Làm tốt 5 điều này để yên tâm ngủ đến sáng


Đi tiểu là một phản ứng sinh lý bình thường và là một trong những cách chính để giải độc cơ thể. Nếu một người uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ thì vô cùng dễ đi tiểu vào ban đêm, vì cơ thể vẫn hình thành nước tiểu ngay cả khi đã chìm vào giấc ngủ.

Tuy nhiên, nếu cơ thể có vấn đề thì số lần đi tiểu đêm cũng sẽ tăng lên. các việc này nếu không được khắc phục kịp thời Không chỉ ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi bình thường của con người mà còn có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm hơn.

Tiểu đêm tăng cao, cần cảnh giác với các bệnh này

1. Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính tương đối phổ biến. Loại bệnh này liên quan đến chứng đa niệu, đa dây thần kinh và đa bội nhiễm, một số liên quan đến béo phì. Đại đa số bệnh nhân đái tháo đường sau khi bệnh nặng sẽ đi tiểu nhiều hơn, đặc biệt là tiểu đêm.

Do lượng nước trong cơ thể của bệnh nhân tiểu đường bị cạn kiệt nhanh lẹ nên họ thường xuyên cảm giác khát nước và cần bổ sung nhiều nước cho cơ thể. Về lâu dài, việc này gây ra hiện tượng tiểu đêm nhiều lần. Chính vì vậy, nếu thấy thực trạng tiểu đêm tăng đột ngột trong cuộc sống thì bạn cần chú ý đề phòng bệnh tiểu đường.

Tiểu đêm thường xuyên cảnh báo 5 bộ phận đang nguy nan: Làm tốt 5 điều này để yên tâm ngủ đến sáng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Sohu

2. Bệnh thận

Thận là bộ phận quan trọng tạo ra nước tiểu. Nước tiểu sau khi hình thành sẽ được ống thận hấp thụ, tiếp đến cô đặc lại và Cuối cùng được đào thải ra ngoài. Nếu thận có vấn đề, nước tiểu không cô đặc được sẽ khiến người bệnh đi tiểu nhiểu lần.

Đặc biệt là bệnh viêm thận mãn tính, căn bệnh này Không chỉ dẫn đến thực trạng tiểu đêm ở người bệnh trở nên nhiều mà còn có thể gây ra thận yếu. Chính vì vậy, nếu nhận thấy mình bị tiểu đêm nhiều lần hoặc có triệu chứng yếu thắt lưng, đầu gối, bạn nên đến bệnh viện để điều trị càng sớm càng tốt.

Tiểu đêm thường xuyên cảnh báo 5 bộ phận đang nguy nan: Làm tốt 5 điều này để yên tâm ngủ đến sáng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Nguồn: Sohu

3. Bệnh tuyến tiền liệt

Bệnh về tuyến tiền liệt chỉ xảy ra ở nam giới, đặc biệt là những người đàn ông trung niên và cao tuổi trên 50 tuổi. một số thói quen xấu trong cuộc sống của nam giới sẽ tạo gánh nặng nhất định cho tuyến tiền liệt, dẫn đến bệnh lý tuyến tiền liệt như u xơ tiền liệt tuyến, u nang tuyến tiền liệt và viêm tuyến tiền liệt.

Triệu chứng rõ nhất của bệnh về tiền liệt tuyến công đoạn đầu là tiểu đêm nhiều, đặc biệt là u xơ tiền liệt tuyến. Tuyến tiền liệt bị phì đại sẽ làm tắc đường ra của bàng quang khiến nước tiểu trong bàng quang không thể thải ra ngoài một cách thuận tiện. việc này làm giảm sức chứa của bàng quang, dẫn đến chứng tiểu đêm nhiều hơn.

Nam giới nên chú ý đến việc đi tiểu trước khi đi ngủ vào ban đêm. Nếu thấy mình đi tiểu nhiều hơn hai lần, bạn nên lựa chọn phương án điều trị theo lời khuyên của bác sĩ.

4. Bệnh bàng quang

Bàng quang là nơi chứa nước tiểu, nên chứng tiểu đêm có thể xảy ra nếu các bạn bị viêm bàng quang mãn tính. Đồng thời, bệnh nhân mắc bệnh bàng quang có thể bị tiểu nhiều lần, giảm tiểu, tiểu khó kèm theo thực trạng tiểu đêm tăng lên. Chính vì vậy, nếu phát hiện tiểu đêm bất thường, bạn nên kịp thời làm các xét nghiệm liên quan để biết mình có mắc bệnh bàng quang hay không.

5. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu thường kèm theo chứng tiểu đêm trở nên nhiều. Sức đề kháng kém, cộng với việc không chú ý vệ sinh cá nhân thường ngày sẽ dẫn đến vi rút xâm nhập và lây nhiễm. sau khi bị viêm đường tiết niệu, người bệnh sẽ có biểu hiện đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đêm, Thêm nữa trong quá trình đi tiểu sẽ có dịch tiết đặc biệt từ lỗ niệu đạo.

Tiểu đêm thường xuyên cảnh báo 5 bộ phận đang nguy nan: Làm tốt 5 điều này để yên tâm ngủ đến sáng - Ảnh 3.

Ảnh minh họa. Nguồn: Sohu

Làm như thế nào để cải thiện chứng tiểu đêm?

1. Ăn ít muối

Nguyên tố natri trong muối sẽ cản trở quá trình trao đổi natri và kali ở ống thận, Thêm nữa ảnh hưởng đến hệ tiết niệu của cơ thể con người. Chính vì vậy, ăn nhiều muối Không chỉ làm tăng chất bài niệu trong cơ thể, mà còn ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ nước của ống thận và làm giảm lượng nước tiểu. 

Chính vì vậy, để cải thiện thực trạng tiểu đêm tăng lên, nên ăn ít muối trong cuộc sống mỗi ngày.

2. Tránh xa rượu và thuốc lá

Nhiều người biết rằng hút thuốc và uống rượu có thể gây ra những tổn thương nhất định cho cơ thể. Rượu bia dễ làm giãn nở mạch máu và gây xung huyết nội tạng, Chính vì vậy, nam giới phải giảm hút thuốc lá và uống rượu bia trong cuộc sống mỗi ngày.

3. Phát triển những thói quen tốt

Hầu hết các vấn đề xảy ra trên cơ thể đều liên quan mật thiết đến thói quen sinh hoạt. Khi một người quá căng thẳng hoặc tâm trạng không tốt sẽ dễ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể, nó cũng sẽ dẫn đến hiện tượng đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm. Chính vì vậy, mỗi người nên học cách giải tỏa áp lực và điều chỉnh cảm xúc của mình trong cuộc sống mỗi ngày.

4. Ăn ít thức ăn lợi tiểu

Thực phẩm có tác dụng giảm sưng, lợi tiểu chứa nhiều chất xơ thực vật có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, tăng tốc hình thành nước tiểu, Chính vì vậy làm tăng số lần đi tiểu đêm. Mặc dù những thực phẩm này không gây hại cho cơ thể Tuy nhiên đối với những người mắc chứng tiểu đêm nhiều thì nên ăn càng ít càng tốt. Những thực phẩm có tác dụng giảm sưng, lợi tiểu thường gặp trong cuộc sống là: đậu đỏ, dưa hấu, bầu sáp, nho, v.v.

5. Kiểm soát lượng nước uống

Thông thường, thực trạng tiểu đêm tăng lên cũng liên quan mật thiết đến việc uống quá nhiều nước, Chính vì vậy muốn giảm bớt hiện tượng tiểu đêm thì chúng ta nên kiểm soát lượng nước uống vào. Đặc biệt trước khi đi ngủ vào ban đêm, bạn cần lưu ý không nên uống quá nhiều nước. Nếu uống quá nhiều nước Không chỉ làm tăng tần suất tiểu đêm mà còn ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

*Theo: Sohu

Tiểu đêm thường xuyên cảnh báo 5 bộ phận đang nguy nan: Làm tốt 5 điều này để yên tâm ngủ đến sáng - Ảnh 4.

https://cafef.vn/tieu-dem-thuong-xuyen-canh-bao-5-bo-phan-dang-nguy-nan-lam-tot-5-dieu-nay-de-yen-tam-ngu-den-sang-20220512213625127.chn


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới