Lo ngại thị trường địa ốc ‘lâm nguy’ vì dịch corona


Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi cơ quan công dụng kiến nghị kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng và cạnh tranh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận định, năm 2019 là năm thứ hai thị trường bất động sản và các công ty bất động sản phải đương đầu với tương đối nhiều chẳng chẳng khó khăn, thách thức siêu lớn, nhiều dự án nhà ở bị “đứng hình” và môi trường kinh doanh vẫn chưa thực sự cam kết tính minh bạch, công bằng, cạnh tranh lành mạnh.

Lo ngại thị trường địa ốc lâm nguy vì dịch corona - Ảnh 1.

Theo HoREA, nhiều dự án nhà ở năm 2019 bị “đứng hình” bởi thủ tục pháp lý.

Cùng mặt bằng pháp lý như nhau, Tuy nhiên các dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp ở Sài Gòn lại bị vướng, còn ở các địa phương khác lại không bị vướng. các dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp, xen kẹt đất nhà nước quản lý tương tự nhau, Tuy nhiên có một số dự án được phê duyệt đầu tư xây dựng, trong khi nhiều dự án khác lại không được phê duyệt, nên chưa cam kết tính công bằng.

Thế nên, quy mô thị trường và nguồn cung dự án, nguồn cung mặt hàng nhà ở bị sụt giảm mạnh, nhất là phân khúc nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội. Giá nhà tăng cao, trong đó, căn hộ chung cư tăng giá khoảng 15-20% cá biệt, có dự án nhà ở ở Q.9 (Sài Gòn) có mức giá bán căn hộ tăng đến 39% so với năm 2018.

Hệ quả là số đông người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ, mới lập nghiệp khó tạo lập nhà ở hơn, “giấc mơ có nhà ở trở nên xa vời”. Nhìn chung, hầu hết các công ty bất động sản đều bị sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận, thậm chí một số công ty bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị phá sản…

Lo ngại thị trường địa ốc lâm nguy vì dịch corona - Ảnh 2.

HoREA kiến nghị sớm tháo dỡ các vướng mắc, “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản, để thị trường phục hồi và tăng trưởng trở lại.

 Ông Châu cho rằng, thị trường BĐS Sài Gòn Không chỉ bị ách tắc bởi thủ tục pháp lý mà còn đang trong tình thế lâm nguy bởi diễn biến dịch virus corona.

“Đây là một công đoạn hết sức khác thường của thị trường bất động sản cả nước nói chung, Sài Gòn nói riêng. So với tương đối nhiều năm trước, thời điểm sau Tết âm lịch là mọi công ty đều ra quân rầm rộ, các kế hoạch giới thiệu, bán hàng được tổ chức rình rang. Tuy nhiên, năm nay toàn bộ thị trường im lìm, công ty địa ốc huỷ bỏ toàn bộ các kế hoạch ra mắt, giới thiệu, quảng bá dự án do lo sợ sự lây lan của virus corona”, ông Châu phân tích.

Ông Châu cho hay, tâm lý khách hàng, người mua nhà và nhà đầu tư ngày nay xuống siêu thấp. Thị trường đã thiếu nguồn cung cho người có nhu cầu thật một cách trầm trọng, nay thêm cơn dịch corona làm mọi khách hàng dường như không muốn ra đường, tránh các nơi đông người, không có một xíu động lực tìm hiểu dự án.

Từ thực tế trên, Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo quyết liệt để sớm tháo dỡ các vướng mắc, “điểm nghẽn” cụ thể của thị trường bất động sản, để thị trường phục hồi và tăng trưởng trở lại, tạo điều kiện cho các tầng lớp nhân dân, trước hết là người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị có nhà ở…

Lo ngại thị trường địa ốc lâm nguy vì dịch corona - Ảnh 4.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới