Không thể tin được, cảm giác thật lạ lùng!


Tờ Lonely Planet nhận định, một trong các loại ăn “lạ” ở mức dễ ăn nhất ở Việt Nam du hành khách nước ngoài có thể thử đó là trứng vịt lộn.

Món phải thử của người “sành ăn”?

Trứng vịt lộn là trứng mà phôi của con vật đã được hình thành một phần. Đây được coi là một nguồn cung cấp protein dồi dào và được trẻ em Việt Nam dùng nhiều trong bữa sáng. Trứng vịt lộn thường được ăn với rau răm, lá húng quế và muối ớt chanh.

Khách Tây mê mẩn món ăn cực dị ở Việt Nam: Không thể tin được, cảm giác thật lạ lùng! - Ảnh 1.

Lonely Planet cũng đưa ra một gợi ý hết sức vui nhộn khác rằng, nếu bạn vẫn còn rụt rè chưa muốn ăn thử thì trứng cút lộn có thể là một món thay thế không tệ. Loại trứng này nhỏ hơn nên dễ ăn hơn. Một cách chế biến khá phổ biến loại trứng này là xào với me – đây là một món ăn thường được các bạn lựa chọn như một món ăn vặt vào buổi chiều.

Trên trang Food&Wine, trong bài viết về 9 món ăn cần phải thử ở Việt Nam, tác giả nói rằng, khi đến Việt Nam, nhiều du khách đã không thể bỏ qua món trứng vịt lộn trong danh sách những loại phải thử của mình.

“Hương vị món ăn này thực sự khá lạ. Nó có vị béo ngậy. Món ăn này có khó nuốt không? Phải thành thật, đối với tôi là có và tôi cần đến sự hỗ trợ của muối. Đây chắc hẳn không phải món dành cho mọi người, Tuy nhiên thực sự sẽ không hối tiếc khi được thưởng thức món ăn lạ này.”

Đây là món ăn được ưa thích ở Không chỉ Việt Nam mà còn ở Philippines và Campuchia.

Mặc dù nó được “xếp hạng cao” trong danh sách những loại ăn phải thử của các bạn “sành ăn”, Tuy nhiên nó cũng khiến không ít người phải e ngại.

Vị cân bằng hoàn hảo

Trang web du lịch có tên Atlas Obscura mô tả về việc bán trứng vịt lộn ở Việt Nam một cách khá phong phú: “Trên các đường phố Việt Nam, thật không khó để nhìn thấy hình ảnh những người bán hàng ngồi trên vỉa hè, trên những chiếc ghế nhựa thấp, bên cạnh có hộp giữ nhiệt, bên trong là cả hộp đầy trứng vịt lộn.

Một người ăn đến và lấy ghế ngồi, người bán hàng lấy nộm đu đủ vào một chiếc bát, sau đó là một bát muối tiêu và rau thơm. Cuối cùng, người bán hàng bê ra một quả trứng vịt lộn đặt trên một chiếc cốc nhỏ.”

Khách Tây mê mẩn món ăn cực dị ở Việt Nam: Không thể tin được, cảm giác thật lạ lùng! - Ảnh 2.

Người ăn thành thạo lấy một chiếc thìa, gõ nhẹ vào vỏ trứng cho đến khi vỡ, sau đó nhấc phần vỡ đó ra, để lộ ra phần trứng thơm ngon bên trong. Muối chấm, rau thơm và nộm ăn kèm trứng tạo ra một vị cân bằng hoàn hảo. Trứng vịt lộn hay hột vịt lộn là một món ăn nhẹ và cách ăn mỗi nơi cũng siêu khác nhau, trang web giới thiệu về món trứng quen thuộc đối với người Việt Nam và lạ đối với khá nhiều hành khách nước ngoài.

Ở miền Bắc, thực khách sẽ được phục vụ trứng bóc sẵn, đặt trong một chiếc bát với rau thơm. Tuy nhiên ở miền Nam, trứng thường được đặt trên một chiếc chén nhỏ.

Một cách ăn khá Việt Nam

Chủ kênh Youtube “Best Ever Food Review Show” với gần 9 triệu lượt theo dõi, Sonny, đã từng có video chia sẻ về cảm nhận của anh khi ăn trứng vịt lộn tại Việt Nam.

Trong video của mình, anh đã so sánh cách ăn trứng vịt lộn của người Philippines và của Việt Nam: “Ở Philippines, trên trứng sẽ ghi số ngày mà phôi vịt được hình thành. các bạn chọn quả trứng mà mình muốn rồi tự bóc và cứ thể ăn. Tuy nhiên ở Việt Nam, thường người ta sẽ ăn với muối và đặc biệt luôn có rau răm.

Khách Tây mê mẩn món ăn cực dị ở Việt Nam: Không thể tin được, cảm giác thật lạ lùng! - Ảnh 3.

một số hàng bán trứng vịt lộn ở Philippines sẽ ghi số ngày phôi vịt được hình thành ở bên ngoài vỏ trứng.

Lúc ăn trứng tôi Không chỉ cảm nhận được mỗi vị trứng, đó còn là mùi rau thơm, mùi gừng,… Việc dùng khá hợp lý những loại rau thơm nay quả thực là một cách ăn khá Việt Nam.”

Bên cạnh trứng vịt lộn, trong ngày trải nghiệm ẩm thực của mình, Sonny còn siêu bất ngờ với cách bán hàng ở Việt Nam.

“Người bán đi trên một chiếc xe đạp, chở cả sạp hàng. Họ vừa đi vừa bật loa, giọng đọc từ loa chính là toàn bộ menu của cả sạp hàng đó.”

Sonny đã khá thích thú và thử tất cả đồ ăn tại sạp hàng. Món trứng cút lộn lại chính là thứ khiến vlogger người Mỹ này bất ngờ nhất. Anh chia sẻ, trước khi đến Việt Nam anh thậm chí còn không biết rằng thứ đồ ăn này tồn tại.“Không thể tin được! Nó giống như trứng vịt lộn, Tuy nhiên dễ bóc và dễ ăn hơn vì kích cỡ nhỏ.”

Khách Tây mê mẩn món ăn cực dị ở Việt Nam: Không thể tin được, cảm giác thật lạ lùng! - Ảnh 4.

Món cút lộn khiến khách du lịch bất ngờ

Bên cạnh món trứng luộc truyền thống, Sonny còn nếm thử món trứng vịt lộn xào me. Anh chia sẻ, cảm giác khi ăn khá lạ lùng. Nó chỉ như một món ăn khai vị, Tuy nhiên lại có vị đậm, vị cay, chua, ngọt có lạc ăn kèm,.. “Có khá nhiều mùi vị trong món ăn này, điều đó làm tôi siêu bối rối”.

https://soha.vn/khach-tay-me-man-mon-an-cuc-di-o-viet-nam-khong-the-tin-duoc-cam-giac-that-la-lung-20220623161702435.htm


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới