Không chỉ dược phẩm, ngành oto có thể hưởng lợi ngắn hạn trong đại dịch virus Corona


Dịch cúm viêm phổi cấp do virus Corona gây ra đã ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh, nền kinh tế và đặc biệt là tâm lý người dân. Nhưng, với các phương pháp tích cực ứng phó, số ca nhiễm mới theo ngày có dấu hiệu giảm trong 6 ngày gần đây sau khi đạt đỉnh 3.925 ca vào ngày 4/2/2020.

Theo tập hợp của Chứng khoán BSC từ Worldometers, bệnh dịch có thể nói đã được kiểm soát chặt chẽ và bắt đầu xuất hiện tín hiệu rất tích cực. Lượng người được xác nhận mắc bệnh tăng với tốc độ thấp dần (Ngày 8/2 là 7,92% so với con số ngày 1/2 là 27,48%).

Mặc Nhưng, diễn biến dịch cúm virus 2019 –nCoV vẫn đang diễn biến rất phức tạp do chưa có thuốc chữa hữu hiệu cũng như tính nghiêm trọng ở vùng tâm dịch.

Số người nhiễm Virus COViD-19 (corona) và số tăng mỗi ngày

Chứng khoán BSC: Không chỉ dược phẩm, ngành oto có thể hưởng lợi ngắn hạn trong đại dịch virus Corona - Ảnh 1.

Nguồn: Chứng khoán BSC tập hợp.

Xem thêm các thông tin về Cẩm nang phòng chống dịch nCoV ở đây.

Nhìn chung, dịch bệnh nCoV (dịch virus Corona) sẽ chủ yếu đa phần có các tác động tiêu cực trực tiếp và gián kế tiếp các ngành kinh tế của Việt Nam. Theo đó, một số ngành bị ảnh hưởng tiêu cực có thể kể đến như hàng không, tiêu dùng, cảng biển, vận tải biển, thủy sản, xi măng, dầu khí. Ngược lại, vẫn có các công ty thuộc nhóm ngành hưởng lợi ngắn hạn do dịch bệnh, đơn cử là ngành dược và oto.

Chứng khoán BSC: Không chỉ dược phẩm, ngành oto có thể hưởng lợi ngắn hạn trong đại dịch virus Corona - Ảnh 2.

Hai cổ phiếu ngành oto VEA và SVC không biến động lớn trong vài tháng gần đây

Thứ nhất với ngành oto, BSC cho rằng thị trường trong nước sẽ được hưởng lợi trong ngắn hạn. Bởi, sản lượng sản xuất oto toàn cầu đang trong tình trạng dư cung, trong đó nhiều nhà sản xuất lớn tập trung ở Trung Quốc (GM, Ford, Honda Mortor). Do lo ngại dịch bệnh, các công ty đang trì hoãn hoạt động sản xuất, việc này có thể làm giảm bớt sự cạnh tranh do dư cung của ngành, các nước lân cận trong khu vực có thể hưởng lợi từ việc này.

BSC cũng hy vọng các công ty có sẵn lượng hàng tồn kho hợp lý sẽ có kết quả kinh doanh khả quan trong ngắn hạn. Nhưng việc suy giảm sức cầu trong trung hạn lại khiến ngành chịu áp lực.

Ngành thứ hai liên quan trực kế tiếp sức khoẻ người dân, ngành dược. Đối với tình trạng dịch bệnh nCoV đang bùng phát ở Trung Quốc, tâm lý người dân Việt Nam lo lắng khi:

(a) Việt Nam có vị trí địa lí cạnh Trung Quốc;

(b) Khách du lịch Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn trong số lượng khách nước ngoài ở Việt Nam, BSC cho rằng ngành dược sẽ được hưởng lợi trong ngắn hạn.

Hàng loạt các công ty chung tay phòng chống dịch và bảo vệ nhân viên, khách hàng, bạn có thể theo dõi trên mục công ty hành động trong chiến dịch Lá chắn virus Corona trên mạng xã hội Lotus ở đây

trong đó, đối với kênh nhà thuốc, người dân sẽ tăng mạnh chi tiêu nhằm để phòng và chữa bệnh: các mặt hàng thuốc (kháng sinh, hạ sốt,..), các mặt hàng sát khuẩn, sát trùng trong tình hình dịch bệnh vẫn nghiêm trọng. BSC cho rằng các công ty dược nội địa có tỷ trọng các mặt hàng có nhu cầu cao trong tình hình ngày nay và có hệ thống cung cấp rộng lớn sẽ được hưởng lợi.

Đặc biệt, ‘ông lớn’ Dược Hậu Giang (DHG) sẽ được hưởng lợi trong ngắn hạn nhờ cơ cấu mặt hàng tỷ trọng chính là kháng sinh và giảm đau: Kháng sinh chiếm 38% – 39% doanh thu, Giảm đau chiếm 20% – 21% doanh thu (mặt hàng đẹp là Hapacol chiếm 17%). Không các thế, công ty còn hữu ích thế từ hệ thống cung cấp sâu rộng ở 63 tỉnh thành.

Chứng khoán BSC: Không chỉ dược phẩm, ngành oto có thể hưởng lợi ngắn hạn trong đại dịch virus Corona - Ảnh 4.

Cổ phiếu DHG bật tăng mạnh

Chứng khoán BSC: Không chỉ dược phẩm, ngành oto có thể hưởng lợi ngắn hạn trong đại dịch virus Corona - Ảnh 5.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới