Kẻ tầm thường học bí quyết thành công, bậc cao nhân học cách từ bỏ gánh nặng


Con người chúng ta luôn cố gắng theo đuổi các gì hoàn hảo nhất, ngầu đẽ nhất và cố gắng học tập theo con đường của các người thành công nhất. Nhưng có một sự thật cực kì nghiệt ngã, đó là không một ai thành đạt nếu cứ khăng khăng dung nạp các bí quyết thành công đầy xa vời, chẳng hạn như dậy sớm, đọc sách, tập thể dục, lập kế hoạch,… giản đơn vì, càng chạy theo các bài học đó, người ta càng cảm giác mệt mỏi và mơ hồ với chính khao khát mà họ hằng ấm ủ. Đó chỉ là quan niệm của các kẻ tầm thường. Ngược lại, người tài trí hiểu rằng, để vươn đến đỉnh cao, trước tiên, cần học cách từ bỏ các ‘gánh nặng’. Làm được điều này, bạn mới thực sự xứng đáng là bậc cao nhân!

Khác biệt đời người: Kẻ tầm thường học bí quyết thành công, bậc cao nhân học cách từ bỏ gánh nặng - Ảnh 1.

01

Có lần, Đức Phật đi hành hương cùng với các đệ tử. Đi ngang qua một hồ nước thì thấy khát, Đức Phật nói với một đồ đệ: “Ta khát quá. Con hãy xuống hồ, mang cho ta ít nước lên đây.”

Đệ tử xuống hồ và thấy người ta đang giặt quần áo trong hồ, rồi còn có một chiếc xe bò lội ngang qua. Nước trong hồ trở nên bẩn thỉu, đục đẹp mắt. Anh ta quay trở về và thưa với Đức Phật: “Nước trong hồ bẩn lắm. Con nghĩ là không uống được”.

Nửa giờ sau, Đức Phật lại kêu người đệ tử hồi nãy trở lại hồ để lấy nước. Anh ngoan ngoãn trở lại hồ. lần này, người đệ tử thấy nước hồ trong veo. Bùn đã lắng xuống và nước bên trên có thể dùng để uống. Anh ta múc một ít nước mang về cho Đức Phật.

Đức Phật nhìn vào ca nước rồi ngài ngẩng đầu lên nói với đệ tử: “Hãy xem Vì sao nước trong như vậy. Con cứ để tự nhiên và bùn nó sẽ tự nó lắng xuống, rồi con sẽ có nước sạch. Tâm hồn con cũng như thế. Khi bị khuấy động, cứ để tự nhiên như thế. Chờ thêm ít thời gian, bùn sẽ tự lắng xuống. Con không cần bất kỳ nỗ lực nào để làm nó lắng dịu cả. Nó sẽ tự lắng dịu.”

Cuộc sống cũng tương tự như vậy, chúng ta giống như hồ nước kia, và bùn đất chính là các điều tiêu cực – phiền muộn, nỗi buồn, áp lực, lo lắng… Tất cả chúng đều phải được “lắng dịu” thì tâm hồn ta mới được an lạc để hướng đến các điều tốt ngầu hơn. Và điều tuyệt vời hơn cả, là chúng ta không cần cố gắng làm thêm điều để chữa lành các gánh nặng này, mà chỉ cần buông bỏ là mọi thứ sẽ lại “sạch” như ban đầu.

Điều gì đang tồn động trong tâm hồn bạn? Bạn có đang bị chúng tách biệt khỏi thành công? Hãy trút bỏ các hạt bụi đó, hãy để chúng tự lắng xuống. Và bạn sẽ thấy điều kỳ điệu. Vì thành công, hạnh phúc chỉ đến với các ai có tâm hồn an nhiên, bình lặng.

Khác biệt đời người: Kẻ tầm thường học bí quyết thành công, bậc cao nhân học cách từ bỏ gánh nặng - Ảnh 2.

02

Có một con quạ, cắp trong mỏ một miếng thịt và bay lên trời để tìm vị trí đậu và ăn miếng mồi đó. Đột nhiên, nó thấy một đàn đại bàng đuổi theo mình. Lo lắng vì phải cứu lấy sự sống, quạ ta bắt đầu bay lên, càng lúc càng cao hơn. Nhưng lũ đại bàng không hề buông tha mà tiếp theo đuổi theo nó.

Trông thấy tình cảnh của con quạ, một con cú già thông thái đang đậu trên cây cao, hỏi: “Có chuyện gì với cậu vậy? Trông cậu đang cực kì lo lắng. Và Vì sao cậu lại bay với tâm trạng hoảng loạn thế này?”

Con quạ trả lời: “Hãy nhìn các con đại bàng kia kìa. Chúng đang ở ngay sau lưng tôi. Chúng muốn giết tôi!”

Con cú nói: “Chúng không phải đang muốn giết cậu đâu. các gì chúng muốn là miếng thịt cậu đang giữ trong mỏ đấy. Hãy nhả nó ra và cậu sẽ thấy điều kỳ diệu”!

Con quạ nghe theo lời khuyên của người bạn, bỏ rơi miếng thịt xuống và tất nhiên, tất cả lũ đại bàng bay đến miếng mồi ngon. Lúc này, con quạ mới có thể bay cao hơn, xa hơn được.

Câu chuyện này cũng giống với cuộc sống hằng ngày. Chúng ta đều giữ chặt các ‘miếng thịt’ để rồi lo sợ bị các ‘con đại bàng’ đáng sợ cướp mất. Trong sự nghiệp, miếng thịt đó có thể là các đồng tiền không phải do chính chúng ta làm ra, và rồi bị tấn công bởi con đại bàng của nỗi lo sợ bị cướp giật. Hay đó cũng có thể là một vị trí nhận được chỉ để trục lợi từ người khác, từ đó, nỗi sợ hãi bị lật đổ bởi người đồng cấp hoặc cấp dưới luôn hiện hữu.

trong các mối quan hệ, kẻ tầm thường luôn giữ chặt các định kiến, ác cảm, cái tôi cá nhân, biến cố trong quá khứ của đối phương; chỉ để giúp cho con đại bàng của sự thờ ơ, bất hợp tác, hiểu lầm, xung đột và sự thù hằn hủy hoại đi mối quan hệ tốt ngầu.

Và hơn cả, trong cuộc sống, chúng ta giữ chặt lấy miếng thịt của thói quen xấu, hoàn cảnh, vùng an toàn và sự ổn định. Kết quả là, chúng ta bị tấn công bởi con đại bàng của sự tự mãn, lười biếng và tiêu cực.

Từ bỏ một thói quen xấu, một mối quan hệ độc hại, hay một sở thích tiêu cực là điều không hề không khó khăn. Nhưng cuộc sống vẫn vận động không ngừng, các cơ hội tốt ngầu vẫn được tạo ra và thành công thì luôn giành cho người xứng đáng nhất. Dĩ nhiên, vị trí cao quý không có vị trí cho các ai không dám buông bỏ các gánh nặng trên.

Khác biệt đời người: Kẻ tầm thường học bí quyết thành công, bậc cao nhân học cách từ bỏ gánh nặng - Ảnh 3.

03

Người Trung Quốc có một giai thoại cực kì hay về Chúa sơn lâm – hoài hổ. các hoa văn trên trán của con hổ nhìn giống chữ ‘Vương’ (nghĩa là Vua) trong tiếng Hán. Điều đó có nghĩa là, loài hổ sinh ra đã được tạo hóa chọn làm chúa tể của muôn loài. Nhưng, trong giới tự nhiên, tỷ lệ săn mồi thành công của hổ là không cao – chỉ 30% trong mỗi lần kiếm ăn.

Bởi vậy, nếu nó luôn nghĩ rằng ta đây là vua, là chúa tể, là kẻ đứng đầu chuỗi thức ăn, nên mọi con mồi đều không khó khăn bị ăn thịt – thì nó chỉ có chết đói! Hổ biết rằng, mình phải vứt bỏ đi suy nghĩ ngạo mạn và chủ quan đó thì mới thành công được. Một con hổ phải mất 2 năm được hổ mẹ nuôi nấng thì mới có thể sống độc lập. Nó cũng phải trải qua không ít thời gian luyện tập thì mới đạt đến trình độ: bước đi không tạo ra tiếng động, tinh khôn trong rình rập và kiên trì, nhẫn nại hàng giờ quan sát con mồi rồi mới ra đòn hạ gục. 

Mỗi người trong chúng ta, tất nhiên là ai cũng muốn mình giống như một ‘con hổ’. Bài học rút ra là, trước khi học các kiến thức hay, kỹ năng sống cực kì cần thiết, bạn cần biết từ bỏ đi cái tôi, sự kiêu ngạo và các điều tiêu cực còn tồn ở trong người. Chỉ có thế, bạn mới có thể vươn đến đẳng cấp của bậc cao nhân, tài trí và cực phẩm.

Khác biệt lớn nhất của đời người là tư duy. Tư duy của bạn như thế nào, cuộc sống của bạn sẽ tự khắc hình thành như thế. Thành công chỉ giản đơn là sự lựa chọn qua các việc làm nhỏ nhặt hằng ngày, cùng với bản lĩnh và suy nghĩ mang tính khác biệt so với phần còn lại. Thay vì cố gắng tiếp thu các bí quyết thành công đầy mơ hồ và sáo rỗng, hãy cố gắng nhìn lại bản thân xem mình còn các gánh nặng nào cần từ bỏ. Chỉ có vậy, bạn mới xứng đáng là bậc cao nhân, nhận được thành công và hạnh phúc trên đường đời.


— Trích dẫn: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...