Khối ngoại bán ròng kỷ lục hơn 2.100 tỷ đồng trong phiên thị trường đỏ lửa, tập trung bán VPB, HPG


sau khi công phá thành công ngưỡng 1.500 điểm, VN-Index tiếp tục mở cửa phiên giao dịch 26/11 trong tâm trạng siêu tích cực. Nhưng, sắc xanh không kéo dài bao lâu khi những thông báo về chủng SARS-CoV-2 tại Nam Phi đang ảnh hưởng tiêu cực đến các thị trường Châu Á và thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ. Có thời điểm, chỉ số chính của thị trường rơi mất 10 điểm, nhờ xung lực tăng giá của các bluechips như VNM, VIC, HVN, STB, VPB, BID, NVL đã hỗ trợ thị trường không giảm quá sâu về điểm số.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán sau vài phiên tăng điểm tích cực kéo thị trường đi lên cũng đã quay đầu giảm điểm trước áp lực điều chỉnh chung của thị trường, ACB, CTG, VCB, TPB, TCB, LPB, MBB, HDB, SSI, VND, AGR, VCI, HBS, TVB, SHS kết phiên trong sắc đỏ, duy có STB, VPB, BID, VIB , PHS, VIX, HCM, EVS ngược dòng tăng điểm tốt, thậm chí CSI tăng kịch trần sau thông báo chuẩn bị niêm yết lên HoSE.

Diễn biến phân hóa diễn ra trên nhóm cổ phiếu bất động sản. trong khi một số cổ phiếu có dấu hiệu bị chốt lời mạnh trong phiên hôm nay thì một bộ phận cổ phiếu “nóng” khác vẫn ngược dòng bứt phá mạnh, thậm chí tăng trần như CEO, DIC, DRH, FCN, PTC, LDG, L14.

Ngược lại, cổ phiếu thép có phiên giao dịch siêu tích cực với khá nhiều mã ngược dòng tăng như HSG, NKG, POM, HMC, TLH, TVN, VGS…, duy chỉ có HPG đóng cửa giảm 0,4% xuống 49.050 đồng.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 7,79 điểm (0,52%) xuống 1.493,03 điểm; HNX-Index giảm 0,23% xuống 458,63 điểm và UPCom-Index giảm 0,23% xuống 114,35 điểm. Thanh khoản thị trường duy trì mức cao với giá trị giao dịch 3 sàn đạt gần 42.000 tỷ đồng.

Điểm trừ tiếp tục đến từ giao dịch khối ngoại khi họ đẩy mạnh bán ròng với giá trị hơn 2.107 tỷ đồng trên toàn thị trường, đây cũng là phiên ghi nhận lực bán ròng mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay của khối ngoại. Theo đó, họ tập trung bán ròng vào các Bluechips như VPB, HPG, VND, NLG, VIC… trong khi mua ròng tại VNM, LPB, DCM, BID.

Trên HoSE, khối ngoại lập kỷ lục khi bán ròng gần 532 triệu cổ phiếu, giá trị bán ròng ghi nhận hơn 2.098 tỷ đồng.

Khối ngoại hôm nay tập trung bán ròng 563 tỷ đồng cổ phiếu VPB và 140 tỷ đồng cổ phiếu HPG. Bất chấp lực bán ra mạnh, cổ phiếu VPB hôm nay tiếp tục ghi nhận mức tăng mạnh 3,2% lên 39.200 đồng/cổ phiếu; Nhưng HPG thì lại giảm nhẹ 0,4% xuống mức 49.050 đồng/cổ phiếu. Không những thế, danh sách bán ròng còn có VND (134 tỷ đồng), NLG (134 tỷ đồng), VIC (121 tỷ đồng).

Ngược lại, dòng vốn ngoài tìm đến hàng loạt cổ phiếu như VNM và LPB, giá trị mua ròng ghi nhận lần lượt là 50 tỷ đồng và 23 tỷ đồng, DCM cũng được mua ròng 2 tỷ đồng.

Phiên 26/11: Khối ngoại bán ròng kỷ lục hơn 2.100 tỷ đồng trong phiên thị trường đỏ lửa, tập trung bán VPB, HPG - Ảnh 1.

Trên HNX, khối ngoại cũng tiếp tục bán ròng hơn 520 nghìn cổ phiếu, giá trị bán ròng ghi nhận hơn 27 tỷ đồng.

Lực bán chủ yếu tập trung tại cổ phiếu CEO với giá trị 28 tỷ đồng, Không những thế khối ngoại cũng bán ròng tại cổ phiếu NVB, DHT, THD với giá trị từ 2 đến 3 tỷ đồng.

Ngược chiều, cổ phiếu PVI hôm nay được mua ròng 5 tỷ đồng, theo sau là SHS cũng được mua ròng 2 tỷ đồng. Không những thế không có cổ phiếu nào khác được mua ròng trên 1 tỷ đồng trong phiên.

Phiên 26/11: Khối ngoại bán ròng kỷ lục hơn 2.100 tỷ đồng trong phiên thị trường đỏ lửa, tập trung bán VPB, HPG - Ảnh 2.

Riêng trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng hơn 18 tỷ đồng.

QNS hôm nay được khối ngoại mua ròng mạnh nhất với 13 tỷ đồng, VTP được mua ròng 4 tỷ đồng trong khi VEA và CTR cũng được mua ròng 3 tỷ đồng.

Chiều ngược lại, LTG và HVG đồng loạt bị bán ròng mỗi cổ phiếu khoảng 3 tỷ đồng và ACV bị bán ròng 1 tỷ đồng. Không những thế danh sách bán ròng còn có SSH, NTB…

Phiên 26/11: Khối ngoại bán ròng kỷ lục hơn 2.100 tỷ đồng trong phiên thị trường đỏ lửa, tập trung bán VPB, HPG - Ảnh 3.


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới