Khuyến khích tạo điều kiện cho nhân viên ‘làm việc online’, lo ngại lao động nhập cư có thể nhiễm virus corona


Wang Bin, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết các công ty vẫn được khuyến khích hoạt động Ngoài ra có sự chuẩn bị vững bền khi ứng phó với đại dịch. Chính quyền trung ương và địa phương cũng đang nỗ lực cân bằng nhu cầu khi kiểm soát sự lây lan, tăng cường cung cấp cho các đơn vị y tế và giảm thiểu tác động đến nền kinh tế. 

Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền, cơ quan và các công ty địa phương đề ra kế hoạch giải quyết các không không khó khăn để hoạt động sản xuất trở lại bình thường sớm nhất có thể, trong khi đó cũng phải cam kết quá trình kiểm soát dịch bệnh.

Tối hôm 7/2, thị trưởng thành phố Bắc Kinh – Chen Jining, đã đến thăm một số công ty ở Zhongguancun – trung tâm công nghệ của thành phố này, để kiểm tra quá trình chuẩn bị. Ông cho biết, các công ty phải thực hiện mọi nỗ lực để cam kết cho ngày hoạt động trở lại, giúp quá trình sản xuất ổn định càng sớm càng tốt.

hiện nay, một số khu công nghiệp chính ở Bắc Kinh đã mở cửa trở lại, sau khi chính quyền thành phố cho biết mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6% trong năm nay. Nhưng, các trường học và đại học vẫn tiếp tục đóng cửa.

ở Thượng Hải, chính quyền thành phố đang thực hiện các biện pháp linh hoạt để giúp hoạt động thương mại tiếp tục sau kỳ nghỉ lễ kéo dài. Người phát ngôn của chính quyền thành phố cho biết hôm Chủ Nhật: “các công ty có thể yêu cầu nhân viên đến từ các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất hoãn thời gian quay lại làm việc và bài trí nhân sự thay thế.”

Đây là một yêu cầu hợp lý đối với các công ty áp dụng giờ làm việc linh hoạt cho nhân viên, và nếu có thể họ vẫn được phép làm việc ở nhà. Ngoài ra, lãnh đạo thành phố cũng cho biết các công ty phải cam kết nơi làm việc có không gian thoáng mát theo đúng cách, tránh xài điều hoà không khí tập trung vì có thể tạo điều kiện cho virus lây lan.” Nhằm kiểm soát dòng người đổ về thành phố, 16 trạm kiểm tra đã được thành lập ở trung tâm Thượng Hải.

Xem thêm các thông tin về Cẩm nang phòng chống dịch nCoV ở đây.

ở trung tâm sản xuất công nghệ cao Thâm Quyến, chính quyền thành phố cho biết các công ty cũng nên áp dụng lịch làm việc linh hoạt. các tổn thất tạm thời do virus corona gây ra có thể được bù vào cuối năm hoặc các dịp lễ khác. Hôm thứ Bảy, Thâm Quyến đã ra mắt một ứng dụng cho phép các công ty xài để báo cáo kế hoạch hoạt động trở lại và xin tư vấn về các vấn đề liên quan. một số công ty lớn ở Thâm Quyến cho biết họ chưa thể hoạt động trở lại vào ngày hôm nay, trong đó có Foxconn – nhà gắn đặt iPhone lớn nhất của Trung Quốc.

Gần đó, ở thành phố Quảng Châu, giới chức đang nỗ lực kiểm soát nhu cầu hoạt động trở lại của các công ty, Ngoài ra giải quyết các lo ngại của người dân địa phương về việc người lao động nhập cư quay lại làm việc có thể nhiễm virus corona.

Lo ngại về nguy cơ bùng phát của virus corona, Trung Quốc đã kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến ngày 3/2. Nhưng, chính quyền ở hơn 20 tình đã phải trì hoãn thêm 1 tuần nữa. Còn ở Hồ Bắc – “tâm chấn” của dịch bệnh, hoạt động sản xuất sẽ không được nối lại cho đến thứ Sáu tuần này. 

các công ty Trung Quốc rục rịch mở cửa trở lại: Khuyến khích tạo điều kiện cho nhân viên làm việc online, lo ngại lao động nhập cư có thể nhiễm virus corona - Ảnh 3.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới