Không thể cứ mãi phụ thuộc khách Trung Quốc


Khủng hoảng

Ông Quân (quản lý khách sạn ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, khách sạn có hơn 100 phòng thì hiện có đến 70 phòng trống. Khách tua, khách đoàn hủy phòng siêu nhiều từ Tết đến giờ. “mỗi ngày công ty phải chi 30 triệu đồng cho chi phí vận hành, nhân viên. Nếu thực trạng kéo dài, khách sạn khó trụ quá được 5 tháng”, ông Quân cho hay.

Theo vị này, với các khách sạn 3 sao trở lên kinh doanh chẳng không khó khăn 1, thì các khách sạn nhỏ, homestay chủ yếu khách lẻ chẳng không khó khăn 10. “Chúng tôi đề nghị cơ quan công dụng cần có thêm các biện pháp giảm thuế, kích cầu, chính sách visa… phù hợp để cứu ngành du lịch”, ông Quân đề xuất.

 “Ngành du lịch đang trải qua một cuộc khủng hoảng lớn”, đó là nhận xét của bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội du lịch TPHCM về thực trạng bấy giờ. các công ty ở TPHCM nhận xét đang có hiệu ứng domino trong tâm lý du khách, khi họ tìm đến đòi lại tiền, hủy tua hàng loạt vì e ngại virus corona. 

Không thể cứ mãi phụ thuộc khách Trung Quốc

Đại diện Vietravel cho biết, đơn vị đã có phương án tập trung khai thác mới và đẩy mạnh thêm nguồn khách đến từ các nước Trung Đông và Ấn Độ. Riêng thị trường nội địa, Vietravel sẽ đẩy mạnh xây dựng, bổ sung các điểm đến như miền Trung, Tây Nguyên, miền Tây Nam bộ… – các vùng nắng ấm, an toàn cho du khách.

Với công ty Lữ hành Fiditour, từ nay đến hết quý I/2020, tùy tình hình diễn biến thực tế, hãng sẽ phối hợp các cơ quan công dụng và các đối tác liên quan để thiết kế mặt hàng có điểm đến, thời gian phù hợp và bảo đảm an toàn cho du khách, tập trung vào các thị trường châu Âu, Mỹ, Australia, MICE nội địa… Mục tiêu của công ty là xoay chuyển mặt hàng và thị trường nhanh chóng, linh hoạt, tăng cường các giá trị tiện ích, trong đó ưu tiên hàng đầu là sự an toàn của du khách. 

Theo một số chuyên gia, dịch bệnh xảy ra ảnh hưởng xấu đến ngành du lịch Nhưng cũng là cơ hội để Việt Nam cơ cấu lại sự phát triển của ngành. Thành phố Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh… không thể cứ mãi phụ thuộc vào khách Trung Quốc.

“Trước đây có các tour 0 đồng diễn ra ở nhiều địa phương khiến thực trạng bát nháo, đông Nhưng không tinh, thì đây cũng được xem như cơ hội để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch ở mỗi tỉnh thành”, vị chuyên gia nói.

PGS.TS Phạm Hồng Long, Trường Đại học Khoa học Xã hội và nhân văn nhận xét, dịch cúm ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch Nhưng ở đó cũng mở ra các cơ hội cho ngành “kinh tế xanh”. Đó là việc tái cơ cấu lại thị trường khách du lịch, tránh việc quá phụ thuộc vào nguồn khách Trung Quốc.

Bên cạnh đó, với hơn 3.000 công ty lữ hành của Việt Nam (trong đó chủ yếu là công ty nhỏ và siêu nhỏ), là cơ hội triệt tiêu các công ty có sức đề kháng kém. Đây cũng là thời gian giúp các công ty tập trung nâng cấp cơ sở vật chất, đào tạo nhân lực… 

 Phó Giám đốc Vietravel Hà Nội Phạm Văn Bảy nhắc lại câu chuyện ngành du lịch từng đối diện với các chẳng không khó khăn tương tự khi dịch SARS đến Việt Nam. Khi đó nhiều hướng dẫn viên đã chuyển nghề khác, dẫn đến các chẳng không khó khăn khi phục hồi.

Để tránh thực trạng này, các đơn vị du lịch cần ổn định đội ngũ nhân viên, đặc biệt là đội hướng dẫn viên yên tâm làm việc trong thời gian này. Không để thực trạng khan hiếm hướng dẫn viên, người làm du lịch.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới