Làm gì để đáp ứng tài chính toàn diện?


đến nay, Fintech được xem như một động lực để thúc đẩy tài chính bao trùm trên toàn cầu. Theo Google báo cáo, có khoảng 1.000 mục tin tức về “Fintech và tài chính” trong 24 giờ qua và hơn 12.000 mục chỉ trong 7 ngày qua. Hoạt động mua bán và sáp nhập Fintech đạt mức cao mới là 348,5 tỷ USD vào năm 2021, trong khi đầu tư tư nhân vào Fintech cũng đạt mức cao đáng kể. trong đó, các ngân hàng là một trong nhiều người đóng vai trò chính thông qua các tổ chức liên doanh.

Tại Trung Quốc, vào năm 2018, 92% người dân ở các thành phố của Trung Quốc cho biết, họ dùng WeChat Pay hoặc Alipay làm phương tiện thanh toán chính. Chính phủ nước này đã cho phép phát triển cơ sở hạ tầng tài chính kỹ thuật số hiện đại, nằm ngoài sự kiểm soát của bốn ngân hàng nhà nước lớn. tiếp đến, sự ra mắt của đồng tiền Nhân dân tệ kỹ thuật số được xem là công cụ Cuối cùng để đạt được tài chính số toàn diện.

Những xu hướng này dường như ngụ ý rằng, Fintech có thể giải quyết những lỗ hổng sâu sắc của châu Á trong tiếp cận tài chính. Đã có nhiều tiến bộ trong lĩnh vực thanh toán, với 41% người châu Á có ví di động, cụ thể là 81% ở Indonesia, 68% ở Philippines và 84% ở Thái Lan, còn tại Hàn Quốc và Việt Nam lần lượt là 29,9% và 29,1%. công ty thanh toán di động Boku dự báo châu Á sẽ có 2,6 tỷ người dùng ví di động vào năm 2025.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận xét, trong khi tỷ lệ thanh toán di động đang tăng lên, thì chỉ một nửa dân số Đông Nam Á có tài khoản ngân hàng. Có thể thực hiện thanh toán di động, không có nghĩa là người dùng có quyền truy cập vào các khoản tiết kiệm, các khoản vay và các mặt hàng tài chính khác vốn dĩ là xương sống của an ninh tài chính và tiến lên trên các nấc thang kinh tế cao hơn.

Chính vì vậy, sự chênh lệch lớn trong tiếp cận tài chính vẫn tồn tại. một số người dùng tại Việt Nam chia sẻ, họ có thể thanh toán tại chợ, siêu thị, các cửa hàng bán lẻ bằng điện thoại di động, có thể gửi tiền cho gia đình qua điện thoại di động. Tuy nhiên lại không thể vay tiền để mua một chiếc xe, hoặc một ngôi nhà, hoặc tiết kiệm một cách thông minh bằng cách dùng các mặt hàng tài chính.

Như vậy để thấy rằng, Fintech đã hỗ trợ thanh toán chẳng khó khăn hơn, Tuy nhiên triển vọng kinh tế của người dùng không có nhiều đổi thay. Mặc dù phải mất thời gian để xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT và truyền thông, Tuy nhiên các tổ chức tài chính trong khu vực hoàn toàn có khả năng để trở thành ngân hàng số – hỗ trợ những người chưa được tiếp cận không phải gánh chịu những rủi ro không đáng có.

Câu hỏi đặt ra là các tổ chức có thể bắt đầu như thế nào? Theo bà Pamela Mar, Phó Chủ tịch điều hành tại Fung Group, có một số giải pháp để cải thiện vấn đề này như:

Thứ nhất, cần cho phép truy cập kỹ thuật số vào các dịch vụ tài chính bắt đầu với kiến thức kỹ thuật số cơ bản. Ở châu Á, khoảng 64% dân số có quyền truy cập Internet, Tuy nhiên việc truy cập không cam kết rằng người dân có đủ sự hiểu biết về lĩnh vực này.

Các chính phủ châu Á nên tiếp tục xây dựng hạ tầng phần cứng, Tuy nhiên cần phải làm nhiều hơn nữa để cam kết các kỹ năng mềm đem lại chất lượng và khả năng phổ cập kiến thức. Hệ thống giáo dục phải cam kết rằng, trẻ em rời trường học với các kỹ năng phù hợp với cuộc sống trong nền kinh tế kỹ thuật số. Các nhà máy, nhà kho và thậm chí các vị trí xây dựng,… có thể là một phần của cơ sở hạ tầng để giáo dục người lao động về những kỹ năng này.

Thứ hai, khi sự thâm nhập của điện thoại thông minh tăng lên, việc học tập trên dụng cụ di động dường như nằm trong tầm tay. Các nhà hoạch định chính sách có thể trợ cấp hoặc ưu đãi thuế để ngành giáo dục đạt được hiệu quả cao. Tiếp tục phát triển chuyên môn là một công cụ để thích ứng với thế giới nhiều biến đổi, các bạn đều có quyền tiếp cận và hưởng lợi do nền kinh tế số tạo ra.

Thứ ba, các nền tảng tài chính cần giải quyết khả năng tương tác, bao gồm có thanh toán xuyên biên giới và truyền dữ liệu, Tuy nhiên bây giờ, trọng tâm nên là giảm các rào cản gia nhập hệ thống, thông qua những điều kiện cấp phép và tuân thủ từ cơ quan quản lý.

“Tăng cường các mặt hàng dịch vụ tài chính có thể thúc đẩy tăng trưởng kính tế đến 14% ở các thị trường mới nổi. Ngay cả một dự đoán thận trọng về một số điểm phần trăm cũng đủ tạo ra ảnh hưởng đáng kể, khi khu vực này phục hồi từ sau dịch bệnh SARS-CoV-2. Công nghệ chính là một phần thưởng vô cùng rõ ràng sau sự thăng trầm của mọi ảnh hưởng khách quan đến các nền kinh tế”, bà Pamela Mar cho biết.


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới

Thị trường chứng quyền 27/05/2022: Tâm lý thận trọng vẫn còn hiện diện

Thị trường chứng quyền 27/05/2022: Tâm lý thận trọng vẫn còn hiện diện Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/05/2022, toàn thị trường có 52...

Chứng khoán phái sinh Ngày 27/05/2022: Tâm lý giằng co xuất hiện

Chứng khoán phái sinh Ngày 27/05/2022: Tâm lý giằng co xuất hiện Các hợp đồng tương lai hầu hết giảm điểm trong phiên giao dịch...

Chứng khoán phái sinh Ngày 26/05/2022: Sự lạc quan có tiếp diễn?

Chứng khoán phái sinh Ngày 26/05/2022: Sự lạc quan có tiếp diễn? Các hợp đồng tương lai đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch...

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 25/05: trọng lượng giao dịch cải thiện

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 25/05: trọng lượng giao dịch cải thiện Trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 25/05/2022, VN-Index xuất hiện cây...