Kiểm soát hợp lý tín dụng bất động sản


Thời gian qua để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, vững bền, việc siết chặt các nguồn vốn chảy vào bất động sản được xem là thiết yếu. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là Phải Làm như thế nào để siết vốn đúng vào các phân khúc rủi ro, mà không gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến toàn thị trường.

Theo Hiệp hội Bất động sản, thị trường bất động sản đóng góp khoảng 14% GDP và có sức lan tỏa đến khoảng 40 ngành nghề quan trọng khác của nền kinh tế. Với sức ảnh hưởng như Do đó những thông tin gần đây về siết tín dụng vào bất động sản được cực kì nhiều người quan tâm.

bây giờ các công ty Việt Nam vẫn phụ thuộc cực kì nhiều vào vốn vay ngân hàng. Khoảng 2,23 triệu tỷ đồng là số dư nợ bấy giờ các ngân hàng đang cho vay bất động sản. Theo thống kê từ Ngân hàng Nhà nước, con số này tương đương 20% tổng dư nợ toàn nền kinh tế.

trong đó, cho vay nhà ở ước đạt 65%, còn lại 35% là cho vay kinh doanh bất động sản. Vài tháng gần đây, một số ngân hàng đã đưa ra thông tin đến các chi nhánh về việc kiểm soát tín dụng với bất động sản, hoặc tạm dừng giải ngân các khoản vay mới trong một số thời điểm để thích hợp với mục tiêu tăng trưởng tín dụng của các ngânn hàng.

thông tin trên chỉ đến từ một số ngân hàng Tuy nhiên cũng đã khiến không ít người có nhu cầu vay mua nhà băn khoăn, quan ngại về khả năng vay vốn trong thời gian đến.

Người mua nhà quan ngại siết tín dụng bất động sản

Kiểm soát hợp lý tín dụng bất động sản - Ảnh 1.

Siết tín dụng bất động sản là một chủ trương đúng đắn Tuy nhiên cũng cần kiểm soát một cách hợp lý để không ảnh hưởng đến thị trường. Ảnh minh họa.

Gia đình anh Hà (Cầu Giấy) đang sinh sống trong một ngôi nhà hơn 40m2. Mong muốn của anh là sớm mua được một căn chung cư lớn hơn trong nội thành để thuận tiện sinh hoạt. Vài tuần trở lại đây anh đã liên hệ với các ngân hàng vay vốn Tuy nhiên vẫn chưa vay được.

“Ngân hàng cũng khó phân định được đâu là người mua thực sự và đâu là người mua đầu cơ. Trước đây, ngân hàng cho vay từ 70% định giá của tài sản, bấy giờ họ chỉ cho vay 50%, mà tài sản định giá nguồn hàng bao giờ cũng thấp hơn với thực tế nên chúng tôi tiếp cận nguồn vốn vay cực kì khó lại eo hẹp”, anh Hà nói.

Còn đối với anh Hoàng Anh – một nhà đầu tư tự do trên thị trường bất động sản trong suốt 20 năm qua – quan ngại của anh là xét tín dụng sẽ cực kì khó chứng minh được hồ sơ vay vốn khi không có thu nhập cố định.

Đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, việc cho vay cần phân loại dự án để có hướng quản lý thích hợp, mà không gây ảnh hưởng xấu đến thị trường.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục quản lý Nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho hay: “ở góc nhìn quản lý Nhà nước, tôi đề nghị dòng vốn tín dụng vẫn phải chảy vào bất động sản đầu tư Tuy nhiên nên ưu tiên trong công đoạn bấy giờ. Ưu tiên trong các dự án bất động sản đang bắt đầu triển khai để nhanh có nguồn cung ra thị trường, không phải ưu tiên cho các dự án chuẩn bị đầu tư…”.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM đã có kiến nghị liên quan đến quy trình kiểm soát nguồn tín dụng vào thị trường bất động sản. Hiệp hội cho rằng nếu ngay lập tức “siết chặt” cả nguồn vốn trái phiếu và vốn vay ngân hàng thì các công ty bất động sản, các nhà đầu tư, người tiêu dùng và cả các tổ chức tín dụng đều có thể gặp khó khăn.

Các khoản vay cho bất động sản chặt chẽ hơn

Câu chuyện kiểm soát vốn vào bất động sản đã được nói đến từ lâu vì đây được xem là lĩnh vực rủi ro. Ngân hàng Nhà nước cũng đã có nhiều quy định như nâng cao hệ số rủi ro khi cho vay bất động sản, hoặc hạn chế ngân hàng lấy vốn ngắn.

Được biết, việc một số ngân hàng công bố tạm dừng giải ngân cho vay mua nhà là do họ bị hết hạn mức tín dụng khi nhu cầu vay vốn phục vụ cho phát triển kinh tế tương đối cao.

Lý giải cho việc các khoản vay cho bất động sản gần đây chặt chẽ hơn, một số ngân hàng cho biết nguyên nhân vì nhu cầu vốn phục hồi kinh tế sau đại dịch tăng cao. Tín dụng cuối tháng 4 tăng trên 6,7% Vì vậy những ngân hàng gần hết hạn mức tín dụng phải chắt lọc hơn để lựa chọn các khoản vay tốt.

Còn theo chủ trương chung, các ngân hàng chỉ siết vốn với các dự án có tín đầy cơ cao như bất động sản nghỉ dưỡng. Còn lại các dự án đáp ứng nhu cầu ở thực cho người dân vẫn được cấp vốn.

Không chỉ thế, theo quy trình kiểm soát tín dụng vào bất động sản, Ngân hàng Nhà nước quy định từ ngày 1/10/2022, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ tiếp tục giảm xuống 30% từ mức 34% bây giờ. Do đó bản thân các ngân hàng cũng phải cân đối các khoản vay để đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn vốn.

Kiểm soát hợp lý tín dụng bất động sản - Ảnh 2.

một số ngân hàng công bố tạm dừng giải ngân cho vay mua nhà. Ảnh minh họa.

Ước tính, đến hết quý I, tín dụng đối với bất động sản tiếp tục tăng khoảng 2,4% so với đầu năm. một số ngân hàng chia sẻ là các ngân hàng cũng buộc phải kiểm soát chặt việc cho vay bất động sản nhằm hạn chế các hoạt động đầu cơ, giảm thiểu các rủi ro cho nền kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh thị trường tăng nóng.

Thời gian qua, giá đất tăng cao ở nhiều địa phương, nhiều vùng ven, nhiều người đã vay tiền để ôm đất. Các ngân hàng quan ngại, nhiều khu vực giá cao Tuy nhiên thanh khoản thực tế không nhiều thì họ sẽ khó có thể phát mại tài sản thu hồi nợ. Do đó, ngoài nguồn vốn vay ngân hàng, các công ty bất động sản cũng cần đa dạng các kênh huy động khác như vốn góp từ cổ đông, vốn trái phiếu hay vốn FDI.

Việc lành mạnh hóa hoạt động cấp vốn cho bất động sản là chủ trương đúng đắn, nhằm hạn chế các hoạt động đầu cơ, hỗ trợ thị trường trở nên minh bạch, phát triển vững bền. Tuy nhiên, cũng cần phải có cơ chế kiểm soát thích hợp, đúng người, đúng dự án. Về dài hạn, việc đa dạng hóa nguồn vốn sẽ hỗ trợ công ty phát triển vững bền hơn.

Mục Tiêu điểm trong chương trình Dòng chảy tài chính với chủ đề “Kiểm soát tín dụng bất động sản sao cho hợp lý” với sự tham gia của ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam, Chủ tịch CTCP Đầu tư Bất động sản toàn cầu GP Invest – đã có những phân tích chi tiết!


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới

Thị trường chứng quyền 27/05/2022: Tâm lý thận trọng vẫn còn hiện diện

Thị trường chứng quyền 27/05/2022: Tâm lý thận trọng vẫn còn hiện diện Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/05/2022, toàn thị trường có 52...

Chứng khoán phái sinh Ngày 27/05/2022: Tâm lý giằng co xuất hiện

Chứng khoán phái sinh Ngày 27/05/2022: Tâm lý giằng co xuất hiện Các hợp đồng tương lai hầu hết giảm điểm trong phiên giao dịch...

Chứng khoán phái sinh Ngày 26/05/2022: Sự lạc quan có tiếp diễn?

Chứng khoán phái sinh Ngày 26/05/2022: Sự lạc quan có tiếp diễn? Các hợp đồng tương lai đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch...

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 25/05: trọng lượng giao dịch cải thiện

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 25/05: trọng lượng giao dịch cải thiện Trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 25/05/2022, VN-Index xuất hiện cây...