Kinh tế Việt Nam trong vòng xoáy virus corona


Kinh tế Việt Nam trong vòng xoáy virus corona

các dự báo đang thiên về khả năng tăng trưởng GDP Việt Nam 2020 sẽ giảm tốc khoảng 1% Nhưng đây có thể chỉ là kịch bản lạc quan nhất.

* Cơ hội nào cho kinh tế Việt Nam trong dịch virus corona?

* Hai kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam thời corona: Thấp hơn mục tiêu đề ra

* các yếu tố nào giúp kinh tế Việt Nam các năm đến duy trì tăng trưởng cao?

Theo ước tính của TS Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR),  tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay có thể giảm đến 1%. trong khi đó, ANZ cũng dự báo tốc độ tăng GDP của Việt Nam trong quý I có thể mất 0,8% do ảnh hưởng từ virus corona.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng hai kịch bản với thời gian kết thúc của dịch trong quý I hoặc quý II. Trong trường hợp xấu nhất, GDP năm 2020 chỉ tăng 6,09%, thấp hơn 0,7% so với mục tiêu Quốc hội giao và gần 1% so với năm 2019. 

Thực tế, các nước châu Á có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc, đều được dự báo chịu nhiều ảnh hưởng, đặc biệt về du lịch và hàng không. Theo tính toán của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, nếu dập được dịch vào cuối quý II, lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam trong nửa đầu năm có thể giảm 2,3 triệu lượt, còn khách từ các quốc gia khác cũng giảm 50-60%.


Du khách Trung Quốc đến Việt Nam trong 5 năm gần đây. Đồ họa: Tạ Lư

“Khách Trung Quốc chi tiêu bình quân khoảng 743,6 USD mỗi khách, khách đến từ các quốc gia khác chi tiêu khoảng 1.141 USD, nếu dịch kéo dài hết quý II, thiệt hại khoảng 5 tỉ USD“, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết. 

Nhưng theo dự đoán bước đầu của Hội đồng tư vấn du lịch quốc gia (TAB), ngành du lịch, trong quý I có thể thiệt hại 7 tỉ USD và nếu kéo dài đến quý II, mức độ thiệt hại có thể vượt 15 tỉ USD.

Du lịch bị ảnh hưởng, hàng không cũng không nằm ngoài “cơn bão”. hiện ở, 11 hãng hàng không Trung Quốc khai thác 240 chuyến mỗi tuần đến Việt Nam. Ngược lại, Vietnam Airlines, Jetstar Pacific và Vietjet khai thác 72 đường bay đến 48 điểm ở Trung Quốc với tần suất 401 chuyến mỗi tuần. 

Ngoài hai mảng này, theo TS Phạm Thế Anh, xuất khẩu nông sản và hoạt động công ty có yếu tố đầu vào phụ thuộc Trung Quốc cũng là các “nạn nhân” đầu tiên.


Hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đồ họa: Tạ Lư

Theo nhận xét của công ty chứng khoán KB Việt Nam, tiêu dùng ở Trung Quốc cũng có khả năng bị chững lại, làm giảm nhu cầu nhập khẩu hàng hóa. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ chính các mặt hàng nông sản của Việt Nam với kim ngạch năm 2019 gần 6 tỉ USD, chiếm tỷ trọng 35%.

Năm 2019, Việt Nam nhập siêu gần 34 tỉ USD từ Trung Quốc, đứng đầu là điện thoại và linh kiện điện tử, nguyên phụ liệu dệt may, da giày. Với việc là một trong số nước phụ thuộc lớn vào chất liệu đầu vào từ Trung Quốc, tác động của dịch với hoạt động sản xuất của Việt Nam không nhỏ. Theo khảo sát của Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), nhiều công ty cho biết chỉ có thể “cầm cự” được thêm một tuần trước tình cảnh chẳng chẳng khó khăn về chất liệu sản xuất và khâu vận chuyển qua biên giới.

Trước các thách thức với tăng trưởng kinh tế, câu hỏi đặt ra là Việt Nam nên làm gì để đối phó. 

Trên thế giới, nhiều nước đã tung ra các gói cứu trợ, nỗ lực hạn chế bớt sự ảnh hưởng của virus corona. Trung Quốc dự kiến tung ra gói cứu trợ 174 tỉ USD để cứu nền kinh tế đang “sốt cao”, trong đó 22 tỉ USD xài giúp trực tiếp các hoạt động kinh tế. Thái Lan công bố đợt cắt giảm lãi suất cơ bản về mức thấp kỷ lục, với hy vọng hạn chế bớt tác động của dịch bệnh.


Công nhân dệt may cấp tập sản xuất khẩu trang phòng dịch. Ảnh: Ngọc Thành.

Nhưng, với Việt Nam, xài giải pháp mở rộng tiền tệ được nhận xét là không phù hợp. Theo TS Phạm Thế Anh, xem xét việc mở rộng tiền tệ hay không phải căn cứ vào tác động đến nền kinh tế. Với riêng Việt Nam, việc “bơm tiền” sẽ không khả thi do sự khác biệt trong cấu trúc tăng trưởng và ảnh hưởng hiện ở của dịch viêm phổi chưa đến mức quá nghiêm trọng như các nước khác. 

“Ảnh hưởng chủ yếu từ phía Trung Quốc. Chúng ta bơm tiền không giúp khách Trung Quốc sang Việt Nam đông hơn, không giúp xuất nhiều nông sản hơn và càng không giúp các công ty sản xuất có đủ nguyên phụ liệu đầu vào”, TS Thế Anh nhận xét.

trong khi đó, Việt Nam các năm gần đây đã tăng trưởng phụ thuộc một phần vào việc cung tiền, dư địa cho chính sách không còn dồi dào như các nước khác.

“Tỷ lệ tín dụng trên GDP của Việt Nam đã ngưỡng 150%, cung tiền trên GDP khoảng 170%, cao hơn vô cùng nhiều so với các nước trong khu vực. Điều này hạn chế phần nào dư địa cho chính sách”. Chưa kể việc mở rộng tiền tệ còn tạo áp lực lên lạm phát, vốn đã tăng nhanh từ cuối năm 2019 do ảnh hưởng từ dịch tả heo châu Phi.

Thay vì xài chính sách tiền tệ, Kinh tế trưởng VEPR cho rằng Việt Nam nên tìm cách đa dạng hóa nguồn thu, tạo nên cấu trúc tăng trưởng vững bền hơn, dù không dễ trong ngắn hạn. 

Theo khuyến nghị của Ban IV, Chính phủ nên giúp cho ngành du lịch thông qua việc miễn thị thực cho các nước EU và mở rộng một số thị trường quan trọng khác như Newzeland, Canada nhằm giảm bớt sự ảnh hường từ sụt giảm khách du lịch Trung Quốc.

Bên cạnh đó, trước thực trạng chẳng chẳng khó khăn của nhiều công ty, cần có các gói kích cầu như giảm thuế, chậm trả, không phạt các công ty chưa nộp thuế sau dịch tầm 12 tháng. Không chỉ vậy, hệ thống ngân hàng cần có các giải pháp giúp như giãn nợ, tái cấu trúc nợ, ưu đãi vay.

Minh Sơn

Vnexpress
— Theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới