Không có đơn hàng từ Amazon, Garmex Sài Gòn (GMC) nối dài chuỗi thua lỗ 5 quý liên tiếp, số lượng nhân sự chỉ còn vỏn vẹn 37 người


CTCP Garmex Sài Gòn (mã: GMC) đã công bố báo cáo tài chính quý 3/2023 với doanh thu và lợi nhuận sụt giảm mạnh. Cụ thể, doanh thu thuần đạt vỏn vẹn 73 triệu đồng, giảm hơn 99% so với cùng kỳ năm trước (ghi nhận hơn 11 tỷ đồng).

Do không ghi nhận chi phí vốn, GMC lãi gộp hơn 73 triệu đồng. Tương tự, doanh thu hoạt động tài chính sụt giảm 90% còn lại 2 tỷ đồng.

Không có đơn hàng từ Amazon, Garmex Sài gòn (GMC) nối dài chuỗi thua lỗ 5 quý liên tiếp, số lượng nhân sự chỉ còn vỏn vẹn 37 người - Ảnh 1.

Khấu trừ các chi phí khác, Garmex Sài Gòn lỗ trước thuế hơn 10 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ 9 tỷ đồng. Lỗ sau thuế thuộc sở hữu của cổ đông công ty mẹ ghi nhận xấp xỉ 11 tỷ đồng, kéo dài chuỗi thua lỗ lên 5 quý liên tiếp.

Theo giải trình từ phía công ty, GMC không có đơn hàng nên doanh thu quý 3/2023 giảm so với cùng kỳ, doanh thu trong báo cáo quý 3/2023 là doanh thu dịch vụ. Không chỉ vậy, mặc dù công ty đã tiết giảm chi phí Nhưng do đơn giá thuê đất tăng đã làm chi phí quản lý công ty quý 3/2023 cao hơn cùng kỳ năm trước.

Không có đơn hàng từ Amazon, Garmex Sài gòn (GMC) nối dài chuỗi thua lỗ 5 quý liên tiếp, số lượng nhân sự chỉ còn vỏn vẹn 37 người - Ảnh 2.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm , công ty này ghi nhận doanh thu thuần đạt 8 tỷ đồng, giảm đến 97% so với hơn con số 275 tỷ đồng đạt được trong cùng kỳ năm 2022. Lỗ sau thuế ghi nhận 44 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức lỗ gần 7 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân chính khiến tình hình kinh doanh của GMC giảm sút trầm trọng do hụt thu từ đối tác là CTCP Sản xuất Kinh doanh và Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex, GIL).

Trong cơ cấu doanh thu 9 tháng đầu năm, Garmex Sài Gòn không ghi nhận bất kỳ khoản thu nào phát sinh từ đối tác là Gilimex (GIL) trong khi cùng kỳ năm trước hoạt động này mang lại hơn 224 tỷ đồng doanh thu.

Đây có thể là hệ quả kéo theo sau lùm xùm Gilimex khởi kiện gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon Robotics LLC. việc này Không chỉ gây ảnh hưởng cho chính Gilimex mà còn khiến các công ty đối tác như Garmex Sài Gòn liên đới.

Không chỉ sụt giảm về doanh thu và lợi nhuận, số lượng nhân sự của Garmex Sài Gòn một lần nữa rơi xuống mức thấp kỷ lục. Quy mô nhân sự của GMC sau khi sụt giảm gần như hoàn toàn sau nửa đầu năm 2023, thời điểm cuối quý 3 tiếp tục giảm còn vỏn vẹn 37 người, tương ứng giảm 1.945 nhân sự sau 9 tháng.

Không có đơn hàng từ Amazon, Garmex Sài gòn (GMC) nối dài chuỗi thua lỗ 5 quý liên tiếp, số lượng nhân sự chỉ còn vỏn vẹn 37 người - Ảnh 3.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới