Kiểu kết hợp thịt bò được gia đình Việt khá yêu chuộng Tuy nhiên là nguyên nhân gây táo bón, nhiệt miệng


Kiểu kết hợp thịt bò làm tăng nguy cơ mắc táo bón, nhiệt miệng

Đầu bếp Nguyễn Duy (một đầu bếp có 7 năm kinh nghiệm nấu nướng tại khách sạn 5 sao ở Hà Nội) kể, trong thời gian làm đầu bếp, anh thấy có một kiểu kết hợp thực phẩm siêu phổ biến được gia đình Việt khá yêu chuộng. Đó là ăn thịt bò và uống rượu. Thực tế thói quen này không hề có công dụng bổ trợ nhau, thậm chí còn cùng nhau hợp sức gây hại sức khỏe.

“Nguyên nhân bởi thịt bò là một thực phẩm có tính ấm, kết hợp với rượu, là một loại đồ uống cũng có tính ấm. Khi kết hợp 2 thực phẩm như vậy với nhau sẽ dẫn đến hiện tượng nóng trong người, là nguyên nhân gây nhiệt miệng, táo bón”, đầu bếp Nguyễn Duy khẳng định.

Đầu bếp khách sạn 5 sao tiết lộ: Kiểu kết hợp thịt bò được gia đình Việt khá yêu chuộng Tuy nhiên là nguyên nhân gây táo bón, nhiệt miệng - Ảnh 1.

Thịt bò có vị ngọt, có công dụng bổ tỳ ích vị, bổ khí, dưỡng huyết, cường gân tráng cốt, kết hợp đúng cách thì siêu tốt cho sức khỏe.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, thịt bò có vị ngọt, tính ôn (ấm), đi vào tỳ và vị, có công dụng bổ tỳ ích vị, bổ khí, dưỡng huyết, cường gân tráng cốt. Loại thịt này siêu phù hợp với người ngoại cảm phong hàn, hen suyễn.

Trong y học cổ truyền, rượu có vị cam khổ tân ôn, có độc, vào tâm, can, phế, vị có công dụng thông kinh, khai vị, trợ tiêu hóa, khu phong tán hàn, thấp tý… Đây là một loại đồ uống có tính ôn (ấm).

Khi kết hợp thịt bò và rượu với nhau, vô hình chung bạn đưa vào cơ thể cùng lúc 2 loại thức ăn có tính ấm dẫn đến thực trạng nóng trong. Nóng trong người là nguyên nhân gây táo bón, phát ban, mụn nhọt, nhiệt miệng.

Người Việt Nam lại thường hay có thói quen ăn thịt bò kết hợp uống rượu. Trên mâm cơm ngày lễ, ngày Tết, thậm chí trong các bữa ăn mỗi ngày gia đình quầy quần, nhiều người vẫn có thói quen ăn thịt bò uống thêm ly rượu để thêm phần ngon miệng.

Đầu bếp khách sạn 5 sao tiết lộ: Kiểu kết hợp thịt bò được gia đình Việt khá yêu chuộng Tuy nhiên là nguyên nhân gây táo bón, nhiệt miệng - Ảnh 2.

Khi kết hợp thịt bò và rượu với nhau sẽ gây nóng trong dẫn đến táo bón, phát ban, mụn nhọt, nhiệt miệng

“Nói như vậy không có nghĩa là không bao giờ được ăn thịt bò và uống rượu cùng lúc. Chỉ nên nhớ tuyệt đối không nên ăn uống cùng lúc với số lượng nhiều vì 2 vị này đều có tính ôn (ấm), ăn nhiều sẽ nóng, sinh mụn nhọt, lở ngứa nhiều. Chưa kể uống quá nhiều rươu làm tăng gánh nặng cho gan, gây suy gan cùng nhiều chứng bệnh về gan khác. Đáng tiếc là khi ngồi trên mâm lai nhai, nhiều người lại chưa kiểm soát được việc này”, chuyên gia nhận định.

trong các buổi hẹn hò lãng mạn, chúng ta tự làm ngay ở nhà món bít tết, rót thêm 2 ly rượu vang thơm ngào ngạt. Đi nhà hàng cũng vậy, ăn thịt bò uống rượu vang trở thành nét ẩm thực sang chảnh chuẩn ngoại.

“Điểm cộng tại đây là rượu vang nhẹ hơn nên có thể xài cùng với thịt bò. Thế Tuy nhiên cũng không nên uống quá nhiều, mỗi lần chỉ làm 1-2 ly. Nếu uống nhiều hơn và ngày nào cũng uống kết hợp với ăn thịt bò thì nguy cơ nóng trong siêu khó tránh”, lương y Bùi Hồng Minh nói.

Ngoài rượu, đây là những kiểu kết hợp thịt bò bạn nên tránh

1. Thịt bò với đậu đen

Thịt bò là thực phẩm giàu chất sắt, bổ máu Tuy nhiên đậu đen lại có hàm lượng chất xơ lớn, ở dạng thô, to. Nếu ăn thịt bò với đậu đen sẽ gây cản trở cơ thể hấp thu sắt có trong thịt bò. Tốt nhất nên ăn hai loại thực phẩm cách nhau ít nhất 4 giờ để tránh tương tác với nhau.

Đầu bếp khách sạn 5 sao tiết lộ: Kiểu kết hợp thịt bò được gia đình Việt khá yêu chuộng Tuy nhiên là nguyên nhân gây táo bón, nhiệt miệng - Ảnh 3.

Ăn thịt bò với đậu đen sẽ gây cản trở cơ thể hấp thu sắt có trong thịt bò.

2. Thịt bò với đậu nành

Đậu nành chứa nhiều purin, thịt bò cũng là thực phẩm giàu chất này. Khi kết hợp với nhau, 2 loại thực phẩm sẽ làm tăng lượng axit uric, tích tụ axit uric trong cơ thể dẫn đến thực trạng đau nhức khớp. Bệnh nhân gút mà ăn món này thì thực trạng càng thêm nặng nề.

3. Thịt bò với hải sản

Khi ăn lẩu, chúng ta thường hay có đủ thập cẩm chất liệu nhúng lẩu. Bên cạnh thịt bò thì nhiều người cũng muốn ăn thêm hải sản. Tuy nhiên việc này có thể cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng trong cơ thể bạn vì thịt bò có chứa photpho, trong khi những món hải sản lại cực giàu canxi, magiê. Khi ăn cùng nhau chúng sẽ tạo phản ứng với nhau thành một khối kết tủa dạng muối, làm giảm quá trình hấp thu dinh dưỡng.

Đầu bếp khách sạn 5 sao tiết lộ: Kiểu kết hợp thịt bò được gia đình Việt khá yêu chuộng Tuy nhiên là nguyên nhân gây táo bón, nhiệt miệng - Ảnh 4.

Ăn hải sản với thịt bò có thể cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng trong cơ thể.

4. Thịt bò với nước trà

Nước trà có chứa nhiều axit tanic trong nước trà khi công dụng với protein trong thịt bò có thể dẫn đến thực trạng viêm niêm mạc ruột, tích tụ chất độc ở nhu động ruột, gây nên thực trạng táo bón. Vì thế, đây cũng là món đồ uống không nên kết hợp cùng khi ăn thịt bò.


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới