Làm cách nào để có thêm nhiều ‘kỳ lân’ khởi nghiệp thành công?


Làm cách nào để có thêm nhiều ‘kỳ lân’ khởi nghiệp thành công?

Nếu có thêm lực đẩy và sự giúp từ thể chế chính sách cũng như sự hậu thuẫn từ chính các công ty tiên phong thì khả năng thành công của các startup Việt Nam là điều có thể hoàn toàn tin tưởng.

* 7 gương mặt kinh doanh và khởi nghiệp đẹp mắt dưới 30 tuổi

* Tinh thần khởi nghiệp cao, Tuy nhiên sống sót ít

* các sai lầm khi khởi nghiệp


Ảnh minh họa. (Nguồn: entrackr.com)

Với hơn 120 triệu kết quả trên mạng Google, “khởi nghiệp-startup” đã trở thành từ khóa “hot” nhất được tìm kiếm trong thời gian vừa qua và cho thấy mối quan tâm lớn của cộng đồng xã hội đối với sự phát triển kinh tế.

Theo một khảo sát gần đây của mạng lưới toàn cầu, cho dù năng lực còn hạn chế và khả năng hiện thực hóa các sáng tạo của Việt Nam chưa cao, nếu không muốn nói là thuộc nhóm 20 nước Cuối cùng trong bảng xếp hạng, Tuy nhiên Việt Nam luôn là quốc gia có tinh thần khởi nghiệp cao nhất thế giới.

Trong kỷ nguyên số hóa như bấy giờ, nếu có thêm lực đẩy và sự giúp từ thể chế chính sách cũng như sự hậu thuẫn từ chính các công ty tiên phong thì khả năng thành công của các startup Việt Nam là điều có thể hoàn toàn tin tưởng.

Chủ tịch VCCI, ông Vũ Tiến Lộc, khẳng định: “Việt Nam đã từng có ‘kỳ lân’ tỷ USD là Vinagame và không ít công ty công nghệ thành công khác. Vậy thì bài toán của chúng ta là Làm cách nào để có thêm nhiều ‘kỳ lân’ như thế.”

Chia sẻ về hành trình trở thành “kỳ lân,” Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Vinagame Lê Hồng Minh, cho biết đó là cả hành trình dài, trải qua nhiều công đoạn phát triển. Để nhận được ngày hôm nay, Vinagame gặp khá nhiều gian nan và nếm trải không ít thất bại. Quan trọng nhất, là phải biết chớp thời cơ và tận dụng may mắn.

“Với sự phát triển nhanh lẹ của công nghệ như bấy giờ, có thể trong vòng 15 năm đến, thế giới sẽ nhìn vào và nói rằng Việt Nam đã khác,” ông Minh nhấn mạnh.

Khởi nghiệp và để khởi nghiệp thành công là điều không đơn giản. thời gian vừa qua, dù Nhà nước đã có nhiều chính sách, cơ chế giúp, khuyến khích người dân và công ty nhỏ và vừa khởi sự kinh doanh, Tuy nhiên vẫn còn hiện hữu nhiều rào cản và vướng mắc khiến hành trình khởi nghiệp của nhiều cá nhân, tập thể không thuận tiện và đạt kết quả như kỳ vọng.

Bên cạnh các vấn đề như thiếu quỹ đất sạch, thiếu nguồn cung cấp thông báo và dữ liệu cơ sở về thị trường, đất đai hay việc không chẳng khó khăn trong hạ tầng giao thông và dịch vụ logistics… đang gây tâm lý e dè, ngần ngại đầu tư đối với các công ty và cá nhân thì câu chuyện về vốn, tín dụng đầu tư cũng là nỗi niềm trăn trở của các startup.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế thuộc Ngân hàng Nhà nước, cho hay dư nợ tín dụng đối với khu vực công ty nhỏ và vừa chỉ chiếm chưa đến 19% tổng dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế – một con số quá nhỏ so với tỷ lệ chiếm hơn 95% tổng số công ty Việt Nam của khu vực này. Nếu các công ty nhỏ và vừa đã khó tiếp cận tín dụng thì các startup sẽ còn khó hơn.

Tuy nhiên, ông Lê Hồng Minh (Vinagame) cho rằng: “không phải là không thể đổi thay và không có gì là không thể tháo dỡ.” Trong vòng 5 năm trở lại đây, có khá nhiều công ty đã bước ra thế giới như: Grab, Uber, Airbnb cùng khá nhiều công ty thương mại điện tử… Họ chuyển dịch dần từ không gian online sang môi trường thực tế. Đây chính là cơ hội và xu hướng công nghệ. Internet sẽ dịch chuyển ở Việt Nam trong vòng 3-5 đến đây.

Tuy nhiên, để tham gia vào các lĩnh vực như logistics, dịch vụ tài chính, y tế, bảo hiểm… cần có nguồn lực và chuyên môn cao. “ở đâu khó thì ở đó có cơ hội, thậm chí là khá nhiều cơ hội,” ông Minh nhấn mạnh.

“Chúng tôi tin mình có thể giải quyết được một số thách thức cụ thể và nếu thành công Vinagame có thể tăng trưởng từ 10 đến 20 lần trong các năm đến,” ông Minh khẳng định.

Ông Tăng Ngọc Trường An, Tổng giám đốc công ty Ibosses Việt Nam – một trong các đơn vị tiên phong trong việc thúc đẩy, phát triển hệ sinh thái đổi thay sáng tạo và khởi nghiệp ở Việt Nam, cho hay Việt Nam đang phải đối mặt với 2 điều cần giải quyết là tài chính và công nghệ.

Xét về các điều kiện kinh doanh trong tương quan so sánh với các nước trong khu vực, Việt Nam đang có nhiều ưu thế ở các chỉ số như: sự năng động của thị trường, cơ sở hạ tầng hay văn hóa chuẩn mực xã hội…, Tuy nhiên lại hạn chế về tài chính, nhận thức và giáo dục kinh doanh, chuyển giao công nghệ. Vì thế, việc khởi sự kinh doanh sẽ khó thành với các công ty non trẻ, vừa yếu về tiềm lực, vừa thiếu về kinh nghiệm và mối quan hệ.

Tuy nhiên, để hun đúc tinh thần khởi nghiệp, giữ lửa nhiệt huyết trong tim các công ty trẻ và giúp họ “chạm đến” thành công trên chặng đường khởi sự kinh doanh, theo ông An, về phía công ty cần xây dựng chiến lược kinh doanh có tầm nhìn và kiện toàn bộ máy tổ chức; Không chỉ vậy thiết lập hệ thống quản trị tốt để vận hành hiệu quả.

Về phía quản lý Nhà nước, các bộ, ngành, đơn vị liên quan nên tạo động lực cho lực lượng này bằng việc khuyến khích phát triển các cơ chế đầu tư tài chính rủi ro; tạo thuận tiện cho công ty chẳng khó khăn tiếp cận tín dụng và phát triển các dịch vụ đào tạo, nâng cao trình độ cho công ty./.

Thạch Huê

Vietnam+
— Theo VietStock —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...