Không có ca bệnh mới, Việt Nam sẽ công bố hết dịch


Chiều 12-2, thông báo về bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (Covid-19), ở Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia đã thành lập 2 tổ công tác đặc biệt giúp kiểm soát phòng chống dịch và điều trị “cắm chốt” ở Vĩnh Phúc 24/24 giờ.

Thực hiện nghiêm việc cách ly

Từ ngày 13-2, tổ này sẽ túc trực cùng y tế địa phương để giúp kịp thời công tác phòng chống dịch. Nhưng, theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, vấn đề quan trọng nhất ở Vĩnh Phúc bây giờ là khoanh vùng, cách ly người tiếp xúc ca bệnh để cắt đứt nguồn lây bệnh.

Hiện huyện Bình Xuyên – nơi ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid- 19 nhất ở tỉnh Vĩnh Phúc – đã lập 7 chốt kiểm dịch với sự tham gia của chính quyền, công an, y tế…. thực hiện kiểm soát, khử khuẩn tất cả phương tiện ra vào. Tỉnh Vĩnh Phúc hiện là địa phương có số người mắc Covid-19 nhiều nhất cả nước với 10/15 ca, 3 ca đã được ra viện.

Cũng theo ông Tuyên, Covid-19 đang được kiểm soát ở Khánh Hòa, Tp.HCM, Thanh Hóa và nhiều địa phương. “Trong thời gian đến, nếu không có bệnh nhân mới và việc kiểm soát thực hiện tốt, Việt Nam sẽ công bố hết dịch” – ông Tuyên nhấn mạnh.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, đã chủ trì cuộc họp triển khai các phương pháp phòng chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết theo các số liệu nghiên cứu, tỉ lệ qua đời do Covid-19 vào khoảng 2%-3%. Tuy tỉ lệ qua đời thấp Nhưng bệnh có tính lây nhiễm cao hơn virus SARS và các virus corona khác. Do đó, cần tập trung làm tốt công tác cách ly, khoanh vùng cách ly, dập dịch ở địa điểm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định ở bây giờ, số ca nhiễm bệnh của Việt Nam ít, việc điều trị có nhiều tín hiệu khả quan. Nhưng, dự báo tình hình dịch bệnh kế tiếp diễn biến phức tạp với nguy cơ bùng phát cao. Phó Thủ tướng đề nghị các lực lượng công dụng tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đến người được cách ly, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người với bản thân, gia đình và xã hội.

 Không có ca bệnh mới, Việt Nam sẽ công bố hết dịch  - Ảnh 1.

Bệnh nhân nghi nhiễm Covid – 19 được theo dõi sức khỏe ở Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Hải Anh

Thời gian cách ly vẫn 14 ngày

GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho hay ngay sau khi phân lập thành công chủng virus corona mới, viện đã cung cấp chứng dương (mẫu đối chứng để xét nghiệm virus corona mới – PV) cho Viện Pasteur khu vực và các đơn vị được giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất các test xét nghiệm nhanh (kit thử) các ca nghi ngờ nhiễm bệnh.

Viện cũng sẽ là đơn vị thẩm định, nhận xét các test xét nghiệm này để bảo đảm các kit thử có thể cho kết quả chính xác nhất. Với 22 cơ sở xét nghiệm trên cả nước có đủ điều thực hiện xét nghiệm virus corona mới, trước khi chuyển giao công nghệ, viện sẽ tập huấn, nhận xét cơ sở vật chất, nhân lực, đặc biệt về an toàn sinh học.

Hiện Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đang nghiên cứu kỹ hơn về virus corona mới đã được phân lập ở Việt Nam. Việc giải trình tự gien này đang được thực hiện và hy vọng sẽ sớm có kết quả. Trên ngân hàng gien quốc tế, Trung Quốc đã công bố 5 chủng virus corona mà họ đã thực hiện được và một số chủng virus khác đã công bố. Khi Việt Nam hoàn thành việc giải trình tự gien, viện sẽ công bố để nhận xét xem virus corona ghi nhận ở các bệnh nhân dương tính của Việt Nam có tương đồng với các quốc gia hay không. Cùng đó, Việt Nam cũng sẽ nghiên cứu thêm về độc lực của virus ở nhóm mắc là trở về từ Vũ Hán (F1) và virus gây bệnh ở người lây nhiễm trong cộng đồng (F3) có sự khác biệt hay không.

nhận xét thêm về thời gian ủ bệnh của virus corona mới có thể lên đến 24 ngày theo công bố của nhóm nhà khoa học Trung Quốc, GS Đức Anh cho rằng theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thời gian ủ bệnh của chủng virus mới này vẫn chính là 14 ngày.

Về thông báo này, PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn của Trung tâm đáp ứng dịch khẩn cấp (Bộ Y tế), khẳng định virus corona mới gây ra dịch viêm phổi cấp có đặc tính giống virus SARS đến 90%. Thời gian ủ bệnh của virus corona mới có thể kéo dài đến 14 ngày. Trung Quốc cũng có một số công trình nghiên cứu cho rằng thời gian ủ bệnh của virus này kéo dài hơn. Nhưng, các thông báo đó chỉ là nghiên cứu đơn lẻ, cá nhân. Việt Nam vẫn tuân thủ theo các khuyến cáo của WHO – nguồn thông báo chính thống. 


anh box

Nhóm chuyên gia phân lập thành công chủng virus corona mới Ảnh: Ngọc Dung

Chiều 12-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao tặng bằng khen của Bộ Y tế cho tập thể cùng 6 cá nhân thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong việc nghiên cứu nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona (Covid-19). Thành công này tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm. Từ đó, mỗi ngày, Việt Nam có khả năng xét nghiệm hàng ngàn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp thiết yếu.

Theo Thứ trưởng Tuyên, Việt Nam hiện là 1 trong 4 quốc gia phân lập, nuôi cấy thành công virus corona chủng mới.

 Không có ca bệnh mới, Việt Nam sẽ công bố hết dịch  - Ảnh 5.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới