Lời chúc ngược đời của một người cha Tuy nhiên lại được vô số phụ huynh tán đồng


Ngày 3 tháng 7, John Roberts một chánh án thượng thừa trẻ tuổi được mời phát biểu ở lễ tốt nghiệp của trường Trung học Cardigan. Thế Tuy nhiên ông không lấy danh nghĩa là một chánh án mà là một người cha, bởi con trai ông Jack 16 tuổi đang học trong ngôi trường này và sẽ tốt nghiệp trong năm nay.

Thông thường phát biểu ở lễ tốt nghiệp người ta thường hay nhắc nhở con trẻ biết ơn trường học, biết Thế Tuy nhiên, John Roberts lại làm ngược lại, ông nói với mọi người học sinh ở phía dưới rằng: “Ta siêu tiếc khi phải nói với các con rằng, thời điểm hạnh phúc nhất, thư giãn nhất của các con sắp trở thành chuyện của quá khứ rồi…”

Lúc này, tất cả mọi người nhỏ ở phía dưới bất chợt yên lặng, bởi trước kia vào các dịp như thế này, người ta thường hay nói “cuộc sống tương lai sẽ tốt đẹp mắt hơn, tràn ngập hy vọng hơn”, Tuy nhiên người đứng trước bục phát biểu hôm nay lại nói rằng “các ngày tốt đẹp mắt sắp kết thúc”.

Con trai à, ta chúc con bất hạnh và đau khổ: Lời chúc ngược đời của một người cha Tuy nhiên lại được vô số phụ huynh tán đồng - Ảnh 1.

tiếp sau đó bài phát biểu, ngôn từ của vị chánh án trở nên “ác độc” hơn:

Ta hy vọng, các con liên tục gặp phải chút bất công,

Chỉ có như vậy,

các con mới cảm nhận được giá trị của sự công bằng;

Ta hy vọng, các con có thể nếm mùi bị phản bội,

Chỉ có như vậy,

các con mới lĩnh ngộ được tầm quan trọng của sự chân thành;

Ta hy vọng, các con thường xuyên phải trải qua cảm giác cô đơn,

Chỉ có như vậy,

các con mới có thể biết được rằng, bạn bè đối xử tốt với chúng ta không phải là điều tất nhiên, bởi không ai nợ ai cái gì;

Ta hy vọng, các con bị xui xẻo vài lần,

Chỉ có như vậy,

các con mới biết được ý nghĩa của cơ hội và sự may mắn,

các con mới có thể biết được, mình thành công có thể là do may mắn, người khác thất bại không phải vì họ đáng đời.

Ta hy vọng, khi các con gặp phải thất bại,

Đối thủ của các con có thể khiêu khích, cười trên nỗi đau của người khác,

Chỉ có như vậy,

các con mới biết, cạnh tranh một cách phong độ quan trọng như thế nào;

Ta hy vọng, các con đôi khi bị người khác khinh thường,

Chỉ có như vậy,

các con mới biết tôn trọng và lắng nghe người khác quan trọng đến nhường nào;

các điều mà ta đã nói ở trên, sớm muộn gì cũng sẽ xảy ra trong cuộc đời các con, các con có thể rút ra được bài học hay gặt hái được các gì phụ thuộc vào việc các con có nghe hiểu các gì ta đang nói hay không.

Bài phát biểu của ông nhận được siêu nhiều bình luận tốt từ nhiều người trên khắp thế giới:

         – Bài phát biểu này hay quá, mọi người học sinh được nghe các lời phát biểu này thật may mắn.

         – mọi người nhỏ chuẩn bị tốt nghiệp trung học, 15, 16 tuổi nói thì hồn nhiên ngây thơ, Tuy nhiên đã bắt đầu hình thành nhân sinh quan và thế giới quan cho riêng mình, nói tràn ngập sức sống Tuy nhiên lại sắp phải đối mặt với xã hội phức tạp, ngoài nhiệt huyết thì chưa chuẩn bị gì sẵn sàng cả.

         – các đứa trẻ đang ở ngã rẽ quan trọng của cuộc đời, siêu cần các lời “ác ngôn” như vậy, giống như một đòn cảnh tỉnh, để nhắc nhở các con phải đối mặt với cuộc sống như thế nào, giữ tâm thái cân bằng để đối mặt với cuộc sống long đong, lận đận.

Con trai à, ta chúc con bất hạnh và đau khổ: Lời chúc ngược đời của một người cha Tuy nhiên lại được vô số phụ huynh tán đồng - Ảnh 2.

1. Đừng luôn coi con trẻ là trung tâm của thế giới, đôi khi cần phải học cách bơ chúng

Đối với con cái, bạn đừng quá coi trọng chúng. Bởi khi các con bước vào trường học, bước vào xã hội, chúng sẽ phát hiện ra rằng thế giới này không phải ai cũng thích chúng, thậm chí có siêu nhiều người ghét chúng, không thích tướng mạo, cá tính hay thậm chí là năng lực của chúng. Vì vậy, chúng cần phải có đủ khả năng chống đỡ, chống đỡ lại sự chênh lệch và khác biệt đó.

2. Khi con bị bạn bè lãng quên, đừng vội an ủi

Khi bạn thấy con đứng nép mình cô đơn trong một góc nào đó, nhìn chúng bạn chơi đùa vui vẻ. Điều mà bạn cần làm không phải là kéo con ra chơi với bạn, cũng không phải là yêu cầu lũ bạn kéo con cùng chơi, mà hãy khiến con hiểu rằng “như thế nào là cô đơn?”, “như thế nào là bạn?”

Chỉ khi nếm mùi cô đơn, chúng ta mới hiểu tầm quan trọng của bạn bè.

3. Khi con gặp phải bóng tối xã hội, đừng cố che mắt con lại

bất kỳ người làm cha làm mẹ nào cũng đều mong muốn con mình được sống trong môi trường trong sáng, tốt đẹp mắt, không phải trải nghiệm bóng tối hay mặt trái của xã hội. Tuy nhiên, liệu có thể như vậy được không?

Hân Hân nhà tôi là một cô bé tốt bụng, con thường dành dụm tiền tiêu vặt mỗi ngày của mình để mang biếu các người ăn xin ngoài phố.

Một lần, tôi và Hân Hân đi siêu thị về muộn, trên đường về chúng tôi bắt ông lão ăn xin bị què mà Hân Hân thường hay cho tiền đứng dậy, nhét tiền vào túi rồi bước đi một cách bình thản.

Hân Hân kinh ngạc liên tục thắc mắc: “ở sao ông ấy lại giả què ?”. Sau này, tôi cho Hân Hân xem siêu nhiều sách và tài liệu nói về thực trạng ăn xin trong xã hội. Hân Hân tuy kinh ngạc Tuy nhiên vẫn thường xuyên dành dụm tiền tiêu vặt  để cho mọi người nhỏ ăn xin bên đường. Đồng thời, cũng thường xuyên hỏi tôi “Làm cách nào mới có thể thực sự giúp được họ?”

Chúng ta hy vọng các con tốt bụng, Tuy nhiên càng hy vọng các con có đủ khả năng nhận biết trắng đen. Dĩ nhiên các con có quyền dùng tiền tiêu vặt của mình, Tuy nhiên hãy hướng dẫn các con dùng đúng vị trí đáng dùng.

4. Khi các con phát hiện cuộc sống gian nan, đừng vội khích lệ tinh thần

Cuộc sống vốn có siêu nhiều chẳng chẳng khó khăn vất vả, khi các con nói với bạn rằng “học hành vất vả”, “luyện đàn vất vả”, đừng chỉ luôn nghĩ cách khiến cách con có cảm hứng học tập, mà hãy giúp con hiểu rằng “khổ” là lẽ tất yếu trong cuộc sống.

trẻ em phải đi học, người lớn phải đi làm, mỗi người đều có siêu nhiều việc không muốn làm các vẫn phải làm, đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người ở đời.

Tóm lại, khi các con con nhỏ, đừng sợ cho chúng nếm chút khổ. các đứa trẻ chưa từng chịu khổ, lớn lên ắt sẽ càng khổ, thậm chí không thể đối mặt được với xã hội.


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới