Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất


Techcombank cũng công bố lãi suất đặc biệt 7,1%/năm, với điều kiện tiền gửi từ 999 tỷ đồng trở lên và cam đoan không được tất toán trước hạn. một số ngân hàng khác như LienVietPostBank có lãi suất 6,99%/năm, HDBank với 6,95%/năm, MB 6,8%… với những điều kiện riêng áp dụng cho các khoản tiền gửi giá trị lớn trên 200-300 tỷ đồng với kỳ hạn 12-13 tháng.

Với khoản tiền gửi thông thường tại các ngân hàng, lãi suất kỳ hạn 12-13 tháng thường thấp hơn 1-2,5%, phổ biến là 4,85-6,8%/năm. Cá biệt tại Techcombank, lãi suất tiền gửi cuối kỳ cho khách hàng ưu tiên ở mức 4,4-5%, thấp nhất trong số các ngân hàng tư nhân Việt Nam. Nhóm ngân hàng thương mại quốc doanh Vietcombank có lãi suất 12 tháng 5,5%/năm, các ngân hàng còn lại đều để lại suất 5,6%/năm.

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất - Ảnh 1.

Lãi suất tiền gửi tại một số ngân hàng. Đơn vị: %

Đi ngang ở mặt bằng thấp

So với tháng trước, lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng không có biến động lớn. một số nhà băng giảm 5-10 điểm cơ bản tại một số kỳ hạn. Lãi suất huy động dao động từ 3-4% đối với kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,7 – 5% đối với kỳ hạn 6 – 12 tháng và 4,2 – 6,5% đối với kỳ hạn trên 12 tháng. So với công đoạn trước dịch, lãi suất tiền gửi thấp hơn 1,5-2%. điều này là một phần nguyên nhân khiến người dân chuyển hướng tiền gửi.Đi ngang ở mặt bằng thấp

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong tháng 9, tiền gửi dân cư tiếp tục giảm 1.500 tỷ đồng, sau khi giảm 1.000 tỷ đồng trong tháng trước. Lũy kế đến cuối tháng 9, tiền gửi khu vực dân cư tăng 2,9%, thấp hơn con số gần 3% vào cuối tháng 7. Đây là mức tăng trưởng tiền gửi dân cư thấp nhất, xét trên cùng kỳ mỗi 5 năm qua.

Trong 5 năm qua, tiền gửi khu vực dân cư có xu hướng tăng chậm lại. điều này cho thấy người dân đang bớt gửi tiền vào ngân hàng. Nếu năm 2016, tăng trưởng tiền gửi của dân cư là 17,4%, năm 2017 chỉ là 13,54% và liên tục giảm 4 năm tiếp đến. đến năm 2020, con số này còn 6,46%.

Phó thống đốc Đào Minh Tú từng nhận định nhận định mặt bằng lãi suất huy động của các ngân hàng đã xuống siêu thấp. Lạm phát hiện ở mức thấp, 9 tháng đầu năm tăng 1,82%, Tuy nhiên theo dự báo của Quỹ tiền tệ thế giới (IMF), lạm phát cả năm nay sẽ vào khoảng 3% và mục tiêu của Quốc hội là dưới 4%. Mặt khác, lãi suất đầu vào của ngân hàng đã giảm liên tục từ năm 2020, còn khoảng 5-5,5%/năm. Nếu lạm phát duy trì ở mức 3%, người gửi tiền mới có lãi suất thực dương.

Theo CTCK Bảo Việt, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô lớn (vốn trên 5.000 tỷ đồng) đang có mức lãi suất huy động thấp nhất từ năm 2017 đến nay. Phó thống đốc cho biết thực tế trong thời gian qua, khi lãi suất huy động giảm tăng trưởng tiền gửi thấp hơn tăng trưởng tín dụng cùng công đoạn.

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất - Ảnh 2.

Tăng trưởng tiền gửi của khu vực dân cư có xu hướng chậm lại. Ảnh: SeABank.

Ông Tú nói nếu huy động với lãi suất quá thấp thì người dân sẽ không gửi tiền ngân hàng, chuyển sang mua nhà, mua vàng, chứng khoán… điều này có thể dẫn đến bất ổn cho nền kinh tế. Các ngân hàng chủ yếu vay khoảng người dân để cho vay trở lại nền kinh tế. Chính vì vậy, các tổ chức tín dụng phải duy trì được nguồn vốn đầu vào, ổn định lãi suất, cam đoan lợi ích người gửi tiền mới có thể huy động.

CTCK Rồng Việt (VDSC) dự báo mức tăng trưởng tổng tiền gửi năm nay dao động 9,2-12,3%, và có khả năng chỉ dừng lại ở mức một chữ số ngay cả khi cân nhắc đến yếu tố mùa vụ của nhu cầu gửi tiền của công ty.

Lãi suất tiền gửi thấp khiến nhiều người dân chuyển tiền sang đầu tư chứng khoán, bất động sản… Trong 10 tháng, nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam đã mở mới hơn 1 triệu tài khoản chứng khoán, cao hơn tổng số tài khoản được nhóm này mở trong công đoạn 2017 – 2020 cộng lại. Riêng tháng 10, hơn 129.500 tài khoản chứng khoán do nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới, tăng gần 13% so với tháng trước.

Số lượng nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán tăng góp phần thúc đẩy thanh khoản thị trường. Phiên giao dịch 19/11, lần đầu tiên nhà đầu tư chứng kiến tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường hơn 56.195 tỷ đồng, tương đương 2,5 tỷ USD.

Theo CTCK Yuanta Việt Nam, NHNN sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng ít nhất là đến năm 2022 để hỗ trợ việc xử lý khoản nợ xấu tiềm tàng và nền kinh tế. Chính vì vậy, mặt bằng lãi suất được dự báo đi ngang ở mức thấp trong thời gian đến.


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới