Kỳ vọng về hành trình mới của nền kinh tế trong năm Rồng


Kỳ vọng về hành trình mới của nền kinh tế trong năm Rồng - Ảnh 1.

Năm 2023, kinh tế vĩ mô Việt Nam đứng trước nhiều đợt sóng lớn. Khi cả bộ máy của nước ta đều vào cuộc với mong muốn vực dậy nền kinh tế hậu đại dịch, thì loạt biến động bất ngờ của địa chính trị quốc tế xảy ra liên tiếp, cùng nhiều điểm nóng từ các vụ án kinh tế lớn trong nước. Những thách thức mà theo nhiều chuyên gia là “chưa từng có trong lịch sử” đã khiến kinh tế Việt Nam giảm tốc.

Nhưng, với những nỗ lực không ngừng nghỉ của Chính phủ, các cấp, ban ngành, địa phương, các công ty và người dân nhằm khai thông nguồn lực, đẩy mạnh các hoạt động đầu tư, sản xuất – kinh doanh, tiêu dùng, Việt Nam đã có một năm vượt khó với khá nhiều điểm sáng.

Cụ thể, xu hướng tích cực hơn trong các tháng cuối năm đã hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay đạt 5,05%, là mức cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Lần đầu tiên quy mô GDP của nước ta vượt 400 tỷ USD, đứng thứ 3 trong ASEAN và thuộc nhóm 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới và 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại và thu hút đầu tư nước ngoài.

Cùng với mức giải ngân vốn FDI kỷ lục từ trước đến nay, đạt 23,18 tỷ USD, Việt Nam trở thành một “ngôi sao đang lên” trong chuỗi cung ứng toàn cầu, với các cơ hội tham gia vào thị trường bán dẫn, vi mạch.

Song song với đó, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng thách thức lớn vẫn còn tồn tại và cần sớm được giải quyết khi bước sang năm 2024.

Dưới góc độ công ty – trụ đỡ của nền kinh tế, sau hai năm kiên cường chống chọi với đại dịch SARS-CoV-2, các công ty từng bước hoạt động trở lại. Năm qua, đã có hơn 201.500 công ty gia nhập và tái gia nhập thị trường, tăng 3,5% so với năm trước.

Đối diện với loạt thách thức và cơ hội đan xen, nhiều công ty nỗ lực khẳng định thực lực, sản sinh sức đề kháng trước biến động, để phục hồi và phát triển.

Năm 2024 – năm Rồng. Đây cũng được nhận xét là năm bản lề trong quan trọng chiến dịch “hoá Rồng” của Việt Nam, với mục tiêu trở thành một cường quốc hạng trung và người dân có thu nhập cao vào năm 2045. Sau một năm tìm mọi cách vượt cực kì là khó khăn, vươn lên, các chính sách kỳ vọng sẽ được mở hơn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ các công ty có thể “hoá Rồng”.

Và trong bối cảnh cực kì là khó khăn vẫn còn đó, nhiều công ty, nhà đầu tư vẫn kiên trì tiến bước, tìm kiếm các cơ hội bứt tốc, đặc biệt là về công nghệ, với tinh thần tự lực tự cường… chứ không có thái độ bi quan, hay yếm thế.

“Kinh tế Rồng” là những câu chuyện từ các chuyên gia, doanh nhân, nhà quản lý chia sẻ câu chuyện trong việc tìm ra hướng phát triển đột phá với công nghệ, băng qua cực kì là khó khăn triền miên kể cả những biến cố lớn, đón bắt cơ hội trong khủng hoảng… cùng những bài học kinh nghiệm quý giá từ quá trình đó.

Chúng tôi hy vọng những câu chuyện của họ có thể mang lại thêm cảm hứng, hy vọng, khát vọng cho nhiều người khác vẫn đang xoay xở với cực kì là khó khăn của riêng mình, kiên trì tiến bước, đóng góp phần sức lực nhỏ bé của mình vào mục tiêu chung của nền kinh tế Việt Nam trong công đoạn đến.


— Bài Viết theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...