Khuyến khích các công ty xài các mặt hàng của nhau và chia sẻ thông báo thị trường để băng qua đại dịch


Chia sẻ tại buổi giao lưu trực tuyến về góc nhìn của công ty tồn tại trong thời Covid-19, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thành Thành Công cho biết, để cùng băng qua cực khó khăn thì vai trò của các hiệp hội ngành nghề, hiệp hội công ty ở Việt Nam siêu quan trọng. 

Ông Đặng Hồng Anh: Khuyến khích các công ty xài các mặt hàng của nhau và chia sẻ thông báo thị trường để băng qua đại dịch - Ảnh 1.

Ông Hồng Anh chia sẻ: “Tinh thần dân tộc, tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ đoàn kết của Việt Nam là siêu lớn. Minh chứng là ta đã thắng siêu nhiều cuộc chiến. Trong bối cảnh này, tính thích nghi của DN Việt cũng lớn. Qua lần này tôi cũng thấy được vai trò của các hiệp hội ngành nghề, hiệp hội công ty ở Việt Nam đã nâng lên một tầm cao mới. công ty nên tham gia hiệp hội, vì nếu một mình chúng ta đơn thân ý kiến thì khó. Nếu tham gia hiệp hội, sau khi có sự thống kê ý kiến của các hội viên thì Hiệp hội dễ có thể ý kiến với Chính phủ và các bộ ban ngành để có chính sách hỗ trợ, thậm chí là tìm kiếm thị trường để các ngành, công ty có thể tiếp cận kinh doanh các mặt hàng dịch vụ của mình. Với quan hệ thì Hiệp hội dễ làm vậy hơn so với công ty”.

Với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân trẻ, ông Hồng Anh cho biết các công ty trong hiệp hội được khuyến khích sử dụng các mặt hàng của nhau và cùng chia sẻ thông báo về các thị trường. 

“Chúng tôi liên kết với đại sứ quán các nước, tìm kiếm các hiệp hội tương đồng với mình để giao lưu, chia sẻ thông báo, mặt hàng dịch vụ để mở rộng thị trường. Khi các công ty đồng lòng cùng Chính phủ băng qua đại dịch này, ta có thể sẽ bung lại như lò xo, siêu mạnh mẽ”, ông Hồng Anh tự tin rằng các công ty sẽ chung tay cùng băng qua dịch Covid-19.

Trước đó, Hội doanh nhân trẻ Việt Nam đã đưa ra kiến nghị 5 nhóm giải pháp “giải cứu” công ty gồm các giải pháp về thuế, phí, lãi vay, tín dụng, các khoản bảo hiểm xã hội và thủ tục xuất nhập khẩu. Theo đó, sức khoẻ công ty hiện giờ tính bằng ngày, không còn tính bằng tháng nữa, nên phương án thiết thực nhất là giảm, giãn nợ, những giải pháp này phải mau chóng triển khai để áp dụng ngay vào thực tiễn cứu công ty.

Đồng quan điểm với ông Hồng Anh, ông Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch Hiệp hội DNNVV, đại biểu Quốc hội cho rằng các chủ công ty cần chủ động “thích ứng” với hoàn cảnh và tìm lối đi phù hợp cho công ty mình, trong đó đặc biệt lưu ý cần nắm bắt các chính sách của Nhà nước để được tiếp cận với hỗ trợ; chủ động tìm kiếm thị trường đầu ra và đầu vào mới; phối hợp với các công ty cùng ngành để tạo ra chuỗi giá trị tương hỗ; và chủ động áp dụng CNTT vào hoạt động của công ty để tăng năng suất và giảm chi phí. 

Theo ông Thân, giải pháp tương trợ lẫn nhau giữa các DNNVV, và với DN lớn là hết sức cấp thiết và khả thi. Người này có thể trở thành nhà cung ứng cho người kia và ngược lại người kia sẽ là thị trường tiêu thụ của người này. 

“Bấy lâu nay chúng ta quá tập trung vào sự liên kết chuỗi giữa DN trong nước và DN nước ngoài, mà quên đi sự liên kết đặc biệt quan trọng giữa các DN trong nước với nhau. Theo ghi nhận của tôi thì hoạt động phối hợp giữa các DNNVV tại Việt Nam là tương đối hạn chế. Cũng cần đến những giải pháp công nghệ để các DN có thể chia sẻ hàng hóa, nguồn lực tài chính với nhau một cách mau chóng và hiệu quả”, ông Thân kết luận.

Ông Đặng Hồng Anh: Khuyến khích các công ty xài các mặt hàng của nhau và chia sẻ thông báo thị trường để băng qua đại dịch - Ảnh 2.


— Trích dẫn: Cafef —