Khẩu trang y tế trên toàn cầu đang được bổ sung số lượng như thế nào?


các tiếng máy móc không ngừng vang vọng khắp sàn nhà máy của Pháp trong tuần này là kết quả bất ngờ của loại virus chết người đã làm tê liệt các thành phố ở Trung Quốc và các khu vực khác ở châu Á. Kolmi Hopen – công ty chuyên sản xuất loại mặt hàng “đột nhiên” là một trong nhiều mặt hàng hot nhất thế giới: khẩu trang y tế.

Nhà máy ở Angers, thường sản xuất khoảng 170 triệu khẩu trang mỗi năm, Tuy nhiên trong tuần trước, đơn đặt hàng đã đạt con số nửa tỷ, làm “nổ” hộp thư đến của bộ phận bán hàng với tốc độ cứ sau hai phút. Kolmi Hopen đang chạy đua để thuê thêm nhân công và giữ cho máy móc hoạt động 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần.

Guillaume Laverdure, giám đốc điều hành công ty mẹ của Kolmi Hopen, có trụ sở ở Canada, cho biết, “Chúng tôi đang sản xuất khẩu trang nhanh nhất có thể”. “Tuy nhiên, nhu cầu vẫn tiếp đến tăng”, ông nói thêm.

Hầu hết các khẩu trang trên thế giới được sản xuất ở Trung Quốc và Đài Loan. Tuy nhiên các nhà máy ở đó, gồm cả các nhà máy do Medicom điều hành, buộc phải tạm thời ngừng xuất khẩu để tuân thủ các yêu cầu của chính phủ về dự trữ mặt hàng này.

Hôm thứ Hai, chính phủ Trung Quốc thừa nhận rằng họ đang cực kì cần khẩu trang y tế và các dụng cụ bảo vệ khác, và cho biết họ sẽ bắt đầu nhập khẩu từ châu Âu, Nhật Bản, nước Mỹ để bù đắp cho sự thiếu hụt.

“Nhu cầu đặc biệt mạnh mẽ đối với khẩu trang hô hấp có khả năng lọc cao, có thể hiệu quả hơn đối với sự lây lan của các giọt chứa virus so với khẩu trang y tế thông thường”, ông Laverdure nói. Một nhà máy khác của hãng sản xuất khẩu trang Medicom, ở Augusta, Ga., cũng đang tăng cường sản xuất.

các nhà khoa học nói rằng không có nhiều bằng chứng cho thấy khẩu trang thực sự có thể bảo vệ con người khỏi khả năng lây nhiễm virus. Rửa tay có thể quan trọng hơn. Tuy nhiên, khi virus corona lây lan, với hàng ngàn trường hợp được xác nhận và hàng trăm trường hợp chết, các chuyên gia lo ngại rằng việc cung cấp khẩu trang và các đồ dùng bảo vệ vệ sinh khác sẽ cạn kiệt ở các quốc gia khác. các hiệu thuốc ở nước Mỹ đã bắt đầu báo cáo thực trạng thiếu hàng.

các đơn đặt hàng “điên cuồng” ở Kolmi Hopen cho thấy sự gián đoạn quy mô lớn mà Trung Quốc có thể tạo ra trong chuỗi cung ứng toàn cầu cho cả các mặt hàng chuyên dùng nhất, nếu các nhà máy ở đó không hoạt động hết hiệu suất.

Chỉ riêng Trung Quốc đã sản xuất khoảng một nửa khẩu trang trên toàn cầu – khoảng 20 triệu chiếc mỗi ngày, tương đương hơn bảy tỷ mỗi năm, cung cấp cho các bệnh viện và nhân viên y tế ở nhiều quốc gia. Đài Loan chiếm 20% nguồn cung toàn cầu.

Sản xuất đã bị chậm lại khi các nhà máy Trung Quốc ngừng hoạt động cho kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán vào đầu tháng 1. một số vị trí xung quanh Vũ Hán, tâm chấn của vụ dịch virus corona, vẫn chưa phục hồi hoàn toàn và đang hoạt động với hiệu suất khoảng 60%, theo Chính phủ Trung Quốc.

Nhà máy sản xuất của Medicom ở Vũ Hán, nơi sản xuất áo choàng phẫu thuật, là một trong nhiều nhà máy đã trì hoãn việc mở cửa trở lại. Trang web sản xuất khẩu trang của công ty ở Đài Loan không còn được phép xuất khẩu.

thực trạng thiếu nguồn cung có thể trở nên tồi tệ hơn bởi thực tế là các thành phần của khẩu trang và mặt ca lăng phòng độc được sản xuất ở nhiều quốc gia khác nhau. Hơn 90% khẩu trang y tế bán ở nước Mỹ được sản xuất ở nước ngoài, theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh nước Mỹ. các thành phần – hoặc đôi khi là công đoạn gắn ráp Cuối cùng – có thể Không chỉ dựa vào Trung Quốc và Đài Loan mà còn ở Nhật Bản, Việt Nam, Mexico và Colombia.

Với việc lưu thông từ Trung Quốc ra thế giới bên ngoài đang dần hẹp lại, các nhà cung ứng dụng cụ y tế trên toàn cầu, gồm cả các gã khổng lồ như Honeywell và 3M, đang tranh giành nhau để tìm nguồn thay thế. Cả hai công ty cho biết thông qua các đại diện rằng họ đang trải qua sự gia tăng nhu cầu và đang chuyển sang tăng cường sản xuất bất kỳ nơi nào họ có thể.

Prestige Ameritech, một nhà sản xuất khẩu trang ở North Richland Hills, Texas, là một trong nhiều công ty nhận được đơn đặt hàng quốc tế khi virus corona lan sang 24 quốc gia, vùng lãnh thổ trong vài tuần qua, gồm từ Hồng Kông, Singapore và Đài Loan.

“Tôi nhận hàng ngàn email từ các khách hàng ở châu Á”, ông Mike Bowen, phó chủ tịch điều hành cho biết. “Tuần trước tôi đã gửi hơn một triệu khẩu trang đến Trung Quốc. Đó là một điều mà tôi không bao giờ dự đoán được”.

Ngay cả các nhà sản xuất nhỏ nhất cũng không “chạy thoát”

sau khi virus corona tấn công, Pardam – một công ty nhỏ ở Cộng hòa Séc sản xuất sợi nano đang chuyển sang tự động hóa để tăng sản lượng, theo Jiri Kus, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Công nghệ nano Séc.

Nhà máy của Medicom ở Angers đã bổ sung thêm 30 công nhân mới với mục đích chuyển sang sản xuất suốt ngày đêm. công ty đang bơm ra hơn một triệu khẩu trang mỗi ngày, gấp đôi số lượng bình thường, ông Laverdure nói.

Medicom đã có kinh nghiệm “vật lộn” với các cuộc khủng hoảng virus SARS, H1N1 và Ebola. Khi các báo cáo về virus corona xuất hiện vào tháng 12, các giám đốc điều hành đã tổ chức một cuộc họp ở trụ sở ở Montreal để theo dõi sự phát triển và đưa ra kế hoạch sản xuất cho các vị trí ở Châu Âu và Bắc Mỹ và ở các nhà máy của họ ở Vũ Hán, Thượng Hải và Đài Loan.

“Nhu cầu sẽ không dừng lại”, ông Laverdure nói. “Tình hình đang diễn biến chóng mặt”.

Xem thêm các bài viết ghi lại tất cả các gì diễn ra trong dịch virus corona ở thư mục Tác động kinh tế trên trang Lá chắn virus Corona để cập nhật các thông tin có ích và đáng tin cậy nhất.


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới