Iran quyết không từ bỏ các quyền hạt nhân của mình, bất chấp đàm phán tại Vienna


Tuyên bố được Tổng thống Iran Raisi đưa ra vào hôm 9/4. Ông đề nghị các cường quốc tham gia đàm phán hãy tôn trọng quyết định của Iran.

Đàm phán về tái sinh thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 đang tạm ngừng ở Vienna (Áo). Cả Iran và Mỹ đều không nhượng bộ nhau dù chỉ một tẹo trong các vấn đề còn lại.

Phát biểu mới nhất của Tổng thống Raisi là nhân dịp kỷ niệm “Ngày Công nghệ Hạt nhân” của quốc gia Tây Á Hồi giáo này.

Truyền thông nhà nước Iran trích dẫn ông Raisi nhấn mạnh: “Thông điệp của chúng tôi phát đi từ Tehran gửi đến Vienna như sau: Chúng tôi sẽ không nhượng bộ các quyền hạt nhân của nhân dân Iran, dù chỉ là một tẹo nhỏ”.

Nhà lãnh đạo 61 tuổi, đắc cử tổng thống Iran vào tháng 8/2021, cho biết chính quyền của ông sẽ ủng hộ các nỗ lực đẩy mạnh nghiên cứu hạt nhân phục vụ các dự án “hòa bình”.

Ông Raisi nói: “Tri thức và công nghệ của chúng tôi trong lĩnh vực hạt nhân là không thể đảo ngược được. Việc Iran tiếp tục nghiên cứu trong lĩnh vực hạt nhân hòa bình sẽ không phụ thuộc vào các yêu cầu hoặc quan điểm của các nước khác”.

Mỹ và đồng minh đã từ lâu bày tỏ quan ngại Iran đang tiến dần đến khả năng chế tạo một vũ khí hạt nhân nếu Tehran quyết định đi theo hướng đó./.

Theo Trung Hiếu

VOV


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới