Không được ‘hy sinh’ các công trình phúc lợi để phát triển khu thương mại


Ngày 17/6, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức Diễn đàn phát triển vững bền đô thị Việt Nam. Phiên họp toàn thể với chủ đề “Phát triển đô thị vững bền theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh”.

Các ông: Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, trưởng ban Kinh tế Trung ương; Lê Văn Thành, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng tham dự và đồng chủ trì Diễn đàn. Cùng với đó là lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố.

Trực tuyến đến 872 đô thị trong cả nước, điểm cầu quốc tế

Đây có thể coi là “hội nghị diên hồng” về phát triển đô thị tại Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay khi phiên họp được trực tuyến đến 872 đô thị trong cả nước và một số điểm cầu quốc tế. Có đến 400 đại biểu dự trực tiếp và trên 2000 đại biểu dự trực tuyến. Tại phiên thảo luận, các đại biểu phân tích và làm rõ định hướng chiến lược đô thị hóa, phát triển đô thị và phát triển kinh tế đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; các báo cáo chính xoay quanh các vấn đề về hoàn thiện thể chế chính sách và hành động thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW; kinh nghiệm quốc tế về nâng cao năng lực quản trị đô thị; phát triển đô thị xanh, thông minh, vững bền và thích ứng tại Việt Nam; kinh nghiệm xây dựng và phát triển mô hình khu công nghiệp-đô thị-dịch vụ.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh: Sau hơn 35 năm thực hiện đường lối thay đổi của Đảng, cùng với những thành tựu chung về kinh tế-xã hội, hệ thống đô thị Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ, vượt bậc cả về số lượng và chất lượng. đến nay, Việt Nam đã có 869 đô thị những loại, phân bố tương đối đồng đều trong cả nước. Tỷ lệ đô thị hóa xác định theo địa bàn có công dụng đô thị đã tăng từ 30,5% năm 2010 lên 40,5% năm 2021.

Điểm nhấn được Phó Thủ tướng nhắc đến là không gian đô thị được mở rộng; hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kinh tế-xã hội được đầu tư theo hướng trở nên đồng bộ và hiện đại; chất lượng sống của cư dân đô thị từng bước được cải thiện. Hệ thống cơ chế chính sách về quy hoạch và phát triển đô thị, phát triển nhà ở và thị trường bất động sản đã được ban hành rất đầy đủ và đồng bộ. quá trình phát triển đô thị đã hòa nhịp cùng quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

“Kinh tế khu vực đô thị liên tục tăng trưởng ở mức cao, trung bình từ 12-15%, gấp 1,5 đến 2 lần so với bình quân chung, hàng năm đóng góp khoảng 70% GDP cả nước. một số đô thị lớn như Hà Nội, Tp.HCM đã hình thành nhiều khu đô thị văn minh, hiện đại, nhất là những trung tâm về khoa học, công nghệ, giáo dục và đào tạo. Đó là những tiền đề quan trọng, là cơ sở, nền tảng để chúng ta triển khai các nhiệm vụ phát triển đô thị trong công đoạn đến”-Phó Thủ tướng cho hay.

Tắc nghẽn, ngập úng

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ, đô thị hóa và phát triển đô thị của đất nước ta vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại, hạn chế và nảy sinh nhiều thách thức trong quá trình phát triển. Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, phát triển đô thị còn nhiều bất cập. Tỷ lệ đô thị còn thấp, phát triển chủ yếu theo chiều rộng. Các mô hình đô thị phát triển vững bền, văn minh, hiện đại còn chưa nhiều.

Chất lượng đô thị còn chưa đáp ứng được yêu cầu cả về hạ tầng và năng lực quản lý; việc chỉnh trang, cải tạo các độ thị trung tâm, đô thị cũ, các khu chung cư xuống cấp còn bất cập về cơ chế, chính sách và lúng túng trong tổ chức thực hiện. thực trạng chung của các đô thị lớn trên toàn quốc là tắc nghẽn giao thông, ngập úng khi có mưa lớn và ô nhiễm môi trường, tỷ lệ đất giao thông, đất cây xanh còn thấp, chưa bảo đảm theo yêu cầu.

Nhấn mạnh Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 06 về “Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển vững bền đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” với 5 nhóm quan điểm và 6 nhiệm vụ giải pháp chủ yếu, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “triển khai có hiệu quả Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị, trong đó và trước hết là trách nhiệm của Chính phủ và Đảng bộ, chính quyền các địa phương”.

Đặt vấn đề: “Thực tiễn quá trình phát triển đô thị trong các năm vừa qua và thực trạng của hệ thống các đô thị trên toàn quốc bấy giờ đặt ra cho chúng ta siêu nhiều vấn đề phải giải quyết trong công tác quy hoạch, tổ chức thực hiện quy hoạch, trong công tác quản lý và quản trị đô thị nói chung”, Phó Thủ tướng lưu ý, cần tiếp tục thay đổi tư duy trong công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, công tác phát triển đô thị và quản lý đô thị. Trong quá trình quy hoạch và phát triển đô thị, cần có tầm nhìn dài hạn, tổng thể về không gian, thời gian, trong đó hạ tầng đô thị, nhất là hạ tầng giao thông, phúc lợi công cộng là những nội dung cần đặc biệt quan tâm.

Chỉnh trang đô thị phải giữ gìn được văn hoá

Phó Thủ tướng lưu ý, việc chỉnh trang các đô thị trung tâm vừa phải giữ gìn được các công trình văn hóa, lịch sử, các công trình kiến trúc có giá trị; Tuy nhiên Không những vậy phải đặc biệt chú trọng cải tạo hệ thống hạ tầng, bảo đảm từng bước đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn của đô thị văn minh, hiện đại, như hạ tầng giao thông, mật độ cây xanh, nhất là chú trọng phát triển các công trình phúc lợi như công viên, quảng trường; không được “hy sinh” các công trình phúc lợi để phát triển các khu thương mại, dịch vụ, nhà ở.

“Phát triển đô thị gắn với quản lý, phát triển thị trường bất động sản, phải bảo đảm ổn định và vững bền; giải quyết tốt vẫn đề nhà ở cho người dân tại khu vực đô thị, nhất là các đối tượng người nghèo, gia đình chính sách, công nhân, người lao động, trong quá trình đó cần quan tâm đặc biệt đến việc chỉnh trang các khu đô thị cũ, các khu chung cư đã xuống cấp để bảo đảm an toàn và tính mạng của người dân. Chú trọng phát triển một số loại hình kinh tế đô thị mới gắn với phát triển du lịch, như kinh tế đêm, công nghiệp văn hóa, khai thác và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, gắn với lợi thế đặc trưng của từng địa phương” – Phó Thủ tướng cho hay, và nói thêm rằng, “cần có các giải pháp căn cơ giải quyết tốt vấn đề ùn tắc giao thông, úng ngập, ô nhiễm môi trường, tích cực thúc đẩy quá trình chuyển dịch mô hình phát triển đô thị theo hướng tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải, thực hiện tốt cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 về đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050”.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới