Liệu có kịch bản xấu xảy ra với thị trường bất động sản?


Tuy nhiên, các chuyên gia đặt ra quan ngại rằng, nếu tình hình dịch bệnh chưa chấm dứt, nguy cơ về một kịch bản xấu có thể xảy ra với thị trường bất động sản.

Theo phân tích của TS. Nguyễn Trí Hiếu, thị trường bất động sản đang phải đối mặt với rất nhiều rủi ro. Đáng quan ngại nhất là “sức khoẻ” chung của nền kinh tế đang bị ảnh hưởng khi các chuỗi cung ứng sản xuất đứt gãy, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Vị chuyên gia này phân tích, khi dịch bệnh kéo dài, điều đáng quan ngại nhất chính là sức đề kháng của các công ty bất động sản. Ông Hiếu thẳng thắn cho rằng: “công ty bất động sản ít có dự phòng cho các trường hợp rủi ro. trong khi đó, dịch bệnh đã ảnh hưởng từ đầu năm 2020. việc này sẽ làm nguồn lực của công ty bị tổn hại. Nguy cơ nhiều công ty nhỏ, tiềm lực yếu phá sản là điều có thể xảy ra nếu dịch cứ kéo dài”.

nhận xét chung về thị trường bất động sản, TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng chỉ ra rằng, bấy giờ, giá bất động sản đang ở ngưỡng cao. Đáng lẽ lúc này, giá bất động sản phải xuống thấp để đáp ứng nhu cầu ở thực của nhiều người dân trong xã hội. Thị trường bất động sản đang không đồng hành cùng với sức khỏe của nền kinh tế. Diễn biến của thị trường bất động sản đang tạo ra sự vênh đối với nền kinh tế.

“Nếu giá nhà cứ tăng, không phục vụ cho đại bộ phận người dân mà tập trung vào các nhà đầu tư, rủi ro có thể tiếp tục xảy ra vì thị trường chỉ có đầu cơ vào đất. Dòng tiền đổ vào lĩnh vực bất động sản chủ yếu phục vụ cho thị trường thứ cấp, cho các nhóm nhà đầu cơ. Đó là tín hiệu cảnh báo cho sự bất ổn của thị trường” – TS. Nguyễn Trí Hiếu nói.

Đồng quan điểm đó, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, dịch bệnh kéo dài sẽ làm suy giảm sức khỏe của công ty bất động sản. Trước đó, cơn sốt đất để lại nhiều hệ lụy với mức giá mới được thiết lập trên thị trường. Các nhà đầu tư sẽ có xu hướng thăm dò, đợi thị trường điều tiết trở về trạng thái cân bằng. Đó cũng sẽ là khoảng trầm của thị trường.

trong góc độ công ty, bà Hương Nguyễn, Tổng giám đốc Đại Phúc Land quan ngại về kịch bản nếu dịch bệnh tiếp diễn kéo dài khiến công ty bất động sản suy giảm sức đề kháng. Theo bà, đây là lần thứ 4 thị trường nhận thêm cú bồi từ SARS-CoV-2.

Những lần trước đó đã khiến công ty gặp rất khó khăn Tuy nhiên nhìn chung dịch bệnh đều được kiểm soát cơ bản, nhanh lẹ. trong khi đó, làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 có mức độ nguy hiểm và kéo dài hơn. Nếu công ty không dự trù kịch bản khác nhau, sẽ khó “trụ” lại trước cơn bão SARS-CoV-2.

Dù đưa ra dự báo đầy cẩn trọng về thị trường bất động sản trong công đoạn đến, các chuyên gia vẫn kỳ vọng vào chương trình tiêm vaccine sẽ sớm tạo ra hiệu quả tích cực. Khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, mọi hoạt động sản xuất quay trở lại quỹ đạo thông thường, thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi và sôi động trở lại.


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới