Hybrid working – đón đầu mô hình làm việc của tương lai


Mô hình làm việc toàn cầu đã và đang thay đổi

Mô hình lai (Hybrid working) là kết hợp làm việc từ xa và làm việc tại văn phòng khi thiết yếu. Trong bối cảnh “bình thường mới”, mô hình làm điều này đã cho thấy sự hiệu quả, sự linh hoạt cho cả người lao động và công ty.

Theo một khảo sát của Deloitte, 65% người lao động tin rằng năng suất của họ đã tăng lên kể từ khi làm việc từ xa và 77% người lao động mong muốn sự linh hoạt ở nơi làm việc của mình.

Một nghiên cứu từ CBRE đã cho thấy 87% các công ty lớn có 10.000 nhân viên trở lên nói rằng họ sẽ áp dụng mô hình làm việc Hybrid trong tương lai.

Hybrid Working và những lợi ích

lợi ích đầu tiên phải kể đến đó là giảm chi phí vận hành cho công ty. Do số lượng nhân viên đến văn phòng giảm xuống, công ty có thể cắt giảm các chi phí như mặt bằng, đồ xài văn phòng phẩm, tiền điện, nước,…

Trong công đoạn thích nghi với “bình thường mới”, mô hình Hybrid đã giúp các công ty dần trở lại hoạt động mà vẫn cam đoan an toàn và bảo vệ sức khỏe cho nhân viên.

Một khảo sát năm 2021 của Wakefield chỉ ra rằng 47% nhân viên sẽ cân nhắc những cơ hội công việc mới, nếu có, trong trường hợp công ty của họ không áp dụng Hybrid Working. Hybrid working còn giúp công ty mở rộng mạng lưới tiếp cận nhân tài ở bất kỳ đâu.

Hybrid Working và những thử thách

Bên cạnh những lợi ích, việc chuyển đổi mô hình làm việc cũng đặt ra không ít thách thức cho công ty và cả người lao động để có thể thích nghi được với nó.

Việc đào tạo cho nhân viên mới và giúp họ hòa nhập với công ty là một trong nhiều khá khó khăn đối với tuyển dụng khi áp dụng mô hình Hybrid. Tại Groove Technology, chương trình hội nhập cho nhân viên mới (onboarding program) được chuyển đổi hiệu quả hơn thông qua các quy trình online và các video hướng dẫn để nhân viên làm quen với quy trình làm việc và các quy định của công ty một cách hiệu quả nhất. Các thành viên mới cũng được khuyến khích trực tiếp lên văn phòng để có thể tham gia các buổi định hướng công ty, nếu có điều kiện.

“Hai yếu tố nhận diện của một thành viên ở Groove đó là sự trung thực và sáng tạo. Bởi vậy, khi chuyển đổi sang mô hình Hybrid, chúng tôi liên tục lắng nghe nhân viên để họ có thể đóng góp ý kiến, cùng nhau duy trì văn hoá công ty” – bà Nguyễn Phương Mai, giám đốc điều hành của Groove Technology chia sẻ.

Hybrid working - đón đầu mô hình làm việc của tương lai - Ảnh 1.

Do thiếu sự tương tác trực tiếp thường xuyên, việc xây dựng văn hoá công ty và gắn kết nhân viên là một bài toán khó mà Hybrid đặt ra cho nhiều tổ chức. Nhận thấy điều đó, Groove Technology đã tập trung xây dựng môi trường minh bạch để nhân viên có thể chia sẻ thẳng thắn những thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp, qua đó thúc đẩy tinh thần làm chủ của nhân viên. Ngoài ra, với một công ty có đội ngũ trẻ, việc tổ chức nhiều sự kiện online vào những dịp lễ, Tết cũng là giải pháp hiệu quả giúp duy trì văn hoá công ty. Để làm được điều này, công ty luôn hỗ trợ đầy đủ những trang thiết bị công nghệ giúp mọi người chẳng khó khăn kết nối và liên lạc.

Mặc dù Groove cũng gặp một số khá khó khăn khi bắt đầu thích nghi với mô hình Hybrid, Tuy nhiên nhờ sự nỗ lực từ ban lãnh đạo và những phản hồi từ các thành viên trong công ty mà mô hình đi vào ổn định và phát huy tính hiệu quả. Thành quả của nỗ lực này là sự kiện Groove Technology đạt được chứng nhận từ Great Place to Work (một tổ chức toàn cầu chuyên về xây dựng, phát triển và công nhận những môi trường làm việc hiệu quả, có độ tín nhiệm cao).

Ông Matt Long, tổng giám đốc Groove Technology cho biết: “Trong thời buổi công nghệ phát triển mạnh mẽ như bấy giờ, việc chuyển đổi quy trình làm việc lên điện toán đám mây sẽ cam đoan kết quả công việc và kết nối mọi lúc mọi nơi với khách hàng.”

Hybrid working - đón đầu mô hình làm việc của tương lai - Ảnh 2.

Khi chuyển sang mô hình Hybrid, công ty cần có một quy trình làm việc mới để cam đoan không có sự gián đoạn nào ảnh hưởng đến khách hàng của mình. Khác với khá nhiều công ty, Groove Technology đã có một quy chuẩn làm việc từ xa với các khách hàng nước ngoài từ nhiều năm trước. Bởi vậy, dù chuyển đổi mô hình làm việc nội bộ, Groove vẫn cam đoan được chất lượng dịch vụ cho khách hàng bằng những công cụ làm việc nhóm và kết hợp các bộ phận không giống nhau.

Hybrid working - đón đầu mô hình làm việc của tương lai - Ảnh 3.

Mô hình làm việc toàn cầu vẫn đang chuyển dịch từng ngày, từng giờ. Trong tương lai, liệu rằng mô hình làm việc lai (Hybrid Working) sẽ được áp dụng phổ biến hơn, và dần trở thành một phong cách sống mới?

https://cafef.vn/hybrid-working-don-dau-mo-hinh-lam-viec-cua-tuong-lai-20220622092257156.chn


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới