Kịch bản làm ăn hậu dịch bệnh corona


Kịch bản làm ăn hậu dịch bệnh corona

Cả nước đang chống dịch corona. Bên cạnh chống dịch, còn mặt trận khác đầy căng thẳng, đó là làm gì để duy trì mạch làm ăn vốn đang trên đà sung sức. Hàng loạt chẳng chẳng khó khăn bỗng dưng bủa vây người làm ăn.

* Người Tp.HCM ngại dịch Corona: Thành phố ‘buồn’ với quán ế; phố đi bộ, mua sắm vắng

* Trung Quốc chi hơn 10 tỉ USD chống dịch corona

* Bộ trưởng Thương mại Singapore: “Có một bài học rất hay từ dịch corona!”

một số giải pháp gỡ khó đã được đưa ra, như Ngân hàng Nhà nước giải quyết về vốn. Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương cũng đã có nhiều cuộc họp bàn gỡ khó cho công ty. Nhưng như vậy chưa đủ.

Gỡ khó cho công ty là việc cần làm ngay và có thể kéo dài. Nhưng phải thận trọng, cần bốc thuốc đúng bệnh, đúng lúc, nếu không sẽ phát sinh phản ứng phụ. 

Như năm 2009, nền kinh tế chựng lại do các phương pháp nhằm kiểm soát lạm phát cao của các năm trước đó, Việt Nam đã từng đưa ra gói kích cầu kinh tế. 

Chúng ta cũng có nhiều chương trình ưu đãi, khuyến khích như đánh bắt xa bờ, đóng tàu thép, chống hạn mặn, giúp lãi suất… và phần lớn đều phát sinh nhiều hệ lụy như nợ khoanh, nợ treo, nợ xấu tăng, sau này tốn kém công sức để giải quyết.

Chính Do vậy, bài học rút ra là không vội vã, phải thận trọng để bốc thuốc đúng liều. Khó đến đâu gỡ đến đó, tìm đúng thuốc để giúp nhằm đạt được hiệu quả cao nhất. 

Trước mắt, Không chỉ ngân hàng mà ngành thuế cũng cần nhanh lẹ nghiên cứu các quy định để có thể miễn, giảm thuế cho các ngành bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh như du lịch, thương mại, hàng không, nông nghiệp… 

Việc miễn giảm thuế phải thực sự mang tính giúp, không theo mẫu doanh thu giảm – thuế nộp ít đi. 

Nếu ngân hàng cơ cấu lại nợ, cho vay mới giúp công ty duy trì hoạt động, việc miễn giảm thuế là liều thuốc bổ giúp công ty khỏe trở lại. Bộ Tài chính cần phải sớm hành động vì mục tiêu này.

Một bài học khác cũng phải rút ra, đó là không chờ cứu, chờ giúp. các ngày này rất cần tìm ra các câu chuyện, mô hình của tinh thần bươn chải vượt ra khỏi chẳng chẳng khó khăn để tồn ở, biến chẳng chẳng khó khăn thành cơ hội để định lại hướng đi ở từng công ty, từng ngành kinh doanh. 

Như nhiều công ty đang lệ thuộc nguyên nguyên liệu từ Trung Quốc, nhân lúc này cần tìm các nguồn cung khác để có thể tự chủ sản xuất trong nhiều tình huống. 

hoặc công ty Việt có mặt hàng tương đồng với công ty Trung Quốc, lúc này có thể bung ra tìm thị trường mới, lấp vào vị trí trống trong chuỗi cung ứng mặt hàng mà công ty Trung Quốc để lại do không thể duy trì sản xuất vì dịch bệnh…

Rồi các hội ngành nghề, công ty cùng “hiệp đồng” để tạo ra điểm mạnh, thế cạnh tranh, như hãng hàng không cùng nhau giảm giá vé, nhóm khách sạn giảm mạnh giá phòng, giảm tối đa chi phí để tour có giá hấp dẫn. 

Cứ rao, cứ chào; khi đỉnh dịch đi qua, tình hình trở lại bình thường, chắc chắn khi đó công ty phải chạy hết hiệu suất phục vụ.

Để biến chẳng chẳng khó khăn thành cơ hội, ngay lúc này rất cần công ty, ngành kinh doanh xây dựng kịch bản làm ăn sau mùa dịch, kể cả chuẩn bị nhân lực, vật lực để có thể “tác chiến”, tận dụng cơ hội khi dịch đi qua. 

Cả thế giới đang làm thế, các công ty, nhất là ở Trung Quốc và các nước trong khu vực, đang tính toán như thế. Chúng ta không thể chậm chân. Đừng chờ được cho sữa, hãy chuẩn bị từ ngày nay để có thể tăng tốc khi dịch bệnh đi qua.

TRẦN HOÀNG NGÂN

Tuổi trẻ
— Bài viết phỏng theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới