Không ai mãi giậm chân một địa điểm, tiến xa đến đâu do chính bạn quyết định


Rockefeller từng nói rằng: “Cuộc đời giống như một ngọn núi, nếu cha mẹ bạn sống ở đỉnh núi thì bạn sinh ra đã được ở đỉnh núi, nếu cha mẹ bạn sống ở chân núi thì nơi bạn trưởng thành cũng sẽ ở chân núi, xuất xứ xuất thân sẽ quyết định xuất phát điểm khác nhau của mỗi người.”

3 thái độ sống quyết định sự giàu nghèo của cuộc đời: Không ai mãi giậm chân một địa điểm, tiến xa đến đâu do chính bạn quyết định - Ảnh 1.

Tuy nhiên ông cho rằng, một người có xuất thân tốt thì xuất phát điểm sẽ cao hơn người khác, Tuy nhiên xuất phát điểm không thể quyết định cả cuộc đời của người đó. Người ở đỉnh núi chẳng thể sống mãi trên đỉnh núi, mà người ở chân núi cũng sẽ không dừng ở chân núi cả đời.

Rockefeller từng quen biết rất nhiều người giàu có, Tuy nhiên Cuối cùng những người đó không còn gì trong tay. Ông cũng gặp qua rất nhiều người khởi nghiệp thành công từ hai bàn tay trắng và bản thân ông cũng là một trong số này.

Trên đời này không có ai nghèo mãi, cũng chẳng ai giàu mãi. Cuộc sống của chúng ta là do hành động của chính chúng ta quyết định.

Vậy nếu muốn thông qua hành động để đổi thay cuộc sống của chính mình thì cần Phải làm sao?

Trong “38 bức thư của tỷ phú Rockefeller gửi cho con trai”, Rockefeller đã chỉ ra rằng: “Cuộc sống của một người sẽ xoay quanh 3 thái độ sống, giàu hay nghèo là tùy thuộc vào sự lựa chọn của bản thân.”

3 thái độ sống quyết định sự giàu nghèo của cuộc đời: Không ai mãi giậm chân một địa điểm, tiến xa đến đâu do chính bạn quyết định - Ảnh 2.

1. Không ngừng theo đuổi thành công

Thời thơ ấu, gia đình Rockefeller rất nghèo khổ, tất cả sách vở ông dùng hồi đi học đều do những người hàng xóm tốt bụng mua cho.

Ban đầu, ông chỉ là một nhân viên kế toán nhỏ với mức lương 5 USD/tuần, Tuy nhiên dựa vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ, ông đã thành lập lên đế chế dầu mỏ hùng mạnh nhất thế giới.

Rockefeller tin rằng, đây chính là hồi đáp cho sự phấn đấu tích cực, kiên trì bền bỉ của mình, đó là phần thưởng ông đạt được khi không ngừng theo đuổi thành công.

Trong cuộc sống, rất nhiều người không có khát vọng theo đuổi thành công, bởi họ cho rằng bản thân đang ở vị trí thua thiệt hơn trong cuộc đua, Bởi thế họ chống đối cuộc sống một cách tiêu cực.

Tuy nhiên cơ hội có bao giờ đến một cách công bằng không?

Đáp án Rockefeller đưa ra rất tàn nhẫn, cơ hội vĩnh viễn sẽ không công bằng. Thế Tuy nhiên đừng nản lòng, ông nói rằng cơ hội tuy không công bằng, Tuy nhiên kết quả thì có khả năng sẽ công bằng.

Trong lịch sử, dù là giới thương nhân hay giới chính trị, có rất nhiều người dựng lên cơ đồ từ hai bàn tay trắng. Họ cũng từng là những người nghèo có rất ít cơ hội, Tuy nhiên họ dựa vào nỗ lực và khát vọng theo đuổi thành công để làm nên nghiệp lớn.

Những lợi thế ban đầu rất có ích, Tuy nhiên những lợi thế đó không thể bảo đảm sự chiến thắng đến Cuối cùng. Những người có xuất phát điểm cao thường thiếu đi nhiệt huyết muốn đổi thay cuộc đời hơn người có xuất phát điểm thấp.

Mặt khác, những người có xuất thân nghèo khổ, họ muốn “cứu rỗi” cuộc đời mình nên sẽ tích cực phát huy khả năng sáng tạo và năng lực bản thân, luôn trân trọng mọi cơ hội.

Vậy Bởi vậy, nhiệt huyết theo đuổi thành công chính là chất xúc tác để người bình thường tăng tốc và băng qua đối thủ của mình trên mọi đường đua.

3 thái độ sống quyết định sự giàu nghèo của cuộc đời: Không ai mãi giậm chân một địa điểm, tiến xa đến đâu do chính bạn quyết định - Ảnh 3.

2. Không cố đuổi theo các công việc hay công ty thật hoàn hảo

một số người có năng lực, có quyết tâm và mục tiêu rõ ràng để đạt đến đỉnh cao cuộc đời, Tuy nhiên họ thậm chí không thể leo đến lưng chừng núi, Vì sao lại như vậy?

Đó là do họ rất kén chọn với công việc, luôn muốn tìm được một công việc hay một công ty thật hoàn hảo, và trước khi tìm được, họ hầu như không nỗ lực làm gì cả.

trong thực tế, căn bản sẽ không có công việc hay công ty nào hoàn hảo cả.

Rockefeller cũng là một người không hài lòng với thực tại, vậy ông có quan điểm như thế nào về một công việc không hoàn hảo?

Công việc đầu tiên Rockefeller làm đó là một nhân viên kế toán nhỏ. thời điểm đó, mỗi ngày ông phải đi được sản xuất bằng khi tờ mờ sáng, văn phòng nơi ông làm việc vừa nhỏ vừa tối và thường phải làm mười mấy tiếng mỗi ngày. Thế Tuy nhiên công việc đó chưa bao giờ làm ông cảm giác nhàm chán, ngược lại, nó khiến ông thích thú và vui vẻ.

Ngay cả những phiền phức rườm rà chốn công sở cũng chẳng thể làm giảm đi nhiệt huyết của ông. Kết quả là, công ty liên tục tăng lương cho ông.

Rockefeller thừa nhận rằng ông là một người tham vọng, ngay từ nhỏ ông đã muốn trở nên giàu có. Vậy Vì sao chỉ làm một nhân viên viên kế toán nho nhỏ lại có thể khiến ông vui vẻ đến vậy?

Bởi vì ông biết rằng, một người dù tham vọng có lớn cỡ nào thì cũng phải bắt đầu hành động rồi mới tiến đến được đỉnh cao. Chính vì vậy ông coi công việc hiện nay là một cơ hội tốt để rèn luyện bản thân.

Rockefeller nhắc nhở chúng ta rằng: tiền lương khi làm việc chỉ là thứ yếu, cứ làm tốt những gì ta nên làm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, mức lương lý tưởng ta mong muốn tự khắc sẽ đến. Quan trọng hơn hết, thù lao tốt nhất chúng ta vất vả đạt được không phải là những thứ ta có ở hiện nay, mà là những gì ta đạt được trong tương lai.

Có thể chúng ta không hài lòng với công việc hiện nay, Tuy nhiên chẳng có ai một bước lên trời, chúng ta có thể tận dụng công việc hiện nay rèn luyện bản thân, để mở đường cho những cơ hội đến với thành công trong tương lai.

Hãy nhớ rằng, tích lũy kinh nghiệm từ những việc nhỏ ở hiện nay để xây dựng nghiệp lớn cho mai sau.

3. Thái độ quyết định tầm cao cuộc sống

Thái độ làm việc sẽ quyết định cuộc sống của chúng ta có hạnh phúc hay không. Một câu chuyện được lưu truyền từ lâu đã chứng minh vấn đề này:

3 thái độ sống quyết định sự giàu nghèo của cuộc đời: Không ai mãi giậm chân một địa điểm, tiến xa đến đâu do chính bạn quyết định - Ảnh 4.

Có 3 người thợ điêu khắc đá, có một người tiến đến lần lượt hỏi 3 người họ: “Anh làm gì ở đây thế?”

Người thợ đầu tiên trả lời: “Anh không thấy sao? Tôi đang đục đá, đục xong hòn đá này là tôi có thể về nhà.” Kiểu người này luôn cho rằng làm việc là một hình phạt, lời kêu than “mệt mỏi” luôn được treo trên miệng anh ta.

Người thợ thứ hai đáp: “Anh không thấy sao? Tôi đang tạc tượng. Công vấn đề này tuy vất vả, Tuy nhiên lương cao, tôi còn phải lo cho cả gia đình nữa.” Kiểu người này luôn coi công việc là trách nhiệm, anh ta luôn đề cập đến việc phải chăm lo gia đình.

Người thợ thứ ba đặt búa xuống, chỉ vào bức chạm khắc trên đá, nói một cách tự hào: “Anh không thấy sao? Tôi đang tạo ra một tác phẩm nghệ thuật.” Kiểu người này luôn coi công việc là niềm vui, niềm tự hào, người khác sẽ thường nghe thấy anh ta khen rằng công vấn đề này thật vui nhộn.

Kiểu người thứ ba sẽ luôn vui vẻ, cũng dễ đạt được thành tựu cao hơn 2 kiểu người trước đó.

thiên đàng hay địa ngục là do chính bản thân tạo ra, khi chúng ta gửi gắm một ý nghĩa nào đó vào công việc, cho dù đó là việc lớn hay việc nhỏ ta đều sẽ cảm giác vui vẻ, cũng dễ đạt được thành công hơn.

3 thái độ sống quyết định sự giàu nghèo của cuộc đời: Không ai mãi giậm chân một địa điểm, tiến xa đến đâu do chính bạn quyết định - Ảnh 5.

Ngược lại, nếu chúng ta đã không thích làm, thì dù đó là việc nhỏ ta cũng sẽ cảm giác rất khó khăn, muốn đạt được thành tựu gì đó lại càng khó hơn. Khi chúng ta coi làm việc là một hoạt động thư giãn vậy cuộc sống chính là thiên đàng; nếu ta coi làm việc là nghĩa vụ vậy thì cuộc sống chính là địa ngục.

Ở đời, ai mà không phải làm việc để kiếm tiền. Nếu vậy, sao chúng ta không coi việc kiếm tiền như một niềm vui? Khi mà làm việc, kiếm tiền trở thành niềm vui thì khoảng cách của một người với sự giàu có sẽ không còn xa nữa.

Xuất phát điểm cao không thể hiện rằng cả đời này đều sẽ có thành tựu, người ở xuất phát điểm thấp cũng sẽ có nhiều cơ hội để “trở mình”. Cho dù xuất phát điểm ra sao, thì Cuối cùng vận mệnh cũng do chính chúng ta quyết định.

Trên đời này không có ai nghèo mãi, cũng chẳng ai giàu mãi. Cuộc sống của chúng ta là do hành động của chính chúng ta quyết định.

https://cafef.vn/3-thai-do-song-quyet-dinh-su-giau-ngheo-cua-cuoc-doi-khong-ai-mai-giam-chan-mot-cho-tien-xa-toi-dau-do-chinh-ban-quyet-dinh-20220618205451129.chn


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới