Lao động Việt xuất cảnh ra nước ngoài tăng nhanh trở lại


Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện, một số thị trường nới lỏng dần các quy định nhập cảnh cho lao động Việt Nam. Chẳng hạn, tại thị trường Nhật, người lao động Việt Nam chỉ cần tiêm đủ 3 mũi vắc xin SARS-CoV-2 được nước này thừa nhận, sau khi nhập cảnh sẽ không phải cách ly, theo dõi sức khỏe ở nhà hoặc cơ sở lưu trú trong vòng 7 ngày như trước đây mà có thể bắt đầu công việc.

Chính phủ Hàn Quốc cũng thông báo Việt Nam không nằm trong danh sách các quốc gia cần tăng cường kiểm dịch. Hiện người nhập cảnh từ Việt Nam được tiếp tục áp dụng các quy định về miễn cách ly y tế trong thời gian 7 ngày nếu đã tiêm đủ số liều cơ bản vắc xin phòng chống SARS-CoV-2.

Theo đó, tính đến tháng 6, Việt Nam có khoảng 51.677 người lao động làm việc nước ngoài (đạt khoảng 60% kế hoạch). trong đó số lượng lao động xuất cảnh đi làm việc tại Nhật Bản khoảng 32.053 lao động, Đài Loan 15.633 lao động và Hàn Quốc là 1.209 lao động.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, để mở rộng thị trường lao động , vừa qua Bộ LĐ-TB&XH ký với Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc bản Ghi nhớ về hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp tại Úc.

Thêm vào đó, Việt Nam và Malaysia cũng ký ghi nhớ về tuyển dụng, việc làm và hồi hương lao động giữa hai nước, tiếp tục thí điểm thực hiện đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước…

Theo Dương Hưng

Tiền phong


— Lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới