Lao động bất hợp pháp có cơ hội trở lại làm việc ở Hàn Quốc


Theo đó, đối với lao động nước ngoài (theo visa E-9) cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc, nếu tự nguyện khai báo và về nước trong khoảng thời gian từ ngày 11/12/2019 đến hết ngày 30/6/2020 sẽ không bị phạt tiền, và được ở lại thêm tối đa 3 tháng, Đồng thời sẽ được đăng ký dự thi tiếng Hàn để tham gia chương trình EPS.

Khi đăng ký tự nguyện về nước, người lao động sẽ được nhận “Giấy xác nhận tự nguyện về nước” do Bộ Tư pháp Hàn Quốc cấp. sau khi về nước từ 3 đến 6 tháng sẽ được phép nhập cảnh trở lại Hàn Quốc theo các diện nhập cảnh ngắn hạn một lần (visa C-3); lao động thời vụ (visa C-4, E-8); du học tiếng Hàn (visa D-4); công ty đầu tư (visa D-8).

Đối với người lao động không làm các thủ tục chuyển đổi nơi làm việc, nếu tự nguyện khai báo trong khoảng thời gian trên sẽ chỉ phải nộp 30% tiền phạt và được tiếp sau nữa làm việc ở nơi đã chuyển đến hoặc có thể đăng ký tìm việc khác với Bộ Lao động – Việc làm Hàn Quốc.

Chính sách này cũng áp dụng với các chủ xài lao động đang nhận lao động bất hợp pháp hoặc lao động không thực hiện các thủ tục chuyển đổi nhằm khuyến khích các chủ xài khai báo với các cơ quan tác dụng.

Lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, sau khi nhận được thông tin từ phía Hàn Quốc, Cục đã đề nghị Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan tác dụng ở địa phương tổ chức thông tin và vận động các gia đình có người thân cư trú bất hợp pháp khai báo với cơ quan tác dụng Hàn Quốc về nước để được hưởng chính sách nêu trên.

Cục Quản lý lao động ngoài nước nhận xét, việc đưa ra chính sách lần này của Hàn Quốc nhằm khuyến khích lao động nước ngoài bất hợp pháp và chủ xài lao động bất hợp pháp tự nguyện khai báo với các cơ quan tác dụng để được hưởng các ưu đãi. Đồng thời, đây là cơ sở để Hàn Quốc tiến hành các chiến dịch truy quét quy mô lớn đối với đối với người lao động bất hợp pháp, tạo điều kiện để tăng chỉ tiêu tiếp nhận lao động nước ngoài vào Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Theo Dương Hưng

Tiền phong


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới