Kiều hối về Việt Nam năm nay có thể đạt 18,1 tỷ USD, đứng thứ 8 thế giới và thứ ba khu vực Đông Á – Thái Bình Dương


Kiều hối về Việt Nam đứng thứ 8 thế giới

Dự báo của Ngân hàng Thế giới World Bank (WB), phối hợp với Tổ chức hợp tác quốc tế về người di cư KNOMAD nhấn mạnh, Việt Nam sẽ đón lượng kiều hối dồi dào bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh SARS-CoV-2.

Báo cáo nêu rõ, lượng kiều hối dự báo về Việt Nam năm nay có thể đạt khoảng 18,1 tỷ USD, đứng thứ 8 thế giới và thứ ba ở khu vực Đông Á – Thái Bình Dương. Trong năm 2020, lượng kiều hối về Việt Nam cũng duy trì ở mức cao, đạt 17,2 tỷ USD, xếp hạng thứ 11 toàn cầu.

World Bank: Kiều hối về Việt Nam năm nay có thể đạt 18,1 tỷ USD, đứng thứ 8 thế giới và thứ ba khu vực Đông Á – Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Theo nhiều chuyên gia, sự chuyển dịch của dòng vốn đầu tư cũng đang diễn ra trong lĩnh vực kiều hối. Năm 2020 báo cáo cập nhật dữ liệu đã được Ngân hàng Thế giới điều chỉnh tại Việt Nam từ mức 15,7 tỷ USD lên 17,2 tỷ USD.

Với lượng kiều hối chảy về tương đương 5% GDP năm 2020, Việt Nam thuộc nhóm 10 quốc gia tại Đông Á – Thái Bình Dương có tỷ trọng kiều hối trên GDP cao nhất.

World Bank: Kiều hối về Việt Nam năm nay có thể đạt 18,1 tỷ USD, đứng thứ 8 thế giới và thứ ba khu vực Đông Á – Thái Bình Dương - Ảnh 2.
World Bank: Kiều hối về Việt Nam năm nay có thể đạt 18,1 tỷ USD, đứng thứ 8 thế giới và thứ ba khu vực Đông Á – Thái Bình Dương - Ảnh 3.

Số liệu từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, trong khoảng 5 năm gần đây, mỗi năm có khoảng 10.000 người lao động Việt Nam sang làm việc tại nước ngoài. Lực lượng lao động Việt Nam tăng thêm ở nhiều thị trường hứa hẹn sẽ gia tăng nguồn cung kiều hối về Việt Nam trong thời gian đến đây.

Cùng với đó, những năm qua, lượng kiều hối được gửi về đã tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, chính vấn đề này đã góp phần hỗ trợ phát triển kinh tế của địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Muốn kinh tế phục hồi, cần tạo điều kiện cho dòng kiều hối về nước chẳng khó khăn

Báo cáo từ WB và KNOMAD nhận định, tổng kiều hối về các quốc gia thu nhập thấp và trung bình sẽ tăng 7,3%, lên mức 589 tỷ USD trong năm 2021. Theo các chuyên gia, thực trạng phục hồi này cao hơn mức ước tính trước đó và duy trì xu thế vững bền của năm 2020, khi kiều hối chỉ giảm 1,7%, bất chấp đại dịch SARS-CoV-2 đẩy nền kinh tế thế giới suy thoái nghiêm trọng.

Báo cáo thông báo, kiều hối tăng mạnh tại hầu hết các khu vực trên thế giới. Tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe, dòng kiều hối tăng 21,6%, mức tăng 9,7% được ghi nhận tại Trung Đông và Bắc Phi, 8% tại Nam Á, 6,2% tại châu Phi hạ Sahara, và 5,3% tại châu Âu và Trung Á. Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, kiều hối giảm 4%, Tuy nhiên nếu không tính Trung Quốc thì kiều hối tăng 1,4%.

WB cho biết, tăng trưởng kiều hối đặc biệt mạnh tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe chủ yếu là do kinh tế phục hồi tại Mỹ và một số yếu tố khác, gồm việc người di cư hỗ trợ quê hương ứng phó với những cực khó khăn do dịch bệnh và kinh tế suy thoái.

Năm nay, lượng kiều hối về các nước thu nhập thấp và trung bình (trừ Trung Quốc) được kỳ vọng sẽ vượt tổng giá trị của đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và viện trợ phát triển chính thức (ODA) cộng lại trong năm thứ hai liên tiếp.

Theo báo cáo, chính xu hướng dòng kiều hối này cho thấy giá trị cấp thiết của kiều hối trong việc cung cấp nguồn thu nhập cần thiết như lương thực, chăm sóc y tế và giáo dục tại đối với quê hương của người xa xứ trong bối cảnh kinh tế trì trệ, cực khó khăn trăm bề do SARS-CoV-2.

Theo Giám đốc toàn cầu của World Bank về an sinh xã hội, việc làm Michal Rutkowski, dòng kiều hối từ người di cư đã cùng các chương trình hỗ trợ trực tiếp bằng tiền hỗ trợ đỡ nhiều gia đình chịu đựng cực khó khăn kinh tế do đại dịch SARS-CoV-2.

Ông Michal lý giải, có nhiều nhân tố đóng góp vào tăng trưởng kiều hối toàn cầu, gồm quyết tâm nuôi sống và hỗ trợ đỡ gia đình của người di cư, cùng với đó là sự phục hồi kinh tế ở châu Âu và Mỹ.

Ở các nước thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và Nga, sự phục hồi của dòng kiều hối sang các nước khác còn được thúc đẩy bởi giá dầu tăng và hoạt động kinh tế Bởi thế cũng diễn biến tích cực.

Cùng với đó, Chủ tịch KNOMAD Dilip Ratha đề nghị các quốc gia cần mở rộng quyền tiếp cận tài khoản ngân hàng và dịch vụ chuyển tiền cho người di cư nếu muốn dòng kiều hối tiếp tục tăng trưởng, Thêm nữa bảo vệ họ khỏi việc bị lạm dụng về lương bổng và quyền được tiếp cận vaccine SARS-CoV-2 đầy đủ.

Các chuyên gia của WB cũng như KNOMAD dự báo, kiều hối sẽ tăng 2,6% trong năm 2022. Thêm nữa, khi kinh tế phục hồi đủ, việc chấm dứt gói kích thích và ngừng hỗ trợ lao động cũng có thể làm giảm lượng kiều hối trên toàn cầu.


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới