực tế, việc xây dựng một xưởng đúc chip có thể tiêu tốn đến 50 tỷ USD.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp bán dẫn đang chịu áp lực cạnh tranh cao, đặc biệt từ các nước như Trung Quốc, Mỹ, và châu Âu. Những quốc gia/khu vực này đã công bố kế hoạch cho lĩnh vực chip của mình từ 50 – 150 tỷ USD.

Thách thức về công nghệ cũng là không nhỏ, đòi hỏi đầu tư lớn vào R&D (nghiên cứu và phát triển) để duy trì sự cạnh tranh. Yêu cầu về đội ngũ nhân sự cao cấp siêu lớn, và thực tế, theo ông Huy, nguồn nhân lực của Việt Nam mới chỉ đang dừng lại ở công đoạn đầu, kỹ năng và trình độ chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của các công ty.

Lợi thế của Việt Nam trong ngành bán dẫn tỷ USD- Ảnh 2.

Việt Nam mới có hoạt động ở công đoạn thiết kế, đóng gói, chưa có nhà máy sản xuất bán dẫn (ảnh: VGP).

Với 3 công đoạn của chuỗi giá trị ngành công nghiệp bán dẫn (thiết kế, sản xuất, kiểm thử và đóng gói), ông Huy cho biết Việt Nam mới có hoạt động ở công đoạn đầu và cuối. bây giờ, Việt Nam chưa có nhà máy sản xuất bán dẫn .

Ở khâu thiết kế, nhu cầu tuyển dụng phụ thuộc nhiều vào số lượng công ty có trong thị trường. Việc gửi kỹ sư ra nước ngoài làm việc phụ thuộc nhiều vào chất lượng và khả năng đáp ứng các đòi hỏi về kỹ thuật và kỹ năng cũng như trình độ ngoại ngữ của nhân sự được đào tạo tại Việt Nam.

“Nhu cầu nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam đến năm 2030 dự báo cần khoảng 15.000 kỹ sư thiết kế (gồm có 14.000 cho nhu cầu trong nước và 1.000 cho nhu cầu từ nước ngoài) và 35.000 kỹ sư trong các công đoạn khác.

Điều đó đồng nghĩa với việc số lượng công ty thiết kế vi mạch bán dẫn sẽ tăng gấp 3 lần bây giờ với khoảng 100 công ty, mỗi công ty khoảng 150 kỹ sư và có khoảng 15 nhà máy đóng gói vi mạch với vốn đầu tư trung bình 1 tỷ USD và quy mô trung bình khoảng 2.300 kỹ sư trên một nhà máy”, ông Huy tính toán

Lợi thế của Việt Nam trong ngành bán dẫn tỷ USD- Ảnh 3.

Tập trung đầu tư đào tạo kỹ sư bán dẫn được xác định là hướng đi chiến lược (ảnh: Giang Thanh).

Với nguồn cung nhân lực dồi dào, Giám đốc NIC cho rằng, Việt Nam có ích thế lớn cho việc đào tạo nguồn nhân lực cao cấp trong ngành kỹ thuật – công nghệ. Tuy nhiên, việc tập trung đào tạo kỹ sư trong ngành bán dẫn chưa được chú trọng, tạo khoảng cách lớn giữa nguồn cung và nhu cầu trong ngành.

Để ngành công nghiệp bán dẫn phát triển xứng tầm với các lợi thế sẵn có, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tập trung xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực cao cấp, đến năm 2030 có 50.000 nhân lực, kỳ vọng cung cấp đủ cho công ty trong nước, và xuất khẩu lao động sang các các thị trường phát triển.

Cùng với đó, xây dựng cơ chế và chính sách riêng để thu hút và tận dụng sự đầu tư từ nước ngoài; đầu tư xây dựng các trung tâm R&D, tạo môi trường thuận tiện cho các nhà nghiên cứu, công ty Việt Nam tiếp cận công nghệ mới.

Việt Nam đã thu hút đầu tư từ các công ty lớn trong lĩnh vực sản xuất chip như Intel, Samsung, Armkor, Foxconn. Năm qua, Hiệp hội Công nghệ Bán dẫn Hoa Kì (SIA), Tập đoàn Nvidia đã đến Việt Nam, nhận xét cao tiềm năng và cơ hội phát triển ngành bán dẫn trong nước.


— Bài Viết theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...