Lợi dụng virus Corona phát tán mã độc đánh cắp tài khoản


Lợi dụng virus Corona phát tán mã độc đánh cắp tài khoản

Hacker lợi dụng thông báo về dịch bệnh Covid-19 hay virus Corona chủng mới đang là chủ đề nóng để phát tán mã độc.


Lợi dụng virus Corona phát tán mã độc đánh cắp tài khoản

Lợi dụng dịch bệnh Covid-19 hacker tung mã độc để lừa đảo. Ảnh: Đ.N.Thạch

Công an TP.Hà Nội vừa phát đi thông tin cho biết qua công tác nắm tình hình, các đơn vị nghiệp vụ của đơn vị này phát hiện thông báo việc phát tán mã độc ẩn dưới các tập tài liệu liên quan đến virus Corona. các mã độc này cho phép hacker làm hư hại, chỉnh sửa hoặc sao chép dữ liệu, thậm chí can thiệp vào hoạt động của máy tính hoặc mạng máy tính của người xài.

thông tin cho biết các chuyên gia nghiên cứu mã độc của Kaspersky dự đoán số lượng mã độc được phát tán dựa trên thông báo về virus Corona sẽ trở nên tăng cao do thông báo về dịch bệnh Covid-19 hay Corona đang là chủ đề nóng hiện này.

các đối tượng sẽ xài thông báo này như mồi nhử để thực hiện các hành vi phạm tội, phát tán mã độc dưới dạng tên: Worm.VBS.Dinihou.r; Worm.Python.Agent.; UDS:DangerousObject.Multi.Generic; Trojan.WinLNK.Agent.gg; Trojan.WinLNK.Agent.ew; HEUR:Trojan.WinLNK.Agent.gen; HEUR:Trojan.PDF.Badur.b.

Để tránh trở thành nạn nhân của mã độc này, Công an TP.Hà Nội khuyến cáo người dân tránh truy cập các liên kết nghi vấn liên quan đến virus Corona, trừ các thông báo được đăng tải bởi các cơ quan chính thống và từ các nguồn tin đáng tin cậy.

Khi nhận được tập tin đính kèm, người xài cần chú ý phần mở rộng của tập tin tải xuống, cẩn thận với các tài liệu và tệp video có định dạng “.exe” hoặc “.lnk”. Không chỉ vậy, người xài cũng nên chủ động trang bị các giải pháp bảo mật, cài đặt phần mềm diệt virus để tránh các mối đe dọa từ mã độc, nâng cao khả năng bảo vệ hệ thống thông báo trên mạng.

Trước đó, hãng bảo mật Kaspersky đã phát hiện các tệp mã độc được ngụy trang dưới dạng tài liệu liên quan đến chủng mới của virus Corona. các tệp mã độc ngụy trang dưới dạng tệp dữ liệu định dạng “pdf”, “mp4”, hoặc “docx” có chứa thông báo về virus Corona. Tên của tệp thường thể hiện nội dung liên quan đến hướng dẫn cách bảo vệ các bạn khỏi virus, cập nhật về các mối nguy hại, thậm chí là quy trình phát hiện virus Corona chủng mới. Tuy nhiên trong thực tế, các tệp này chứa một loạt mã độc có khả năng tự nhân bản, phá hủy, chặn, sửa đổi, sao chép dữ liệu, thậm chí can thiệp vào hoạt động của máy tính hoặc mạng máy tính của người xài.

Hay Ngân hàng Hàng hải cũng lưu ý khách hàng về việc một số đối tượng đã gửi email hay tin nhắn lừa đảo có tiêu đề và nội dung liên quan đến dịch Covid-19, tiếp tục yêu cầu người xài click vào đường link đính kèm trong mail. Khi truy cập vào link hoặc không phức tạp chỉ click mở email hoặc tin nhắn, dụng cụ của người xài có khả năng cao bị mã độc xâm nhập và đánh cắp thông báo.

một số trường hợp khác, đối tượng yêu cầu người xài cung cấp thông báo đăng nhập Internet Banking để chiếm đoạt tiền từ tài khoản. Thế Do đó khách hàng không nên mở email được gửi từ các Địa chỉ lạ; không truy cập, không cung cấp thông báo ngân hàng điện tử (tên đăng nhập, mật khẩu, OTP) hoặc thẻ vào đường link lạ được đính kèm trong email…

Mai Phương

Thanh niên
— Trích dẫn: VietStock —