Không được kỳ thị với sinh viên đến từ Vĩnh Phúc, người đến từ vùng dịchChiều 12/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì họp Ban chỉ đạo chống dịch Covid19 (nCoV).

Báo cáo ở cuộc họp, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm thế gian Cương cho biết, hiện quận gặp nhiều chẳng chẳng khó khăn trong công tác phòng, chống dịch do có nhiều trường ĐH, CĐ trên địa bàn với hơn 120.000 sinh viên.

Số lượng sinh viên đến từ Vĩnh Phúc tạm trú trên địa bàn nhiều và có trường hợp đến từ các nơi đang có người nhiễm virus Corona (Covid19) ở huyện Bình Xuyên.

“Chúng tôi đề xuất trường cho các sinh viên này nghỉ học, cách ly sinh viên đang tạm trú trên địa bàn”, ông Cương nói.

Ông Cương đề xuất, cần thống nhất chủ trương cho nghỉ học với học sinh, sinh viên, vì nhiều trường ĐH vẫn cho sinh viên theo học, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch.

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cũng nêu một chẳng chẳng khó khăn về việc cách ly sinh viên trên địa bàn, dù địa phương đã có các tổ công tác gồm công an, tình nguyện viên, tổ trưởng dân phố, đo thân nhiệt 2 lần/ngày.

“Sinh viên thường thuê trọ một mình, việc ăn ở, sinh hoạt rất chẳng chẳng khó khăn. Chúng tôi phải xuống vận động chủ phòng trọ đứng ra mua giúp đồ cho các sinh viên cách ly ở đây”, ông Cương nêu.

Liên quan đến vật tư, trang dụng cụ, ông Cương cho biết, bấy giờ, việc mua hóa chất cloramin B rất khó và nếu nhập về giá cao hơn so với trước đây.

Còn đại diện quận Nam Từ Liêm cho hay, hiện trên địa bàn còn phải giám sát, theo dõi 79 người, trong đó có cả người Trung Quốc và người Việt Nam.

Trên địa bàn quận có khoảng 40 sinh viên là người Trung Quốc, đến đây sẽ sang tiếp tục học tập. Đại diện quận này cũng đề xuất có hướng dẫn, quan tâm đến sinh viên đến từ vùng có dịch bệnh như Vĩnh Phúc, các tỉnh biên giới phía Bắc.

trong khi đó, đại diện UBND Chương Mỹ cho biết, đã kết thúc cách ly 49 trường hợp, hiện còn theo dõi một số trường hợp khác. Tuy nhiên, có trường hợp không chấp hành cách ly ở gia đình.

“Chúng tôi xài cả phương án xử phạt Tuy nhiên rất khó”, đại diện UBND huyện nói.

Vị này nói thêm, trên địa bàn huyện có 15 sinh viên ở Vĩnh Phúc về theo học ở ĐH Sư phạm thể dục thể thao. Huyện đề xuất cho các sinh viên này tiếp tục nghỉ học.

“Đề nghị thành phố làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc xem xét khoanh vùng, cách ly các trường hợp ở vùng có dịch, có nguy cơ lây nhiễm cao”, vị này nói.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, với các sinh viên đến từ Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) hiện chưa có hướng dẫn của Bộ Y tế, Tuy nhiên nếu trường hợp nào phát hiện ho, sốt thì đưa xuống khu cách ly của thành phố.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, phải tuyên truyền, vận động để người dân “không kỳ thị với người nước ngoài, không kỳ thị với sinh viên các tỉnh giáp biên giới, các sinh viên đến từ Vĩnh Phúc”.

“Cần tuyên truyền thực hiện tốt việc cách ly ở cộng đồng. Đây là giải pháp tốt nhất để bảo vệ chính bản thân các người bị cách ly và gia đình họ, và có trách nhiệm với cộng đồng.

Thực hiện các cách nhẹ nhàng chứ không thực hiện quá mức cần thiết, Tuy nhiên cam đoan nghiêm túc”, ông Chung nêu rõ.

Trước đó, ở cuộc họp, đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, bấy giờ, lực lượng tác dụng đang tạm giữ gần 600.000 chiếc khẩu trang, trong đó, có khẩu trang nhập khẩu từ Nhật, Nga…

Vị này thông báo, ngày 11/2, lực lượng quản lý thị trường đã tạm giữ 140.000 khẩu trang do trong nước sản xuất Tuy nhiên không có giấy tờ.

“Chúng tôi đã tịch thu nên nếu các cơ quan tác dụng thẩm định được nơi sản xuất, chất lượng thì nên sung vào công quỹ, xài cho các trường học trong thời gian sắp đến”, đại diện Quản lý thị trường kiến nghị.

Về nội dung này, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Sở Y tế ngay lập tức phối hợp, nhận xét chất lượng 600.000 chiếc khẩu trang đã tịch thu.

“Cần phân loại cái nào hàng fake, cái nào hàng cam đoan chất lượng để sung vào công quỹ. Có thể sắp đến phát miễn phí khẩu trang này cho học sinh các trường”, ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch Hà Nội: Không được kỳ thị với sinh viên đến từ Vĩnh Phúc, người đến từ vùng dịch - Ảnh 3.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...