HSBC dự kiến cắt giảm 35.000 nhân sự do tái cấu trúc hoạt động


Thị trường lớn nhất của HSBC – Hồng Kông đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch viêm phổi cấp do virus corona (covid-19) khi nhiều công ty ở trung tâm tài chính châu Á phải vật lộn để tồn ở và nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ vì các lệnh hạn chế đi lại. các ngân hàng ở đây cũng đã phải tạm thời đóng cửa gần 30% chi nhánh trong bối cảnh dịch bệnh đã cướp đi hơn 1.800 sinh mạng và lây nhiễm cho hơn 72.000 người ở Trung Quốc (tính đến 8h ngày 18/2).

Ngân hàng đưa ra các giải pháp tái cơ cấu trong bối cảnh lợi nhuận trước thuế quý IV/2019 chỉ còn 3,9 tỷ USD, giảm 18,75% so với quý III/2019. 

HSBC Holdings Plc dự kiến sẽ cắt giảm khoảng 15% nhân sự Ngoài ra tiêu tốn 7,3 tỷ USD các khoản chi phí hoạt động trong nỗ lực vực dậy từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Khoản phí 7,3 tỷ USD gồm 4 tỷ USD chi phí liên kết với bộ phận thị trường và ngân hàng toàn cầu và hơn 2,5 tỷ USD bắt nguồn từ các ngân hàng thương mại ở châu Âu.

HSBC cũng dự kiến trong năm nay và năm đến sẽ tiêu tốn khoảng 6 tỷ USD chi phí để tái cấu trúc và 1,2 tỷ USD liên quan đến việc xử lý cho cuộc ​​”đại tu ngân hàng” lớn nhất kể từ khi ngân hàng này băng qua vụ bê bối rửa tiền ở Mexico vào năm 2012. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng đặt mục tiêu cắt giảm 4,5 tỷ USD chi phí hàng năm và 100 tỷ USD tài sản vào cuối năm 2022 trong nỗ lực khởi động lại công việc kinh doanh của mình.

Giám đốc điều hành HSBC, Noel Quinn cho biết, “một số bộ phận kinh doanh của chúng tôi đem lại lợi nhuận quá kém. Bởi vậy, chúng tôi đang phác thảo một kế hoạch sửa đổi để tăng lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Chúng tôi đã bắt đầu thực hiện kế hoạch này và chúng tôi cam đoan thực hiện đúng theo tiến độ.” Trả lời Bloomberg, ông Quinn nhận định rằng ngân hàng sẽ cắt giảm nhân sự từ 235.000 xuống còn 200.000 người trong 3 năm đến.

HSBC sẽ giảm quy mô ngân hàng đầu tư của mình thông qua việc giảm số lượng tài sản điều chỉnh theo rủi ro xuống ở mức khoảng 35% ở châu Âu và 45% ở Mỹ. Bên cạnh đó, ngân hàng sẽ bố trị lại vốn gắn với các công ty trong các khu vực tăng trưởng cao hơn. Ngân hàng cũng cho biết sẽ thu hẹp hoạt động bán hàng, kinh doanh và hoạt động nghiên cứu vốn cổ phần ở châu Âu và chuyển cấu trúc phân ban theo mặt hàng từ London sang châu Á.

ở Mỹ, nơi mà HSBC đã tạo ra lợi nhuận thấp hơn mức trung bình trong nhiều năm qua, ngân hàng sẽ tiến hành “tái định vị” chính mình bằng cách cắt giảm 1/3 quy mô của mạng lưới chi nhánh bán lẻ, chuyển giao dịch có thu nhập cố định sang London và giảm chi phí hoạt động từ 10 – 15%.

HSBC cũng sẽ tạo ra các đổi thay đáng kể trong cấu trúc của tập đoàn bằng cách sáp nhập các bộ phận back và trung gian của các ngân hàng đầu tư và ngân hàng thương mại. Ngoài ra, ngân hàng cũng có kế hoạch về việc đóng cửa ngân hàng tư nhân toàn cầu bằng việc sáp nhập với ngân hàng bán lẻ.

Kế hoạch cải tổ nhân sự các cấp bậc cao cấp của ngân hàng vẫn còn sau đó trong năm 2020 và theo thông báo từ Financial Times, vào cuối năm nay người đứng đầu khối ngân hàng tư nhân – Antonio Simoes sẽ trở thành “nạn nhân” kế tiếp, sau khi CEO John Flint bị bãi nhiệm vào tháng 8/2019 vì gây mất niềm tin của ban điều hành. Ông Simoes đã từng được cho là CEO tiềm năng trong tương lai của HSBC.

Ngoài ra, HSBC sẽ tạm ngừng việc mua lại cổ phiếu và đưa ra mức tái cơ cấu cao, Nhưng vẫn sẽ duy trì việc chi trả cổ tức và giữ tỷ lệ vốn chủ sở hữu cấp 1 – thước đo sức mạnh của bảng cân đối kế toán – từ 14 đến 15%. các đổi thay này dự kiến sẽ cho phép ngân hàng tạo ra lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) từ 10 đến 12% vào năm 2022, so với mức 8.4% của năm 2019 đã được báo cáo.

các thông báo trên khiến cổ phiếu HSBC ở Hồng Kông đã giảm đến 3,2% trong phiên – mức giảm lớn nhất trong 6 tháng qua.

Tham khảo: Financial Times, Bloomberg


— Bài viết lấy từ Cafef —