Khánh Hòa nói gì về 2 hợp đồng bị WB rút vốn?


Trước đó báo Người Lao Động đã thông tin, người dân có đơn thư việc họ gặp nhiều rất khó khăn khi WB đã quyết định không tiếp tục tài trợ cho 2 hợp đồng thuộc hợp phần 2 của Dự án Môi trường vững chắc các thành phố duyên hải – Tiểu dự án TP Nha Trang (Dự án CCSEP Nha Trang).

Hai hợp đồng gồm kè Bắc sông Cái và đường Chử Đồng Tử (thuộc hợp đồng NT-2.3); kè và đường Nam sông Cái (thuộc hợp đồng NT-2.1). WB Thêm nữa hủy các hạng mục đầu tư này khỏi Dự án CCSEP Nha Trang. Nguyên nhân là các hạng mục này vướng mắc bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư dẫn đến chậm tiến độ.

Khánh Hòa nói gì về 2 hợp đồng bị WB rút vốn?- Ảnh 1.

Dự án dang dở vì bị ngừng cấp vốn. (Ảnh: Trung Nhân)

Theo thông cáo báo chí ngày 25-1 do Ban tuyên giáo Tỉnh Khánh Hòa cung cấp, UBND tỉnh này cho biết Hiệp định vay vốn, nguồn vốn để thực hiện hợp phần 2 Dự án CCSEP không phải là vốn viện trợ không hoàn lại mà là nguồn vốn được UBND tỉnh vay lại và phải trả gốc cộng với lãi suất cho Nhà tài trợ theo quy định.
Trên cơ sở đề xuất của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp và có ý kiến thống nhất về việc dùng ngân sách tỉnh thay thế vốn vay ODA để tiếp tục triển khai thực hiện các hạng mục còn lại của hợp phần 2 dự án; Thêm nữa dự án cũng sẽ tiếp tục áp dụng khung chính sách đền bù tái định cư theo quy định của WB.
Khánh Hòa nói gì về 2 hợp đồng bị WB rút vốn?- Ảnh 2.

Ban Quản lý các dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa đang kiểm tra tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng liên quan đến các dự án mà Ngân hàng Thế giới tài trợ vốn (Ảnh: Kỳ Nam)

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết sẽ báo cáo trình HĐND tỉnh có ý kiến dùng vốn từ ngân sách tỉnh để triển khai hợp phần 2. Trên cơ sở ý kiến của HĐND tỉnh, UBND tỉnh hoàn thiện thủ tục trình các Bộ ngành thẩm định và Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án (điều chỉnh nguồn vốn đối ứng và gia hạn thời gian tiến hành dự án).

Nếu thuận tiện, các hạng mục thuộc hợp phần 2 dự kiến sẽ triển khai thi công lại vào quý III/2024 và hoàn thành vào cuối tháng 12-2025.

UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo Chủ đầu tư và các bên liên quan sớm triển khai, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm hoàn thành các hạng mục còn lại nhằm hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khu vực phía Bắc thành phố Nha Trang.

Dự án CCSEP Nha Trang hiện nay có 4 hợp phần với tổng mức đầu tư hơn 1.380 tỉ đồng (tương đương hơn 60 triệu USD). Trong đó, tổng vốn ODA do WB tài trợ và cho vay hơn 48,614 triệu USD, vốn đối ứng của tỉnh 11,4 triệu USD.

Riêng hợp phần 2 dự án CCSEP Nha Trang có mục tiêu đầu tư “cải thiện và kết nối đô thị” hai bên bờ sông Cái Nha Trang, gồm 2 hợp đồng xây dựng các hạng mục tổng trị giá 281 tỷ đồng.

Các hạng mục xây dựng đường, kè hai bên sông Cái Nha Trang hiện đang tạm dừng do World Bank ngừng cấp vốn. (Ảnh: Trung Nhân)

Các hạng mục xây dựng đường, kè hai bên sông Cái Nha Trang hiện đang tạm dừng do World Bank ngừng cấp vốn. (Ảnh: Trung Nhân)

Đến nay, tại hạng mục xây dựng kè bắc sông Cái Nha Trang và đường Chử Đồng Tử chỉ mới chi trả bồi thường cho 31/108 hộ dân bị ảnh hưởng, bị thu hồi đất.

Đối với hạng mục kè, đường bờ nam sông Cái Nha Trang (đoạn từ cầu đường sắt xuống đến cầu Hà Ra dài 2.064 m, gồm 2 làn đường) có 290 hộ dân bị ảnh hưởng, bị thu hồi đất Tuy nhiên chỉ mới bồi thường cho 45 trường hợp.

Cả 2 gói thầu trên đều chỉ mới hoàn thành thi công được khoảng 5% khối lượng và các nhà thầu đã được thanh toán tổng cộng 18,6 tỷ đồng (đều từ vốn ODA của WB.


— Nguồn lấy từ: Cafef —