Loạt yếu tố đẩy giá bất động sản vào cuối năm nay


bây giờ, các kênh đầu tư phổ biến vẫn chính là vàng, chứng khoán và bất động sản. trong đó, bất động sản được xem là kênh đầu tư an toàn, và đem lại hiệu quả lợi nhuận cao trong tương lai.

Theo TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, từ nay đến cuối năm, nguồn cung sẽ không nhiều với bối cảnh cuộc chiến tranh Nga – Ukraine vẫn diễn ra, xăng, dầu sẽ tăng cao và không có nhiều đổi thay.

Bên cạnh đó, nguồn cung trên thị trường vô cùng hạn chế dẫn đến việc tăng giá bất động sản từ 20 – 30% so với các năm trước. Việc tăng giá đến từ nhiều yếu tố khác như giá xăng dầu, nguyên liệu xây dựng và nhân công đều tăng, cuộc chiến tranh địa chính trị giữa Nga và Ukraine, lạm phát.

“Nguồn cung mới trên thị trường vô cùng hạn chế, chủ đầu tư tăng giá bán, người mua sơ cấp kỳ vọng giá trị gia tăng do lạm phát, giá cả nguyên nguyên liệu xây dựng gia tăng. Đây là những diễn biến trong thị trường vừa qua và 1 năm trở lại đây, đặc biệt là bất động sản nhà ở”, ông Sử Ngọc Khương nhận định.

Theo vị chuyên gia, giá bất động sản tăng trong thời gian gần đây được coi là tăng theo tính tịnh tiến và tiệm cận. Điều đó có nghĩa giá bất động sản không tăng nóng như các năm trước (tăng một lúc từ 10-15%) mà giá sẽ tăng vài % hàng tháng.

Tuy nhiên, khi nhìn lại thị trường trong suốt một năm thì bất động sản tăng giá từ 20-25%. Đây chính là diễn biến thị trường trong thời gian qua. Thế Cho nên, từ đây đến cuối năm, thị trường sẽ không đổi thay nhiều so với 6 tháng đầu năm khi nguồn cung bị hạn chế, ngân hàng vẫn mạnh tay thắt chặt tín dụng.

“Ở một góc độ khác, thị trường bất động sản tăng Tuy nhiên tính thanh khoản lại chậm do người có nhu cầu mua ở thực khó có khả năng chi trả. Đây là một vấn đề chúng ta cần nhìn ở thị trường trong góc nhìn cung cầu, tính thanh khoản và giá cả”, chuyên gia Savills Việt Nam nhấn mạnh.

Thống kê của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy quá nửa nguồn cung bất động sản nhà ở thuộc phân khúc căn hộ thấp tầng, đất nền trong khi căn hộ bình dân gần như vắng bóng. Bất động sản căn hộ có nhiều điều kiện để thiết lập mặt bằng giá mới trong nửa cuối năm nay. Những bất trắc trong kênh huy động vốn trái phiếu công ty khiến chủ đầu tư các dự án đang gặp vô cùng khó khăn trong việc tiến hành dự án. 

Loạt yếu tố đẩy giá bất động sản vào cuối năm nay - Ảnh 1.

Đồng thời, việc cấp phép chậm cho các dự án một lần nữa khiến nguồn cung bất động sản nhà ở gặp khó. Với những nhà đầu tư cá nhân và hộ gia đình đang sở hữu bất động sản, nguy cơ lạm phát trên phạm vi toàn cầu khiến họ càng có nhu cầu nắm giữ tài sản thay vì bán ra và thu tiền. Những yếu tố nói trên dự báo thị trường bất động sản nhà ở trong nửa cuối năm 2022 sẽ gặp khó về nguồn cung. 

trong khi đó, lạm phát cũng Đồng thời thúc đẩy người dân mua bất động sản để nắm giữ giá trị, trong đó đất nền và các căn hộ thấp tầng được ưu tiên. Bên cạnh đó là sự hồi phục kinh tế rõ rệt sau đợt càn quét của SARS-CoV-2 khiến tốc độ đô thị hóa bị gián đoạn suốt hai năm qua được phục hồi trở lại.

Đồng thời, lượng dân cư đổ lên thành phố khiến nhu cầu nhà ở tăng lên một cách tự nhiên. Nguồn cung bị thắt chặt trong khi nhu cầu được thúc đẩy là các yếu tố khiến giá cả bất động sản phân khúc căn hộ sẽ thiết lập mặt bằng giá mới trong nửa cuối năm nay, bất chấp giao dịch sẽ trầm lắng. 

VARS dự báo, loại bỏ những cơn sốt đất như cuối năm 2021, đầu 2022, mức giá bất động sản nhà ở sẽ tăng bình quân khoảng 10% trong nửa cuối năm 2022. 

PGS.TS Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, trong 6 tháng cuối năm 2022, nếu tình hình kinh tế thế giới diễn biến như bây giờ, không có sự kiện đặc biệt nào xuất hiện. Kinh tế trong nước phục hồi ổn định, thì thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng ổn định.

sau đó, trong trường hợp có nguồn vốn tăng đột biến, ngân hàng xem xét mở rộng tín dụng, đầu tư công 6 tháng cuối năm được giải ngân đúng kế hoạch, các điểm nghẽn về pháp luật được tháo dỡ, thì thị trường sẽ bùng nổ, tăng trưởng siêu mạnh. Tuy nhiên, ông Chung nhận xét đây là kịch bản siêu khó xảy ra, Tuy nhiên các yếu tố này được tạo dựng, thị trường bất động sản sẽ bứt phá siêu nhanh.

“Trong bối cảnh nền kinh tế đang dần phục hồi sau đại dịch SARS-CoV-2 cùng với những động thái tích cực về thể chế, mặc dù vẫn còn siêu nhiều những diễn biến không chắc chắn Tuy nhiên khả năng thị trường bất động sản có bước phát triển tốt trong 6 tháng cuối năm 2022. Chỉ khi những điều bất ngờ nằm ngoài dự đoán xuất hiện hoặc những yếu tố tích cực cũng nằm ngoài dự đoán, thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022 mới xuất hiện tình huống khác”, vị chuyên gia cho biết.

https://cafef.vn/loat-yeu-to-day-gia-bat-dong-san-vao-cuoi-nam-nay-20220801141859582.chn


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới