Loạn công ty đầu cơ, ‘xí phần’ đất công nghiệp


công ty ‘xí phần’ đất công nghiệp

bây giờ, tại các khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng xảy ra tình trạng nhiều công ty thuê đất Tuy nhiên không thực hiện dự án theo giấy phép mà “xí phần”, cho thuê lại. Khi TP. Đà Nẵng có quyết định thu hồi, các công ty này chây ì, không chịu bàn giao, ngang nhiên hoạt động trái phép.

Đơn cử, năm 2009 công ty Cáp điện Việt Á ký hợp đồng thuê 100.717 m2 (trong đó có khoảng hơn 60.000 m2 là diện tích nhà xưởng và khoảng 40.000 m2 là diện tích đất trống chưa triển khai) tại lô K, đường số 6, KCN Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) để tiến hành dự án đầu tư nhà máy sản xuất các món dây điện và cáp điện tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Tuy vậy, công ty này đã không triển khai bất kỳ dự án sản xuất nào trên lô đất thuê trong thời gian dài, xài đất sai mục đích khi cho các công ty khác vào thuê trái phép khiến cho cơ quan tác dụng gặp khó khăn trong vấn đề quản lý đất đai, ảnh hưởng đến phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh.

Hay tại KCN Hòa Khánh mở rộng, công ty Ecico cũng thuê lại đất để tiến hành dự án đầu tư gia công sản xuất các mặt hàng ống thép. Tuy nhiên, Ecico không đầu tư nhà máy sản xuất mà cho các công ty khác vào thuê trái phép nhà xưởng, kho bãi.

sau khi bị thu hồi dự án Gia công sản xuất mặt hàng ống thép, Erico tiếp tục bị Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký công ty, không còn hoạt động tại Địa chỉ đăng ký với cơ quan thuế. Chính vì vậy, công ty Ecico không còn là công ty có tư cách hoạt động theo quy định của pháp luật, mọi giao dịch và cho thuê tại lô đất trong KCN giữa Ecico với các đối tác là hoàn toàn vi phạm pháp luật và có hành vi lừa đảo.

Mặc dù cả 2 công ty này đã bị yêu cầu chấm dứt hoạt động, thu hồi dự án từ năm 2015 Tuy nhiên vẫn ngang nhiên hoạt động trái phép, gây lãng phí nguồn tài nguyên, thất thoát ngân sách cho thành phố.

Trước đó, tại buổi làm việc với Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu Ban quản lý rà soát, nhận xét hiệu quả xài đất, tình hình hoạt động của công ty, trên cơ sở đó tham mưu đề xuất thành phố kiên quyết xử lý dứt điểm, thu hồi các dự án chậm triển khai.

“Phải cương quyết xử lý những dự án chậm triển khai trong Khu công nghệ cao và các KCN. vấn đề này phải làm mạnh, thu hồi ngay đối với những dự án, công ty chây ì. Không có chuyện đầu tư tài sản công để đắp chiếu, gây lãng phí. Càng không thể có chuyện xí phần đất trong các KCN”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh.

Xử lý tình trạng đầu cơ đất công nghiệp

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Phước Sơn vừa ký công văn giao Sở Xây dựng, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp và các đơn vị liên quan nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về khu công nghiệp.

Theo đó, UBND TP. Đà Nẵng giao Ban Quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp thành phố thực hiện giám sát, nhận xét các dự án đầu tư trong các Khu công nghiệp, phối hợp với Sở KH&ĐT thanh tra, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đầu tư.

Ban Quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp có nhiệm vụ rà soát, tập hợp khó khăn, vướng mắc của công ty trong các khu công nghiệp về phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ giải quyết hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét tháo dỡ. Cùng đó, theo dõi, quản lý về giá cho thuê lại đất, phí xài hạ tầng trong các khu công nghiệp, đặc biệt là các khu công nghiệp do tư nhân làm chủ đầu tư.

“Thực hiện những phương pháp hạn chế tình trạng ‘găm đất’ làm ảnh hưởng đến việc tiếp cận đất đai trong khu công nghiệp của nhà đầu tư thứ cấp, rà soát đối với khu công nghiệp sau nhiều năm Tuy nhiên tỷ lệ lấp đất còn thấp, quỹ đất còn trống nhiều so với quy mô khu công nghiệp. Không chỉ vậy, lựa chọn nhà đầu tư tiến hành dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp mới phải nhận xét, rà soát kĩ lưỡng để lựa chọn được nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm”, ông Sơn yêu cầu.

UBND TP. Đà Nẵng cũng giao Ban Quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp kiểm tra, rà soát việc cho thuê lại đất trong khu công nghiệp, có phương án xử lý đối với các trường hợp đầu cơ đất công nghiệp.

Cùng với đó, phối hợp với Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư nghiên cứu, rà soát xây dựng và điều chỉnh định hướng thu hút đầu tư vào khu công nghiệp phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của thành phố công đoạn 2021 – 2030; có giải pháp thu hút đầu tư có chọn lọc, lấy chất lượng hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí nhận xét chủ yếu.

Thêm vào đó, UBND TP. Đà Nẵng cũng giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan rà soát việc xài đất cam kết phù hợp mục đích xài đất, không tham mưu chuyển mục đích xài đất của KCN sang mục đích khác khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định pháp luật…


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới